Khai giảng khóa đầu tiên đào tạo nhân viên chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam

31/10/2023 - 05:10

Sáng ngày 17/12, Lễ khai giảng Chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi Khoá I (Đào tạo Kaigo) đã diễn ra tại Trung tâm Đào tạo cán bộ Chữ thập đỏ Việt Nam. Chương trình có sự phối hợp với Công ty Phát triển đào tạo nguồn nhân lực châu Á (AHTDO) tổ chức.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu tại Lễ khai giảng

Kết thúc khóa học, gần 20 học viên tốt nghiệp sẽ trở thành những nhân viên chăm sóc người cao tuổi đầu tiên được trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết và có thể áp dụng, phát huy tại Việt Nam, Nhật Bản. Theo bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – “Đây là một nghề đặc biệt, một công việc hết sức đặc biệt, các học viên cần có kiến thức sâu rộng, kỹ năng thuần thục và làm việc với tình yêu thương, tôn trọng, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với người cao tuổi”.

Tham dự Lễ khai giảng có bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam; bà Trần Thị Hồng An, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam; ông Yoichiro – Giám đốc điều hành Công ty AHTDO; ông Nguyễn Quốc Dân, Giám đốc Trung tâm Đào tạo cán bộ CTĐ; 10 giảng viên thỉnh giảng và 17 học viên khoá đầu tiên của chương trình đào tạo Kaigo.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam cho biết: Với thực trạng nhu cầu đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đủ kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi, người bệnh, người khuyết tật đang là vấn đề lớn của không chỉ các nước khác mà cả ở Việt Nam. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của Hội CTĐ Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ dựa vào cộng đồng, Hội CTĐ Việt Nam đã phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi (đào tạo Kaigo). Chương trình được Chính phủ Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho phép Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện như là một chương trình thí điểm; đồng thời đánh dấu bước khởi đầu của Hội dần bước sang cơ chế tự chủ.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng hoa chúc mừng khai giảng khóa đào tạo

Với khoá học đầu tiên về nội dung này, bà Nguyễn Thị Xuân Thu đề nghị: Công ty AHTDO và Trung tâm Đào tạo cán bộ, nỗ lực cùng nhau làm việc tuân thủ quy định của phát luật và quy định của Hội CTĐ Việt Nam nhằm ngày một nâng cao chất lượng nhân lực đào tạo nói chung, nhân lực chăm sóc người cao tuổi nói riêng. Đồng thời phát triển mô hình đào tạo này ra toàn hệ thống Hội.

Đối với các thầy, cô giáo và học viên, bà Nguyễn Thị Xuân Thu mong muốn các thầy, cô có kiến thức, kinh nghiệm giảng dạy thường xuyên cập nhật kiến thức, kỹ năng, nhiệt tình chia sẻ, truyền đạt kiến thức cho học viên và là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo. Đây toàn là kiến thức, kỹ năng mới so với Việt Nam, mong rằng các học viên sẽ hỗ trợ nhau khắc phục khó khăn, cùng nhau phấn đấu, tiếp thu kiến thức, kỹ năng để sau này có thể hiểu, làm được nghề, cao hơn nữa là đi truyền đạt kiến thức cho các khoá sau.

Tại Lễ khai giảng ông Yoichiro – Giám đốc điều hành Công ty Phát triển đào tạo nguồn nhân lực châu Á (AHTDO) – gửi lời chúc các học viên sẽ chăm chỉ học tập, trau rồi kiến thức để khoá học đạt hiệu quả cao. Đồng thời, mong muốn Công ty và Hội CTĐ Việt Nam sẽ liên kết, hợp tác bền vững và lâu dài trong tương lai. Và hy vọng, chương trình đào tạo này không những đào tạo ở Hà Nội mà còn được mở rộng ra tất cả các tình thành khác trong cả nước.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên thỉnh giảng của khóa đào tạo

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên khóa đầu tiên của chương trình đào tạo nhân viên chăm sóc người cao tuổi (Đào tạo Kaigo)

Chương trình có sử dụng hệ thống sách giáo khoa do Tổ chức đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ nhân lực chăm sóc người cao tuổi Nhật Bản của tỉnh Ehime soạn thảo đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt. Nhân dịp này, Tỉnh trưởng tỉnh Ehime và Thị trưởng TP.Matsuyama của Nhật Bản đã gửi thư chúc mừng.

Trong thư, Ông Noshi Katsuhito, Thị trưởng Thành phố Matsuyama, nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi của Nhật Bản được triển khai tại Trung tâm Đào tạo cán bộ Chữ thập đỏ Việt Nam và đây là điều có ý nghĩa hết sức sâu sắc. Chúng tôi kỳ vọng rất lớn vào những học viên khi tốt khoá nghiệp đào tạo này, họ sẽ áp dụng, phát huy được những gì đã được đào tạo tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi“. Thành phố Matsuyama là môi trường có thể tiếp nhận các thực tập sinh chăm sóc người cao tuổi và là địa điểm để các nhân viên chăm sóc người cao tuổi có thể lựa chọn đến làm việc.

Quỳnh Anh

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *