Hơn 6 triệu lượt người được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

31/10/2023 - 05:10

Sáng 11/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp khám chữa bệnh nhân đạo giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Y tế, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình Phối hợp khám, chữa bệnh nhân đạo giai đoạn 2014 – 2017.

Tham dự hội nghị có PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng ban Chương trình Phối kết hợp khám, chữa bệnh nhân đạo; Bà Trần Thị Hồng An, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Phối hợp khám, chữa bệnh nhân đạo; Ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; Đại tá Lê Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị, Quân đội nhân dân Việt Nam; Đại diện các bộ, ban, ngành trung ương và Thường trực Ban Chỉ đạo của 63 tỉnh, thành hội…

Phát biểu tại Hội nghị Ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: Trong thời gian qua, chương trình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, được nhân dân đánh giá cao. Điều đặc biệt quan trọng là đã đưa được những dịch vụ y tế chuyên sâu, chất lượng cao tới vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn. Qua các hoạt động này đã thúc đẩy, thu hút được nhiều thầy thuốc trẻ đi đến các vùng khó khăn, vùng sâu, xa để đồng cảm, chia sẻ với người bệnh, phát huy năng lực của mình và từ đó cố gắng hơn nữa trong công tác. Nhờ chương trình khám chữa bệnh nhân đạo nhiều người đã phát hiện sớm bệnh tật để chữa trị kịp thời. Ông Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao chương trình phối kết hợp vừa qua, do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã mang lại hiệu quả lớn. Trong thời gian tới chúng ta cần thay đổi cách làm, để chương trình được sát sao hơn, cụ thể hơn tiếp tục đưa những dịch vụ y tế kỹ thuật cao đến vùng sâu, xa; Cố gắng tận dụng trí tuệ, năng lực của nhân lực y tế tại địa phương để tiết kiệm chi phí, để giúp bà con vùng sâu, vùng sa, biên giới, hải đảo tiếp cận được với các dịch vụ y tế.

Chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2014 – 2017 (gọi tắt là Chương trình) với chủ đề “Chung sức hành động vì sức khỏe cộng đồng” được triển khai sâu rộng trên toàn quốc, sau 4 năm triển khai Chương trình (từ 01/9/2014 đến 30/11/2017) đã tổ chức 13.449 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 6.041.923 lượt người, trị giá tiền thuốc hơn 552 tỷ đồng và tặng hơn 3,1 triệu suất quà cho các đối tượng đặc biệt khó khăn, trị giá hơn 448 tỷ đồng. Ngoài ra, các đơn vị tham gia chương trình còn tổ chức 7 nghìn 578 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu cho hơn 340 nghìn người, với tổng số tiền gần 40 tỷ đồng; tổ chức hơn 200 nghìn đợt tổng vệ sinh môi trường với gần 1 triệu người tham gia; hỗ trợ bữa ăn tình thương cho bệnh nhân nghèo; tặng bò cho hơn 7,7 triệu người nghèo với trị giá trên 225 tỷ đồng. Tổng trị giá chương trình đạt trên 1 nghìn 300 tỷ đồng. Chương trình đã huy động đông đảo lực lượt lượng tham gia, nòng cốt là nguồn nhân lực từ các bệnh viện thuộc Bộ Y tế và Quân đội, các đơn vị, cơ quan phối hợp là cán bộ chiến sĩ, hội viên, tình nguyện viên… Đã có gần 260 nghìn người tham gia thực hiện các đợt khám bệnh.

Quá trình triển khai Chương trình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ, đồng hành của nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, đóng góp thiết thực vào kết quả của Chương trình, tiêu biểu: Phòng khám, chữa bệnh Chữ thập đỏ Đông Anh đã huy động y, bác sỹ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà các đối tượng nghèo, khó khăn đặc biệt tại các địa phương, với tổng trị giá cho các đợt khám bệnh và tặng quà là hơn 1,3 tỷ đồng. Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí Việt Nam đã phối hợp với 12 tỉnh, thành tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 13.095 người trị giá 1 tỷ đồng…

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong Chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2014 – 2017

Phát biểu kết luận Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ  Việt Nam nhấn mạnh, hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo có ý nghĩ, có giá trị nhân văn được nhiều bác sĩ, bệnh viện, địa phương, doanh nghiệp, nhân dân đồng hành. Hội nghị đánh giá cao ghi nhận kết quả ấn tượng của chương trình. Phần thưởng cho các tập thể, cá nhân đánh giá ghi nhận thành tích các tập thể, cá nhân đóng góp cho phong trào. Trong thời gian tới, công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng tiếp tục triển khai với hình thức mới, hiệu quả, sâu rộng hơn. Hiện nay tất cả người nghèo, cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế, chất lượng cơ sở khám chữa bệnh được nâng lên vì thế hình thức khám chữa bệnh miễn phí không còn phù hợp. Tuy nhiên, đây là chương trình nhân văn tiếp túc triển khai với hình thức mới phù hợp hơn. Ban chỉ đạo đã họp thống nhất kết thúc chương trình này ở cấp trung ương. Ở cấp tỉnh, thành tuỳ điều kiện triển khai phù hợp với địa phương. Hội có chương trình phối hợp với 3 đơn vị, sẽ cụ thể hoá hoạt động trong khám chữa bệnh cộng đồng trong thời gian tới. Đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành tiếp tục quan tâm chỉ đạo tạo điều kiện chương trình tiếp tục đuọc triển khai, nhân rộng mô hình hay, kêu gọi tập thể, cá nhân quan tâm chăm sóc sức khoẻ cho người nghèo, gia đình chính sách, đồng thời phối hợp với các hoạt động khác ở đại phương. Đề nghị hội Chữ thập đỏ tỉnh thành tiếp tục phối hợp các bệnh viện, địa phương tổ chức tốt chương trình khám chữa bệnh ở vùng khó khăn, người dân không có điều kiện khám chữa bệnh. PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu mong các bác sĩ ở bệnh viện hệ thống quân đội, các địa phương vẫn tiếp tục triển khai chương trình này, dù không có chương trình phối hợp nhưng sẽ đánh giá hoạt động thông qua các tổ chức, đem đến được nhiều hơn sự hỗ trợ, sẻ chia cho người nghèo.

Tại Hội nghị Ban Chỉ đạo Chương trình Phối kết hợp khám, chữa bệnh nhân đạo đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân đơn vị 8 tập thể; Bằng khen của Bộ Y tế cho 56 tập thể, 126 cá nhân; Bằng khen của Tổng Cục Chính trị, Quân đội nhân dân Việt Nam cho 36 tập thể; Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 29 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phối kết hợp trong chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo.

Trung Nghĩa – Hồng Loan

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *