Kon Tum: Hoạt động cấp Hội ở cơ sở có nhiều đổi mới

31/10/2023 - 05:10

Rất ngạc nhiên khi có một học viên trong lớp, trên đôi tay nâng niu chiếc thùng bánh đã cũ kỹ, giơ lên và chia sẻ cách làm, tôi liền “chộp” ngay vài bức ảnh và ra ngoài để tránh làm phiền lớp học…tôi thật không hiểu nổi với chiếc thùng bánh như vậy đã làm được những gì? và rất lấy làm tò mò, đợi đến hết giờ học để xin được gặp chị.

Chị Ngoãn đang cầm hộp thùng bánh cũ được thiết kế thành thùng tuyên góp tiền đầy ý nghĩa

 

Khi được tiếp xúc mới được biết tên chị là Vũ Thị Ngoãn, 65 tuổi, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Thắng Lợi; hiện đang cư trú tại 175 Trần Nhân Tông, thành phố Kon Tum. Chị Ngoãn chia sẻ: Từ năm 2007 chị đã có ý tưởng quyên góp trong cộng đồng người dân phường Thắng lợi để giúp nhau tại chỗ, mới đầu nghĩ dùng heo đất để đựng tiền quyên góp, với số tiền quyên góp có mệnh giá một nghìn hoặc hai nghìn đồng và rất nhiều tờ… thì con heo đất không thể chứa đủ; Thế là chị nghĩ ra dùng kích cỡ lớn của chiếc thùng bánh vừa mới hết bánh để sử dụng, chị nắm nót đục thủng một đường ngang nhỏ vừa đủ để nhét tờ tiên và niêm phong cẩn thận, sẵn đó chị liền tay nắn nót, một mạch viết và dán trên thùng những dòng thơ tâm đắc của bản thân, tôi xin dược trích dẫn nguyên văn:
 “Tư tưởng Bác Hồ đâu xa
  Học trong cuộc sống chúng ta hàng ngày
  Chị ơi… hãy bỏ vào đây
  Hai ngàn đi chợ, hay là năm trăm (năm trăm đồng)
  Tích vào… và cuối mỗi năm
  Làm công việc thiện – Ước mong Bác Hồ”.

 Câu lạc bộ Tâm Đức (chị Ngoãn người đứng giữa áo tím) – thường xuyên phối hợp với các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Phường Thắng Lợi.

Được biết năm 2019 chị được trao giải nhất trong cuộc thi về tìm hiểu, học tập và làm theo tấm gương, đạo đức của Bác. Chị Ngoan tiếp tục chia sẻ và cho biết mới đầu mang chiếc thùng bánh đi từng nhà rất mõi chân, phần vì là “Phái nữ” tuổi ngoài 60, chị liền thành lập nhóm tình nguyện viên Chữ thập đỏ của phường lúc đó nhóm chỉ mới 6 người lấy tên là nhóm “Tâm đức”, nay con số đã lên 16 người và tình nguyện luân phiên nhau theo từng đợt, đến từng nhà để vận động quyên góp. Chị cho biết một năm khui thùng được 2 lần, mỗi lần bình quân thu được từ 5 đến 6 triệu đồng và khoản đó được đem đi giúp đỡ cho các đối tượng trong phường nhân vào dịp các Ngày kỉ niệm: ngày 8/5 và ngày 23/11, đối tượng là những người nghèo, khó khăn hoặc đối tượng nhà nghèo bị tai nạn giao thông…
Mười ba năm qua, một thời gian khá dài, chiếc thùng bánh “hết hạn sử dụng” đã đồng hành cùng tôi trên mọi nẻo đường của phố phường, mang theo sự cảm thông, chia sẻ của mỗi bà con nhân dân trong phường đến với những mảnh đời còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (chị Ngoãn vui vẻ tâm sự).
 Phạm Hoàng Minh (Kon Tum)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *