Kiên Giang: 6 tháng đầu năm 2019 toàn tỉnh vận động nguồn lực trên 72 tỷ đồng

31/10/2023 - 05:10

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và Phong trào Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm, tổng kết “Tháng nhân đạo” năm 2019; triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng năm 2019.

Chủ trì Hội nghị có ông Lưu Kim Oai – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh; các ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ tỉnh Hội; Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành phố và Hội cơ sở trực thuộc tỉnh Hội.

Ông Lưu Kim Oai – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2019 các cấp Hội trong tỉnh đã làm tốt chính sách an sinh xã hội, nhân đạo, trợ giúp cho nhiều đối tượng dễ bị tổn thương thông qua các hoạt động thiết thực như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2019, được các cấp Hội phối hợp với các ngành, các cấp quan tâm chỉ đạo thực hiện. Qua triển khai thực hiện phong trào đã vận động được 51.555 suất quà, trị giá trên 23 tỷ đồng. Duy trì tốt việc thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp Hội thực hiện trợ giúp được 4.912 lượt địa chỉ nhân đạo, trị giá trên 2,095 tỷ đồng. Thực hiện phong trào “Chung sức vì nhân đạo” các cấp Hội trong tỉnh vận động các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, trợ giúp đột xuất cho các hộ nghèo, đặc biệt khó khăn. Qua các hoạt động đã có 46.428 lượt hộ nghèo được trợ giúp với tổng trị giá thực hiện trên 16,298 tỷ đồng.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” các cấp Hội vận động các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng nông thôn mới bằng các nguồn lực và huy động lực lượng hội viên, tình nguyện viên tham gia ngày công lao động cất mới và sửa chữa 143 căn nhà tình thương, trị giá gần 3,869 tỷ đồng; làm mới và sửa chữa 48 cây cầu nông thôn các loại, trị giá trên 10,783 tỷ đồng; bồi đắp, sửa chữa lộ được 3070 mét, khoan 22 cây nước, trị giá thực hiện 572 triệu đồng; xây dựng 07 phòng học trị giá 2,481 tỷ đồng.

Quang cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã chủ động tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Tháng nhân đạo” đạt yêu cầu kế hoạch đề ra; chủ động vận động các nguồn lực tham gia thực hiện các phong trào; phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối thu hút đông đảo hội viên tình nguyện viên và nhân dân quan tâm, tham gia. Tổng giá trị vận động “Tháng nhân đao” đạt 21,937 tỷ đồng, đạt 91,4% so với chỉ tiêu đề ra, thông qua các hoạt động thiết thực như trợ giúp địa chỉ nhân đạo giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho người nghèo, khám bệnh, phát thuốc miễn phí, xây dựng công trình nhân đạo, hỗ trợ vốn sản xuất, mua bán nhỏ… góp phần tích cực vào các chính sách an sinh xã hội của tỉnh nhà.

Ngay từ đầu năm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được chỉ đạo triển khai, quán triệt trong hệ thống Hội. Từ nhiều nguồn lực vận động trong và ngoài tỉnh, tổ chức nhiều đoàn bác sĩ tình nguyện tham gia khám bệnh, tặng quà, cấp thuốc miễn phí 159.724 lượt người. Các bếp cơm, cháo tình thương tại các bệnh viện tỉnh, huyện, thành Hội và Hội cơ sở trực thuộc đã phục vụ 416.940 suất cơm, cháo; hỗ trợ người nghèo chuyển bệnh miễn phí 196 chuyến,… trị giá trên 13,265 tỷ đồng.

Từ các hoạt động nhân đạo xã hội thông qua các phong trào được triển khai thực hiện có hiệu quả. Các cấp Hội trong toàn tỉnh vận động nguồn lực tổng giá trị  là: 72,588/80 tỷ đồng đạt 90,73% kế hoạch năm 2019, tỷ suất đạt 17,45 lần so với ngân sách Nhà nước cấp cho các cấp Hội.

Ông Lưu Kim Oai – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng giấy khen tỉnh Hội cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện “Tháng Nhân đạo”

Trong 6 tháng đầu năm 2019 Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp tổ chức nhiều chương trình như: “Lễ hội Xuân Hồng” và Ngày “Chủ nhật đỏ”; Chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè; “Hành trình đỏ”… năm 2019. Qua phát động các chiến dịch, sự kiện đã tổ chức 39 cuộc hiến máu tập trung, tiếp nhận được 10.230 đơn vị máu, trị giá trên 7,723 tỷ đồng, phục vụ cho cấp cứu và điều trị người bệnh trong dịp Lễ, Tết, hè  năm 2019.

Tuy nhiên, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ trong tỉnh 6 tháng đầu năm 2019 cũng còn tồn tại, hạn chế sau: Bộ máy tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở tuy được củng cố, kiện toàn; nhưng chưa ổn định, chất lượng hoạt động có mặt giảm; công tác vận động phát triển nguồn lực của Hội còn bộc lộ những hạn chế; vận động xây dựng quỹ và các nguồn lực khác phục vụ hoạt động nhân đạo của các cấp Hội còn đơn điệu, chậm đổi mới; các cấp Hội chú trọng vận động ủng hộ trực tiếp; tính chuyên nghiệp trong vận động phát triển nguồn lực còn hạn chế; đội ngũ cán bộ ở các cấp chưa đáp ứng yêu cầu trong phát triển nguồn lực. Phát triển hội viên mới còn khó khăn; chất lượng hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ còn hạn chế, công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng ở một số địa phương chưa đi vào chiều sâu. Thực hiện chế độ thông tin báo cáo một số huyện, thành Hội và Hội cơ sở trực thuộc chưa kịp thời, số liệu chưa đầy đủ và chưa đúng hướng dẫn của tỉnh Hội.

Hội nghị cũng thống nhất đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 cần triển khai thực hiện đó là: Tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền; triển khai, quán triệt Chỉ thị số 1724/CT-UBND ngày 07/8/2018 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về “Nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ trong tình hình mới ”; các giá trị nhân đạo, các hoạt động nhân đạo gắn với kỷ niệm ngày lễ lớn, ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Kiện toàn tổ chức Hội cơ sở, rà soát số lượng thực tế hội viên tại cơ sở; chỉ đạo tổng kết Chiến lược phát triển Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2020 và xây dựng Chiến lược phát triển Hội đến năm 2030, tầm nhìn 2045; Tổng kết 10 năm thực hiện Luật hoạt động Chữ thập đỏ; đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Chỉ đạo triển khai Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Canh Tý năm 2020; Phối hợp tổ chức chiến dịch khám, chữa bệnh nhân đạo 2020; Nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, vận động các đối tượng tham hiến máu tình nguyện, duy trì các đợt, chiến dịch tuyên truyền, vận động hiến máu trong dịp Tết, hè theo truyền thống; Tăng cường công tác tham mưu vận động chính sách, tiếp tục phối hợp thực hiện với các ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tổ chức tốt hoạt động Hội và phong trào Chữ thập đỏ nhằm góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt chương trình giảm nghèo, phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; Góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương…

Từ những kết quả trên, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã quyết định tặng 10 giấy khen của Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho 05 tập thể, 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện “Tháng Nhân đạo” năm 2019, gồm các đơn vị: TP.Rạch Giá, Gò Quao, Giồng Riềng, An Biên và Hội cơ sở Kinh 7-Tân Hiệp.

Văn Tùng

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *