Kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa X và thông qua Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội

31/10/2023 - 05:10

Sáng ngày 26/4, Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban thường vụ Trung ương Hội khoá X, nhiệm kỳ 2017 – 2022 nhằm lấy ý kiến đối với Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội CTĐ Việt Nam khoá X vừa được Thủ tướng Chính phủ thông qua và kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Hội khoá X.

Dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam; bà Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam; ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và các ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội.

Tại Hội nghị, ông Đặng Minh Châu – Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Hội đã trình bày văn bản Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội CTĐ Việt Nam khoá X, trong đó có 7 nội dung cơ bản về: Tổ chức Hội; cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh niên, thiếu niên Chữ thập đỏ; đồng phục, cờ, thẻ hội viên, thẻ tình nguyện viên và sử dụng bài hát chính thức của Hội; công tác của Hội; tài chính và tài sản của Hội; công tác thi đua-khen thưởng của Hội và nội dung về kỷ luật của Hội.

Báo cáo với Hội nghị về kết quả 20 năm thực hiện Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, ông Đặng Minh Tiến – Trưởng ban Công tác xã hội cho biết: Sau 20 năm thực hiện Phong trào đã được triển khai ngày càng sâu rộng, có sức lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng, trở thành phong trào của toàn dân, nhận được sự quan tâm và trực tiếp tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của cấp uỷ, chính quyền, sự phối hợp có hiệu quả của các ngành, đoàn thể, các tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Thông qua thực hiện Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, các cấp Hội đã vận động trên 6.675 tỷ đồng, trợ giúp trên 22,1 triệu lượt hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, các hộ bị ảnh hưởng do thiên tai, thảm hoạ, trong đó có gần 1,5 triệu lượt hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam. Sự trợ giúp thiết thực ngoài những món quà Tết, khám bệnh cấp thuốc miễn phí, các cấp Hội còn trao những món quà có giá trị lớn (tặng bò, tặng nhà, các công trình nhân đạo…).

Kết thúc Hội nghị, Ban Thường vụ Trung ương Hội đã thông qua Hướng dẫn Điều lệ Hội CTĐ Việt Nam và giao thường trực Trung ương Hội cùng các uỷ viên Ban thường vụ chuyên trách cơ quan Trung ương Hội xin ý kiến, tham khảo các cơ quan, bộ, ngành các cơ quan liên quan để sớm ban hành Hướng dẫn Điều lệ Hội trên toàn quốc. Ban Thường vụ đã thông qua một số nội dung, giải pháp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” trong thời gian tới, giữ nguyên tên Phong trào là “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, đồng thời thông qua các chỉ tiêu trong đó phấn đấu hàng năm ít nhất vận động đạt 1,5 triệu suất quà Tết và tăng trị giá trung bình mỗi suất quà Tết là 500.000 đồng.

Hội nghị cũng đã chuẩn bị hai nội dung cho kỳ họp Ban Chấp hành bất thường chiều ngày 26/4 gồm: Thống nhất chủ trương kiện toàn Ban Chấp hành Trung ương Hội CTĐ Việt Nam khoá X và thông qua chủ trương quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý chủ chốt Trung ương Hội CTĐ Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022 và những năm tiếp theo để trình Ban Chấp hành Trung ương Hội quyết định.

Chiều cùng ngày, tại Hội nghị Ban Chấp hành, Chủ tịch Trung ương Hội Nguyễn Thị Xuân Thu đã giới thiệu một số điểm mới về Điều lệ Hội CTĐ Việt Nam và hoạt động “Tháng nhân đạo”. Đồng thời, thông qua quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý chủ chốt Trung ương Hội CTĐ Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022 và những năm tiếp theo. Cũng tại Hội nghị các đại biểu đã thảo luận, biểu quyết nhân sự kiện toàn Ban Chấp hành Trung ương Hội nhiệm kỳ 2017-2022. Theo đó, căn cứ điều lệ Hội CTĐ Việt Nam khoá X, căn cứ ý kiến của tỉnh, thành uỷ; căn cứ ý kiến tờ trình của Ban Chấp hành Hội CTĐ các tỉnh, thành và hồ sơ nhân sự, Ban Thường vụ đã báo cáo danh sách kiện toàn Ban Chấp hành Trung ương Hội khoá X gồm: Rút tên Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Hội đối với 2 đồng chí: Đào Thị Thanh Tâm – nguyên Trưởng ban Chăm sóc sức khoẻ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chuyển công tác và ông Lê Quang Ninh – nguyên Chủ tịch Hội CTĐ TP.Hồ Chí Minh đã nghỉ hưu. Hội nghị đã bổ dung danh sách Uỷ viên Ban chấp hành là ông Lê Văn Hoa – Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Khánh Hoà và ông Đinh Bá Tuấn – Tổng biên tập Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống, kiêm Phó Tổng biên tập Phụ trách Báo in Nhân đạo & Đời sống.

Hồng Loan. Ảnh: Thanh Quang

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *