Lan tỏa tình nhân ái từ Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”

31/10/2023 - 05:10

Tết Nguyên Đán là dịp để các gia đình đoàn viên, cùng thăm hỏi người thân, thờ cúng tổ tiên và chúc nhau những điều tốt đẹp nhất. Những việc chuẩn bị cho ngày Tết tưởng chừng đơn giản nhưng đối với người nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa thì thật sự khó khăn khi không có sự chung tay sẻ chia của toàn xã hội.

Từ nhu cầu của thực tiễn, tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (tháng 12/1999), Ban Chấp hành Trung ương Hội đã phát động Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”(sau đây viết tắt là Phong trào). Đến nay, Phong trào đã được triển khai sâu rộng, trở thành hoạt động truyền thống, đạt kết quả thiết thực, lôi cuốn sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân và trở thành Phong trào của toàn dân mỗi khi Tết đến Xuân về, được các cấp uỷ đảng, chính quyền, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Đối với Quảng Bình, là địa bàn thường xuyên gánh chịu tác động của nhiều loại hình thiên tai, bên cạnh đó, di chứng của chiến tranh để lại còn hết sức nặng nề, người nghèo và nạn nhân chất độc da cam có số lượng lớn nên việc thực hiện Phong trào càng có ý nghĩa thiết thực và mang đậm tính nhân văn.

Bằng sự chủ động, tích cực vào cuộc của các cấp Hội, mặc dù tình hình kinh tế trong những năm qua còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Phong trào hàng năm vẫn được duy trì đều đặn. Trong những năm gần đây, Phong trào đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận, cụ thể như, giai đoạn từ năm 2009 – 2018, các cấp Hội đã vận động và hỗ trợ cho 118.516 lượt hộ gia đình nghèo và nạn nhân chất độc da cam (trung bình hỗ trợ 11.000 người/năm) với tổng trị giá 32,6 tỷ đồng.

Xuân Kỷ Hợi – năm 2019, bằng sự quyết tâm cao của các cấp Hội trong toàn tỉnh và sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp kịp thời, hiệu quả của các ngành, đơn vị, tổ chức, Phong trào đã được hưởng ứng triển khai sôi nổi, đạt kết quả cao với trị giá đạt gần 6,5 tỷ đồng giúp đỡ cho 16.501 gia đình (đạt 150% chỉ tiêu Trung ương Hội giao).

Để có được kết quả trên, các cấp Hội đã tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền ban hành các văn bản chỉ đạo, kịp thời phối hợp triển khai nhiều mô hình vận động hiệu quả như: mô hình Lễ hội “Bánh chưng xanh” tại Hội Chữ thập đỏ huyện Lệ Thủy, thành phố Đồng Hới, thị xã Ba Đồn, Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp; Hội cơ sở tại huyện Quảng Ninh, Tuyên Hóa, Bố Trạch với mô hình “Liên hoan tiếng hát nhân đạo” để gây quỹ, hỗ trợ trực tiếp và gửi thư ngỏ vận động hội đồng hương tại các tỉnh, con em làm ăn xa về quê dịp tết; hỗ trợ suất ăn miễn phí từ Chương trình “Nồi cháo tình thương” và tặng quà cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện ở huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Ba Đồn, Minh Hóa, Đồng Hới, Quảng Trạch. Hội Chữ thập đỏ Trường Đại học Quảng Bình, Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp và Trường Trung cấp Y tế tặng quà cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập,…Qua các mô hình hoạt động cũng là dịp để toàn xã hội tiếp tục thể hiện sự đoàn kết, nhân ái, phát huy truyền thống nhân văn của dân tộc.

Ông Cao Trung Kiên – Chủ tịch UBND xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa chia sẻ: “Xã Lâm Hóa có 272 hộ với 1146 nhân khẩu, người Mã Liềng sống ở các bản chiếm gần 45% dân số toàn xã. Mặc dù cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể đã hết sức tích cực trong việc nâng cao đời sống cho người dân nhưng điều kiện kinh tế vẫn còngặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vào dịp tết và thời gian giáp hạt. Các suất quà từ Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam” do Hội Chữ thập đỏ cấp trên hỗ trợ, bà con hết sức phấn khởi và lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương cũng rất yên tâm vì người dân đã có Tết”.

Có thể khẳng định rằng, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được Hội Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh hưởng ứng và thực hiện hiệu quả. Tuy giá trị vật chất chưa lớn nhưng Phong trào đã thực sự mang đến ý nghĩa động viên sâu sắc đối với người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa khi Tết đến, Xuân về.

Để tiếp tục phát triển sâu rộng một Phong trào mang đậm tính nhân văn, giàu lòng nhân ái trên phạm vi toàn tỉnh, thật sự trở thành Phong trào nhân đạo của toàn dân, đáp ứng nhu cầu đa dạng của đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội, mỗi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ luôn khẳng định tinh thần trách nhiệm của mình, khắc phục khó khăn, tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong việc tham mưu, phối hợp và tổ chức thực hiệnngày càng hiệu quả Phong tràovới phương châm: “Nhà nhà đều có Tết, người người đều có Tết”, “Phải làm tốt hơn nữa, chăm lo người nghèo, người có công với tình cảm, trách nhiệm như người thân, ruột thịt của mình”nhằm thiết thực hưởng ứng Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Minh Tuấn – Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình

 

 

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *