Kết nối yêu thương trên mảnh đất Tây Nguyên

31/10/2023 - 05:10

Từ sáng sớm, không khí tại nhà rông làng Tơ Vơn 1 (xã Ia Khươl) rộn ràng như có hội. Các em nhỏ chạy tới chạy lui cười nói rôm rả. Các bà, các mẹ địu con, cháu trên lưng cũng nở nụ cười tươi rói. Cánh thanh niên, phụ nữ trong làng, người chuẩn bị bàn ghế, người chế biến những món ăn địa phương đãi khách. Nhóm con trai, con gái chuẩn bị các tiết mục để giao lưu văn nghệ (cồng chiêng, múa xoang)… 

Bà Rơ Châm HMer, làng Tơ Vơn 1 vui cười nói: “Chúng tôi quanh năm làm lụng chỉ để kiếm cái ăn, cái mặc. Hôm nay đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ về trao giếng nước và tặng quà, được gặp bà con mình ở làng Tơ Vơn 2, làng Or (xã Ia Phí) đến nhận quà và giao lưu, mọi người ai cũng vui mừng”. 

Làng Tơ Vơn 1 có 195 hộ dân với 875 khẩu. Trước đây bà con phải đi hơn 2 km mới lấy được nước về sinh hoạt. Giờ đây bà con không còn lo cảnh thiếu nước và nguồn nước không đảm bảo vệ sinh nữa. 

Sau nhiều năm mong mỏi, đến nay người dân làng Tơ Vơn 1, 2 (xã Ia Khươl) và làng Or (xã Ia Phí) đã được hưởng niềm vui khi công trình giếng nước được bàn giao và đưa vào sử dụng. Vốc từng dòng nước mát lành trên tay, chị Rơ Châm Jek – làng Tơ Vơn 1 phấn khởi nói: “Từ hôm nay có nước ngay làng rồi, chúng tôi không phải đi xa lấy nước nữa, cảm ơn Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh và Gia Lai đã giúp đỡ dân làng chúng tôi”.

Không chỉ đem đến nguồn nước sạch, chương trình còn tặng 150 suất quà là những nhu yếu phẩm thiết yếu và trao 2 con bò sinh sản cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Được nhận 1 con bò sinh sản, anh Rơ Châm AYak, làng Tơ Vơn 2 vui mừng nói: “Được tặng bò giống, tôi rất vui mừng. Giờ đây, con bò là tài sản giá trị nhất trong nhà nên vợ chồng tôi sẽ chăm sóc thật tốt để sau này có vốn nuôi con ăn học”. 

Bà Đặng Thị Minh Hiếu – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Trên cơ sở đề nghị của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, chúng tôi đã giao nhiệm vụ cho Hội Chữ thập đỏ cụm thi đua số 4 gồm 5 huyện: Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi, hỗ trợ 05 công trình giếng nước và hoạt động tặng quà, trao bò cho người dân khó khăn tỉnh Gia Lai với tổng trị giá 231 triệu đồng. Mong rằng có giếng nước, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai và huyện Chư Pah cùng chính quyền địa phương hướng dẫn bà con ý thức bảo vệ công trình để sử dụng hiệu quả”.

Là đơn vị hỗ trợ 1 giếng nước và 2 con bò cho người dân, ông Phạm Văn Út – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) không giấu nổi niềm vui: “Khi đặt chân đến với bà con nơi đây, thấy sự vui mừng hiện lên trên từng ánh mắt của bà con, chúng tôi cảm thấy ấm lòng vì đã làm được việc có ích, giúp bà con vùng khó có thêm động lực, vươn lên trong cuộc sống”.

 

Trao 2 con bò cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động công tác xã hội của Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Gia Lai thật sự “vì cuộc sống cộng đồng”, đã hỗ trợ công trình giếng nước nhằm giúp người dân không còn lo lắng tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt vào mùa khô, đồng thời tặng quà cho bà con nghèo, đặc biệt hỗ trợ sinh kế giúp bà con dần ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống“, Bà Trần Thị Yến Vân – Phó Chủ tịch UBND xã Ia Khươl bày tỏ.

 

Bàn giao giếng nước cộng đồng cho người dân vùng khó khăn

Được biết, năm 2019, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Gia Lai đã phối hợp tổ chức bàn giao 6 căn nhà “Chữ thập đỏ” và 400 suất quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ia Tôr, Ia Puch (huyện Chư Prông), xã Ia Phí, Đak Tơ Ve (huyện Chư Pah), xã Biển Hồ (TP. Pleiku) và xã Đak Tơ Pang (huyện Kông Chro) với tổng trị giá 528 triệu đồng do Hội Chữ thập đỏ cụm thi đua số 2,4, thành phố Hồ Chí Minh tài trợ.

Trong thời gian tới, Hội tiếp tục tổ chức các hoạt động công tác xã hội nhằm gắn kết giữa 02 đơn vị thành phố Hồ Chí Minh với Gia Lai, không chỉ thắt chặt hơn tình đoàn kết, gắn bó, mà còn đóng góp một phần nhỏ vào việc thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Hồng Ngọc (CTV)

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *