Kbang (Gia Lai): Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

31/10/2023 - 05:10

Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Kbang phát triển rộng khắp, ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và chủ động tham gia.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người – Một nghĩa cử cao đẹp”, ngay từ sáng sớm ngày 8/8, tại tại Hội trường 19/5, huyện Kbang đã có hơn 300 cán bộ, viên chức, đến từ các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, các đơn vị lực lượng vũ trang và người dân của 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện xếp hàng để được kiểm tra sức khỏe và làm thủ tục hiến máu.

Đông đảo người dân xếp hàng chờ hiến máu

Chị Hà Thị Hồng Hạnh, Phụ trách công tác Lao động – thương binh và xã hội (UBND xã Đak Rong) là một trong những người có nhiều năm tham gia hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Kbang cho biết: Chị tham gia hiến máu từ hồi còn là sinh viên trường Cao đẳng Sư Phạm Huế. Đều đặn cho đến nay, năm nào chị chúng tham gia hiến máu ít nhất 1lần. Chị mong rằng những giọt máu của mình sẽ giúp cho người bệnh cần máu được cấp cứu và điều trị bệnh kịp thời, ổn định sức khỏe và kéo dài sự sống. “Tôi tham gia hiến máu trên 10 lần rồi. Qua thực tế bản thân tôi nhận thấy, hiến máu không hề ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn làm mình tăng cân và khỏe mạnh hơn, bởi trước đây tôi khá gầy gò và hay ốm vặt. Từ đó, tôi tích cực tuyên truyền, vận động đến người thân, bạn bè và cộng đồng nơi mình sinh sống cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Hiện trên địa bàn xã Đak Rong cũng đã có hàng chục người hiến máu từ vài lần trở lên, trở thành hành động thiện nguyện mà nhiều người sẵn sàng làm, coi đó là việc nên làm, mang ý nghĩa xã hội và tình người sâu sắc…”, chị Hạnh chia sẻ.

Có mặt từ rất sớm chị Hứa Thị Huyền, ở làng Kon Ktonh, xã Kon Pne (Là một trong những xã xa nhất huyện) vui cười nói: “Mặc dù cách trung tâm huyện 100 km, nhưng 3 năm nay, mỗi đợt xã, huyện phát động phong trào hiến máu là tôi sẵn sàng tham gia, đến nay tôi đã hiến được 5 lần rồi, tôi sẽ còn hiến nữa khi còn sức khỏe”.

Phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Kbang thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và chủ động tham gia

Còn chị Y Hyơi, ở làng Kon Hleng, xã Kon Pne chia sẻ: “Các anh chị Hội Chữ thập đỏ và Đoàn thành niên xã đã tuyên truyền, vận động nên tôi mới biết đến phong trào hiến máu tình nguyện. Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu tình nguyện, tôi rất vui khi biết những giọt máu của mình rất có ích, giúp cho người bệnh nào đó được cứu sống”.

Trao đổi với chúng tôi tại Lễ phát động, ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Kbang cho biết: Hàng năm, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện luôn chủ động triển khai kế hoạch tuyên tuyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện theo 2 đợt trong năm. Để có nguồn máu ổn định theo kế hoạch được giao và nhân rộng phong trào này, Ban Chỉ đạo giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để triển khai thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các tổ chức, đoàn thể liên quan trong việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức. Nhờ đó, trong những năm gần đây phong trào hiến máu tình nguyện ở huyện Kbang có những bước phát triển và ngày càng lan tỏa”.   

Vừa là người trực tiếp hiến máu, vừa là người tích cực cổ vũ tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hưởng ứng phong trào bà Nguyễn Thị Bốn, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kbang cho biết: Phong trào hiến máu tình nguyện được triển khai từ năm 2012. Từ tiếp nhận 97 đơn vị máu vào năm 2012, đến năm 2019 chúng tôi đã tiếp nhận được 500 đơn vị máu, gấp hơn 5 lần so với lần đầu tổ chức. Trong 8 năm, chúng tôi đã tiếp nhận được trên 2.000 đơn vị máu. Qua phong trào hiến máu tình nguyện đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tham gia hiến máu tình nguyện nhiều lần. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực cố gắng, trong thời gian tới Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp tục vận động, tuyên truyền rộng rãi, góp phần nâng cao nhận thức đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện về phong trào và nghĩa cử cao đẹp này”.

Hồng Ngọc

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *