Khai mạc Hội nghị Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

09/01/2024 - 05:01

Ngày 21-11, tại Hà Nội, Hội nghị Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 11 (AP-11) khai mạc với chủ đề: “Châu Á-Thái Bình Dương: Sẵn sàng trước thảm họa” chính thức khai mạc.

Dự hội nghị có Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, thành phố Hà Nội; các Chủ tịch, Tổng thư ký các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Đây là lần thứ hai Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vinh dự đăng cai tổ chức Hội nghị khu vực trong bối cảnh vị thế của Việt Nam được nâng cao, cùng với nhiều vấn đề nhân đạo đang đặt ra, nhất là vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai, thảm họa.

Quang cảnh Hội nghị Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 11.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, dù hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế chủ đạo, song thế giới đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức do xung đột vũ trang ở một số khu vực, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, khủng hoảng lương thực, khủng hoảng năng lượng…làm cho số người dễ bị tổn thương, cần được trợ giúp có xu hướng gia tăng, có lúc tăng đột biến.


Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị.

Khu vực châu Á-Thái Bình Dương là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, thảm họa và dịch bệnh. Trong khi đó, nguồn lực dành cho các hoạt động hỗ trợ, cứu trợ nhân đạo còn hạn chế, thiếu hụt ở nhiều nơi. Điều này đặt ra đòi hỏi cấp thiết về tăng cường hợp tác quốc tế trong hoạch định chiến lược, huy động nguồn lực và nâng cao năng lực của các hoạt động nhân đạo cũng như trong phòng ngừa và ứng phó với thảm họa.
“Bên cạnh các nỗ lực chung về phòng ngừa và giải quyết các hậu quả từ chiến tranh, xung đột truyền thống, các hoạt động nhân đạo quốc tế cần tập trung nhiều hơn nữa cho việc phòng ngừa, ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh phi truyền thống như thảm họa, thiên tai, dịch bệnh. Đây là những vấn đề có thể phát sinh ở bất kỳ thời điểm nào, không bị ngăn cách bởi không gian địa lý và có thể bị tác động nặng nề đến mọi quốc gia, không phân biệt trình độ phát triển”, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh.
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, nhân đạo, nhân văn, “tương thân tương ái” là bản chất, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Việt Nam luôn mong muốn đóng góp một cách tích cực và hiệu quả nhất cho Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.


Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết, Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực thường xuyên hứng chịu nhiều rủi ro, thiệt hại từ biến đổi khí hậu, đặc biệt là những thảm họa thiên nhiên so với các châu lục khác. Trong đó, Việt Nam nằm ở tâm điểm của khu vực địa lý thường gánh chịu tác hại của thiên tai, thảm họa thiên nhiên và nằm trong danh sách 10 nước thiệt hại nghiêm trọng nhất. Hội nghị đánh dấu một mốc quan trọng trong nỗ lực của các Hội quốc gia nhằm giải quyết những thách thức nhân đạo mà khu vực đang phải đối mặt. Trước sự phức tạp, gia tăng và tính khốc liệt của các cuộc khủng hoảng, thảm họa do thiên tai, dịch bệnh và xung đột gây ra, nhu cầu hợp tác, chia sẻ và phối hợp hành động tạo thành sức mạnh của một phong trào thống nhất toàn cầu ngày càng trở nên quan trọng, cấp thiết và sống động hơn bao giờ hết.

Tại phiên khai mạc, bà Maha Barjas Hamoud Al Barjas, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế-phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho biết, ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nguy cơ phải đối mặt với các sự kiện liên quan đến khí hậu đang gia tăng ở mức đáng báo động, với sự gia tăng các đợt nắng nóng đe dọa tính mạng và ô nhiễm không khí tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng.


Phó Chủ tịch Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế Maha Barjas Hamoud Al Barjas chia sẻ tại hội nghị.

Hội nghị này là cơ hội để chúng ta truyền cảm hứng và học hỏi lẫn nhau vào thời điểm thế giới đang phải đối mặt với tình trạng ngày một gia tăng những thiên tai và nghịch cảnh. Bất kể xuất thân, giới tính, tuổi tác, dân tộc, con người và cộng đồng đều có những nhu cầu nhân đạo riêng và chúng ta phải cố gắng giải quyết những nhu cầu đó bất kể nó phức tạp đến đâu.

 

BBT

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *