Hội thảo “Phân tích rủi ro do nắng nóng”

31/10/2023 - 05:10

Ngày 4/12/2018, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phân tích rủi ro do nắng nóng” thuộc Dự án “Giảm thiểu tác động của các đợt nắng nóng với các nhóm dễ bị tổn thương tại Hà Nội thông qua nâng cao năng lực cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo” do Hội Chữ thập đỏ Đức tài trợ.

Để có các hành động sớm hỗ trợ kịp thời đối tượng dễ bị tổn thương do nắng nóng tại Hà Nội, Dự án sẽ sử dụng các dự báo, cảnh báo và ngưỡng nắng nóng của Viện Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu ở các thời điểm trước 3 tháng, trước 1 tháng, trước 7-10 ngày và trước 3 ngày trước khi nắng nóng xẩy ra.

 

Ông Nguyễn Quang Trung, Viện Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu trình bày nghiên cứu nắng nóng tại Hà Nội

Với xu thế nhiệt độ ngày càng tăng, tại Hội thảo các đại biểu đã được chia sẻ thông tin về kết quả nghiên cứu nắng nóng tại Hà Nội, các loại hình thiên tai, ảnh hưởng của nắng nóng ở Việt Nam, công tác dự báo và hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, đề xuất dự báo nắng nóng trong khuôn khổ Dự án từ các chuyên gia của Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và các đóng góp ý kiến từ các đại biểu tham dự.

Hạn hán, nắng nóng là loại hình đứng hàng thứ 3 về mức độ gây thiệt hại chỉ sau bão và lũ. Hàng năm, hạn hán xảy ra ở vùng này hay vùng khác với mức độ và thời gian khác nhau, gây ra những thiệt hại to lớn đối với kinh tế xã hội, đặc biệt là nguồn nước và sản xuất nông nghiệp và thường đi kèm với xâm nhập mặn.

Theo các nghiên cứu cho thấy xu hướng thời tiết nắng nóng tại Hà Nội có nhiệt độ trung bình ngày càng tăng, từ năm 2008-2012 trong 175 ngày quan sát nhiệt độ lên trên 35 độ C, đặc biệt năm 2017 có nhiều đợt nắng nóng xảy ra nên đã dẫn đến tăng tỷ lệ nhập viện do bệnh đường hô hấp, giảm năng suất lao động.

Vũ Kiên

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *