Huyện Ia Grai (Gia Lai): Tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2019

31/10/2023 - 05:10

Tại lễ phát động hiến máu tình nguyện (HMTN) đợt 2 năm 2019 ở huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã thu được 311 đơn vị máu đạt chuẩn, vượt chỉ tiêu do Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện tỉnh giao.

Với phương châm “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, từ sáng sớm, tại nhà thi đấu đa năng huyện Ia Grai, không khí của ngày hội hiến máu thật sôi nổi. Hàng trăm cán bộ, viên chức, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang và người dân trên địa bàn huyện tham gia hiến máu, ai cũng háo hức chờ đến lượt mình để được hiến máu. 

Anh Lê Hồng Hà – Bí Thư đoàn cơ sở Công ty Cà phê Ia Sao II cho biết: “Ngay sau khi có kế hoạch phát động HMTN của BCĐ vận động HMTN của huyện và ý kiến chỉ đạo của Ban lãnh đạo Công ty, chúng tôi đã vận động được 63 người tham gia hiến máu và tổ chức thuê xe ô tô, đưa đón người tham gia hiến máu để đảm bảo an toàn. Đây là ngày hội thực sự mang ý nghĩa thiện nguyện và giàu tính nhân văn sâu sắc của cán bộ, công nhân và đoàn viên thanh niên Công ty…”.

Đồng đảo người dân huyện Ia Grai (Gia Lai) tham gia hiến máu

Điều đặc biệt ở Lễ phát động hiến máu lần này có nhiều đồng chí lãnh đạo UBND các xã, thị trấn là người đi đầu phát động và trực tiếp tham gia hiến máu, góp phần thúc đẩy, nhân rộng phong trào hiến máu cứu người, ông Lê Ngọc Điệp – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ia Yok cho biết: “Ngoài việc vận động được 40 cán bộ, người dân của xã tham gia hiến máu, tôi còn vận động được 4 cặp vợ chồng tham gia hiến máu lần này, đây là việc làm thiết thực thể hiện tinh thần “Tương thân tương ái” của dân tộc ta, mong rằng phong trào lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện”.

Mỗi giọt máu cho đi là mang về cả một sự sống, ông Lê Văn Tiêu, sinh năm 1969, ở thôn Chư Hậu 5, xã Ia Yok bộc bạch: “Nhiều bệnh nhân đang cần máu, tôi chỉ muốn làm điều nho nhỏ nhưng mang lại niềm hạnh phúc đến bao gia đình khác. Mình nghèo tiền, nghèo bạc nhưng đâu nghèo nhân nghĩa, không có vật chất thì giúp bằng máu”. Từ bản thân đi hiến máu, ông Tiêu còn vận động vợ mình là bà Trần Thị Lanh tham gia. Vợ chồng ông Võ Văn Việt và bà Trương Thị Tình, thôn Văn Yên, xã Ia Yok đang hiến máu cũng đồng tình: “Vợ chồng tôi nghĩ mình còn sức khỏe, giúp được gì cho mọi người thì giúp. Việc hiến máu cứu người thực sự là một việc làm mang ý nghĩa thiết thực, mang lại hy vọng sống cho rất nhiều bệnh nhân”. Còn vợ chồng ông, bà Nguyễn Hữu Sắc và Nguyễn Thị Thi, thôn Văn Yên, xã Ia Yok, tâm sự: “Chúng tôi thấy rất vui, vì đây là việc nên làm, chúng tôi luôn tâm niệm, được cho máu là niềm hạnh phúc lớn vì chứng tỏ mình là người khỏe mạnh, làm được việc có ích cho cộng đồng”.

Niềm vui hiến máu để cứu người bệnh

Tâm sự với chị Đặng Thị Thu Hường – Phó Hiệu trưởng trường Mầm non 17/3, thị trấn Ia Kha được biết việc tham gia HMTN đã trở thành việc làm thường xuyên, không chỉ hiến máu tại địa phương mỗi năm 2 lần, chị còn là thành viên Câu lạc bộ Nhân Ái phường Hội Thương, thành phố Pleiku và hiến máu khẩn cấp nhiều lần tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, đến nay chị cũng gần 30 lần hiến máu, đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen và kỷ niệm chương của BCĐ vận động HMTN tỉnh Gia Lai, BCĐ quốc gia vận động HMTN, Bộ Y tế và là một trong 100 tình nguyện viên tiêu biểu được vinh danh “Hiệp sĩ hiến máu” tại Hội nghị Tôn vinh người máu tình nguyện năm 2014, do BCĐ quốc gia vận động HMTN tổ chức. “Qua đây, tôi hy vọng tất cả mọi người, nhất là các bạn đoàn viên, thanh niên hãy tích cực tham gia vào hoạt động này, vì “Giọt máu đào cho đi sẽ trao lại sự sống cho người bệnh” chị Hường chia sẻ.

Đến nay, nhận thức của người dân về hiến máu được nâng lên, họ không còn lo lắng, băn khoăn mà thay vào đó là sự hưởng ứng nhiệt tình, khi gác lại việc đồng áng, mưu sinh tham gia tình nguyện hiến máu.

Hồng Ngọc

  

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *