Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn người dân Điện Biên

20/04/2024 - 10:04
Từ ngày 19 - 21/4, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Mắt Sài Gòn, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hồng Ngọc, Cục Quân y, Bệnh viện Mắt Sài Gòn, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Ban Thanh Niên Công an Nhân dân, Bộ Công An… tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Trao quà tặng các hộ nghèo huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Đây là một hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa trong chuỗi hoạt động cao điểm của Chương trình “Hành trình nhân đạo – Trao nhận yêu thương” tích cực hưởng ứng “Tháng nhân đạo” năm 2024 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (08/5), gắn với kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) và 70 năm Giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/1954 – 10/10/2024).

Theo đó, ngày 19/4, đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Sài Gòn đã khám thị lực, đo nhãn áp, đo khúc xạ, khám đáy mắt, khám đầu thị thần kinh, khám thị trường tự động bằng các thiết bị, phương tiện kỹ thuật tiên tiến cho 300 người cao tuổi tại phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ. Sau khi khám mắt, người cao tuổi được cấp phát thuốc miễn phí và nghe cán bộ y tế định hướng, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chăm sóc, bảo vệ mắt; kiến thức về rèn luyện thân thể, tăng cường sức khoẻ và phòng bệnh nhất là đối với những bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

Chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức tại huyện Mường Chà.

Cùng ngày tại huyện Mường Chà, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 700 người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Tham gia chương trình, người dân được các y bác sĩ khám bệnh tổng quát, xét nghiệm tiểu đường, kiểm tra nhịp tim và huyết áp, điện tâm đồ, siêu âm, khám nội tổng quát, tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng. Người dân cũng được nhận thuốc và các phần quà chăm sóc sức khỏe miễn phí. Chương trình còn tổ chức khám răng miễn phí cho 800 học sinh tại Trường Tiểu học xã Sa Lông, Trường THCS xã Sa Lông và trao tặng 15 suất quà cho các gia đình khó khăn, mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng.

Ngày 20/4, tại huyện Mường Ảng Bệnh viện Hồng Ngọc đã khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 300 triệu đồng. Tại chương trình, 1.000 suất quà gồm 200 chăn ấm, 100 gấu bông và 700 lọ canxi D3 đã được trao tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em và người dân trên địa bàn xã Xuân Lao (huyện Mường Ảng). Tổng trị giá các suất quà là 220 triệu đồng, do Bệnh viện Hồng Ngọc tài trợ.

Cùng với hoạt động tặng quà, các bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc đã thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 700 người dân địa phương. Tham gia chương trình, người dân được khám sức khỏe tổng quát, tư vấn về các bệnh liên quan đến ngoại khoa, nội khoa, mắt, da liễu, tai mũi họng, điện tim, siêu âm và cấp phát thuốc miễn phí. Đối với những người dân được bác sĩ kê đơn điều trị, sẽ được cấp thuốc theo đơn ngay tại chương trình, với trị giá thuốc cấp phát là 82 triệu đồng. Riêng đối với những người có triệu chứng, nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện, tuyến tỉnh, tuyến Trung ương.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn xã Nà Tấu (TP. Điện Biên Phủ) và xã Keo Lôm (huyện Điện Biên Đông).

Cũng trong sáng ngày 20/4, Cục Quân y tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn xã Nà Tấu (TP. Điện Biên Phủ) và xã Keo Lôm (huyện Điện Biên Đông).

Đối tượng được khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí là những hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, người già neo đơn không nơi nương tựa, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người dân tộc thiểu số; người mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo không có điều kiện tiếp cận với cơ sở y tế phù hợp.

Trong khuôn khổ chương trình, người dân 2 xã Nà Tấu và Keo Lôm được các y, bác sỹ Bệnh viện Quân y 105 đo chỉ số cơ thể, khám tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thận tiết niệu, tâm thần kinh, ngoại khoa, sản phụ khoa, da liễu, tai mũi họng, răng hàm mặt, siêu âm tổng quát, điện tim, chụp X-quang, xét nghiệm sinh hóa máu… Sau khi khám, người dân được cấp thuốc điều trị miễn phí và tặng phần quà là những túi thuốc chăm sóc sức khỏe có trị giá gần 300 nghìn đồng.

Chương trình khám bệnh kéo dài trong 2 ngày (20 – 21/4), tại mỗi xã chương trình sẽ tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 700 người.

Người dân được cấp thuốc miễn phí.

Ngày 20/4, tại Trạm Y tế phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ Bệnh viện Mắt Sài Gòn tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí và tư vấn các bệnh về mắt cho người cao tuổi trên địa bàn.

Các y, bác sĩ của Bệnh viện Mắt Sài Gòn tiến hành kiểm tra chức năng mắt, khám thị lực, khám siêu vi, soi đáy mắt và kiểm tra nhãn áp… cho người cao tuổi. Qua quá trình khám sàng lọc, người cao tuổi được nhận các loại thuốc bổ mắt, nhỏ mắt miễn phí cũng như được bác sĩ tư vấn cách chăm sóc, vệ sinh, bảo vệ mắt tại nhà để cải thiện và duy trì thị lực. Đối với các trường hợp được chẩn đoán có bệnh lý nặng về mắt (đục thủy tinh thể, có cườm…), người cao tuổi được các bác sĩ tư vấn cụ thể về hướng điều trị.

​Chương trình được tổ chức thực hiện với đội ngũ các y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, các trang thiết bị y tế được chuẩn bị đầy đủ đã giúp cho người cao tuổi phát hiện sớm các bệnh lý về mắt để kịp thời điều trị, góp phần nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi.

Chuỗi các hoạt động cao điểm của “Hành trình nhân đạo – Trao nhận yêu thương” năm nay do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức được được triển khai tại 03 tỉnh Thái Nguyên, Sơn La và Điện Biên, lồng ghép triển khai hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân tại 15 điểm khám, cho gần  9.000 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương. Vận động, huy động 12 đơn vị tham gia khám bệnh gồm: Các Bệnh viện thuộc Bộ Y tế, Bộ Công An, Bộ Quốc phòng, các tỉnh, thành phố, Hội Thầy thuốc trẻ, các Câu lạc bộ thiện nguyện từ khắp mọi miền của đất nước.

 

Khánh Chi

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *