Hội thảo Sức khỏe và An toàn thực phẩm 2017

31/10/2023 - 05:10

Thực hiện Kế hoạch tham gia thực hiện đề án thành phố “4 an” của thành phố Đà Nẵng và chuyên đề về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2017, Ngày 6/6/2017, tại TP.Đà Nẵng, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phối hợp Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Sức khỏe và An toàn Thực phẩm 2017” nhằm giúp cho cán bộ, hội viên và nhân dân thành phố nâng cao nhận thức về vai trò của an toàn thực phẩm đối với sức khỏe thông qua việc lựa chọn nguyên liệu chế biến, đảm bảo vệ sinh an toàn, thực hiện bữa ăn an toàn hàng ngày, nâng cao sức khỏe cộng đồng, đồng thời tuyên truyền rộng rãi hơn tới người tiêu dùng các kiến thức sử dụng thực phẩm an toàn để đối phó với vấn nạn thực phẩm bẩn, đặc biệt là để ngăn chặn và phòng ngừa những dịch bệnh mùa hè.

Tham dự hội thảo có bà Đào Thị Thanh Tâm- Phó Tổng thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tiến sĩ Đặng Tất Thành – Phòng ATTP và Công nghệ sinh học,Vụ Khoa Học Công Nghệ Bộ Công Thương, PGS.TS Lê Bạch Mai, Đại diện Viện dinh dưỡng, TS. Lê Thị Hồng Hảo,Viện trưởng Viện Kiểm Nghiệm An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Quốc Gia, bà Lê Thị Như Hồng, Chủ tịch, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, các ông, bà trong Thường trực, các phòng ban chuyên môn, các Trung tâm trực thuộc Hội và hơn 300 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và nhân dân thành phố Đà Nẵng.

 Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đàng ngày càng trở nên đáng báo động. Đặc biệt là trong bối cảnh hàng loạt cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm bị phát giác sử dụng hóa chất độc hại trong chế biến và các vụ ngộ độc thực phẩm không ngừng diễn ra hàng ngày, do đó việc nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về vệ sinh an toàn thực phẩm là một nhiệm vụ cấp thiết của các cơ quan nhà nước và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan. 

Các lĩnh vực liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm như trồng trọt, chăn nuôi, chế biến lương thực, thực phẩm, đồng thời  là những người trực tiếp chăm lo sức khỏe, cuộc sống gia đình thông qua bữa ăn hằng ngày, những người tiêu dùng, đặc biệt phụ nữ cần phải được trang bị kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu dùng và cách thức lựa chọ thực phẩm an toàn. Nếu được cung cấp đầy đủ các thông tin, kiến thức khoa học này, không những sẽ phát huy hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, quảng bá và tiêu dùng các sản phẩm đảm bảo an toàn trong xã hội, mà còn tạo ra những chuyển biến vô cùng to lớn trong việc giải quyết vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đối với phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung, Hội Chữ thập đỏ đã  thường xuyên chủ động phối hợp với ngành Y tế và các ngành liên quan tổ chức các hội thảo, các lớp tập huấn kiến thức về phòng chống dịch bệnh, thực hiện VSATTP nhằm mang đến cho cán bộ,hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ những kiến thức bổ ích trong việc chọn lựa, sử dụng và chế biến thực phẩm một cách an toàn, có lợi cho sức khỏe.

Hội thảo hôm nay,là cơ hội để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, phản ánh các thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm trong cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh đó, đáng chú ý hơn hết, hội thảo lần này đã đi sâu vào việc phân tích và đưa ra lời khuyên về việc lựa chọn thực phẩm, nguyên liệu chế biến sao cho mỗi bữa ăn không chỉ dừng lại ở việc an toàn mà còn cung cấp dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, ngăn ngừa nguy cơ mắc các căn bệnh phổ biến hiện nay như tim mạch, huyết áp, ung thư,… Hội thảo cũng giải đáp những thắc mắc, những hiểu lầm phổ biến về thực phẩm an toàn  để người tiêu dùng có cơ sở đưa ra quyết định đúng đắn khi thực phẩm.

Kết thúc buổi hội thảo, Cục An toàn Thực phẩm và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng các Bộ, Ban ngành khuyến cáo cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và nhân dân cần sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm, ưu tiên lựa chọn sản phẩm từ những nhãn hàng uy tín, đã qua kiểm nghiệm, tránh sử dụng các mặt hàng không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ để bữa cơm gia đình được an toàn.

Ban TH-TTN (Chữ thập đỏ Đà Nẵng)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *