Huyện Chư Păh (Gia Lai): Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa

31/10/2023 - 05:10

Với mong muốn chia sẻ giọt “máu hồng” – mang đến sự sống, niềm hy vọng cho những người kém may mắn. Trong những năm qua, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai luôn chung tay, đồng hành và mở rộng đối tượng tham gia hiến máu tình nguyện, vì vậy phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển.

Để phong trào có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền về tính nhân đạo, ý nghĩa cao đẹp và lợi ích của việc hiến máu, đặc biệt là tác dụng của việc hiến máu đối với sức khỏe người tham gia hiến máu đến tận vùng sâu, vùng xa. Nhiều hình thức tuyên truyền đã được triển khai như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi, treo băng rôn, tranh ảnh, khẩu hiệu trước khi diễn ra các đợt hiến máu tình nguyện…Đơn cử  như chương trình Hành trình đỏ “Giọt Hồng Cao Nguyên” được tổ chức thành công vào cuối tháng 6/2018,  Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện đã phối hợp phát trên 2.000 tờ rơi tuyên truyền hiến máu tình nguyện và treo trên 100 tấm băng rôn, panô, áp phích…thu hút hàng trăm người tham gia hưởng ứng.

Bà Rơ Châm Pháo, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Pah, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Chư Pah cho biết: “Năm 2018 là năm thứ 7 huyện chúng tôi tổ chức hiến máu tình nguyện. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực cố gắng của Ban chỉ đạo cấp huyện, từ năm 2012 đến nay chúng tôi đã tiếp nhận được 2.487 đơn vị máu hiến thành. Qua đó, phong trào hiến máu tình nguyện của huyện được triển khai rộng khắp và đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của toàn xã hội, đặc biệt là người dân vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Tiêu biểu như chị An Thị Thu Hiền, Phó Hiệu trưởng trường Mầm Non xã Ia Ka là một trong những tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện của huyện, không chỉ tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, cá nhân chị là người đứng đầu một trường học luôn tích cực vận động cán bộ, giáo viên trong trường tham gia hiến máu nhân đạo, chị Hiền chia sẻ: “Mặc dù ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, nhưng mỗi đợt phát động hiến máu do Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện tổ chức, cán bộ, giáo viên nhà trường đều hăng hái tham gia hiến máu tình nguyện. Bản thân tôi cũng đã hiến máu 9 lần, tôi cảm thấy rất vui khi giọt máu của mình có thể cứu sống được nhiều bệnh nhân”.

Năm 2018, huyện Chư Pah tổ chức 2 đợt hiến máu tình nguyện và tiếp nhận được 582 đơn vị máu an toàn, đạt 116% kế hoạch do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh giao. Thực tế cho thấy, phong trào hiến máu tình nguyện ở Chư Pah đạt được kết quả cao là do sự kết nối cộng đồng chặt chẽ trong mọi tầng lớp nhân dân cùng chung tay hành động vì nghĩa cử cao đẹp. Sự thành công của phong trào hiến máu tình nguyện đã thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể từ huyện tới cơ sở.

Theo bà Rơ Châm Pháo, việc tổ chức hiến máu tình nguyện trước đây chỉ tuyên truyền nhiều ở khối cơ quan, trường học tại trung tâm huyện nên chưa đáp ứng đủ số lượng máu cần thiết. Vì vậy, mở rộng đối tượng và vận động các thành phần ở cấp xã trong huyện tham gia hiến máu tình nguyện là một việc làm hết sức cần thiết.

Với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 52% tổng số dân cư, công tác vận động đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị mà còn giáo dục lòng nhân đạo, sự sẻ chia trong cộng đồng với tinh thần: “Sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng và mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Hồng Ngọc – Hội CTĐ tỉnh Gia Lai

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *