Khai mạc Hội nghị Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á lần thứ 14

31/10/2023 - 05:10

Sáng nay (21/9), tại Hà Nội, Hội nghị Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á lần thứ 14 chính thức khai mạc. Ti Hội nghị này, lãnh đạo các Hội quốc gia sẽ đánh giá kết quả thực hiện Kết luận của Hội nghị lãnh đạo các Hội quốc gia Đông Nam Á lần thứ XIII, định hướng các hoạt động trong thời gian tới, cùng nhau trao đổi, thảo luận về những mối quan tâm chung như: cộng đồng an toàn, phát triển mạng lưới tổ chức, lực lượng Hội, hợp tác chiến lược trong ASEAN cũng như các vấn đề chuẩn bị cho các cuộc họp quan trọng mang tính luật định của Phong trào vào tháng 11 sắp tới tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Toàn cảnh Lễ khai mạc

Tham dự Hội nghị có các đại biểu là Chủ tịch, Tổng thư ký 11 Hội quốc gia: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Đông Timor, Inđônêxia, Malayxia, Mianma, Philippin, Singapo và Brunây; Trưởng đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Trưởng đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực Đông Nam Á, đại diện Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và tại Việt Nam; đại diện Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu khẳng định: “Sự hiện diện của đại diện các bộ, ban, ngành của Nhà nước Việt Nam và các đại biểu đến từ 11 Hội Quốc gia trong khu vực, từ Hiệp hội CTĐ – TLLĐ quốc tế và Ủy ban CTĐ quốc tế hôm nay thể hiện sự cam kết cùng phối hợp thực hiện các hoạt động nhân đạo trong khu vực”.

Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu tuyên bố khai mạc Hội nghị

Hội nghị lãnh đạo các Hội CTĐ – TLLĐ khu vực Đông Nam Á lần thứ 14 diễn ra vào thời điểm các nước trong cộng đồng ASEAN vừa kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, với rất nhiều thành tựu to lớn trong chặng đường phát triển 5 thập kỷ qua. cùng với sự phát triển của các nước trong khu vực, các Hội quốc gia cũng góp phần tích cực vào việc xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình và thịnh vượng, nhất là trong việc nâng cao đời sống và thực hiện chính sách an sinh xã hội. Đây cũng là thời điểm các Hội quốc gia trong phong trào đang tích cực chuẩn bị và hướng tới Đại hội đồng phong trào CTĐ – TLLĐ quốc tế lần thứ 21.

Trong những năm qua, Hội CTĐ Việt Nam tiếp tục có bước  phát triển vững chắc cả về lượng và chất với nhiều kết quả đáng khích lệ. Uy tín của Hội CTĐ Việt Nam không ngừng được khẳng định ở trong nước và quốc tế; vị thế vai trò, hình ảnh Hội CTĐ Việt Nam trong phong trào CTĐ khu vực và quốc tế được nâng lên. “Hội nghị lần này được tổ chức ngay sau thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X là sự kiện vô cùng ý nghĩa đối với Hội CTĐ Việt Nam, đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp trong nhiệm kỳ 2017-2022, cũng như bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Hội CTĐ Việt Nam với các Hội quốc gia trong khu vực, đồng thời thể hiện tính trách nhiệm quốc tế và sự cam kết của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong Phong trào nói chung và trong khu vực nói riêng” – Chủ tịch Trung ương Hội Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trần Thanh Sơn nhấn mạnh: Hội nghị là cơ hội tốt để các Hội quốc gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, phương thức nhằm gắn kết hoạt động của các Hội quốc gia với mục tiêu của Cộng đồng ASEAN, qua đó góp phần thực hiện hóa các mục tiêu của Cộng đồng ASEAN. 

Ông Xavier Castellanos, Trưởng đại diện Hiệp Hội khu vực châu Á – Thái Bình Dương phát biểu tại Hội nghị

Ông Xavier Castellanos, Trưởng đại diện Hiệp Hội khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhấn mạnh, những chủ đề thảo luận tại Hội nghị lần này cần tập trung vào cách triển khai các hoạt động nhân đạo trong khu vực, với những hình thức, cách thức đa dạng, củng cố việc hợp tác thông qua các mạng lưới khu vực, từ mạng lưới Giới và đa dạng đến mạng lưới thanh niên, cộng đồng an toàn…, giải quyết các thách thức về thiên nhiên khắc nghiệt, vấn đề di dân…

Trước những thách thức của tình hình thế giới và khu vực như: khủng hoảng di cư và xung đột vũ trang, thiên tai, thảm họa, dịch bệnh…, với vai trò bổ trợ, tham vấn cho Chính phủ về các hoạt động nhân đạo, Hội CTĐ-TLLĐ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã và đang ngày càng có những hoạt động đổi mới, sáng tạo, thiết thực và đạt kết quả to lớn trong việc giúp đỡ những đối tượng dễ bị tổn thương trong cộng đồng.

Chủ tịch 11 Hội quốc gia tham dự Hội nghị

Quỳnh Anh. Ảnh: Trung Nghĩa

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *