Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Hội CTĐ – TLLĐ khu vực Đông Nam Á lần thứ 17: Góp phần vào thành công chung năm ASEAN 2020

31/10/2023 - 05:10

 

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị diễn ra vào dịp các quốc gia khu vực đang “gồng mình” chiến đấu phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Công nghệ 4.0 đã giúp các nhà lãnh đạo Hội CTĐ-TLLĐ khu vực Đông Nam Á xích lại gần nhau, cùng bàn luận, thống nhất tiếp tục thực hiện hiệu quả các cam kết, mục tiêu Lời kêu gọi Manila năm 2019 và ra lời kêu gọi Hà Nội (Việt Nam) lần thứ 17 năm 2020.
Rất nhiều ý kiến các nhà lãnh đạo Hội CTĐ-TLLĐ các quốc gia khu vực đánh giá cao kết quả thực hiện cam kết đã thỏa thuận ký kết tại Hội nghị lần thứ 16 tổ chức ở Philipines. Trong số 21 cam kết và 13 chỉ số Lời kêu gọi Manila đã có 74% cam kết và chỉ tiêu được Hội CTĐ-TLLĐ 11 quốc gia khu vực thực hiện hiệu quả. 50% lãnh đạo Hội quốc gia và Ban quản trị IFRC được bầu là phụ nữ; Đã có ít nhất 70% Hội quốc gia tham gia Liên minh một tỷ vì cộng đồng an toàn từ năm 2019. Năm 2020 có 50% Hội các quốc gia có đại diện là tình nguyện viên tham gia lãnh đạo (hoặc quản lý) lực lượng đoàn viên thanh niên. 60% Hội quốc gia sẵn sàng cho chương trình cứu trợ tiền mặt… Nhiều quốc gia đã quan tâm tới vấn đề nhu cầu người di cư tự do, người tị nạn xây dựng các chính sách và chiến lược giúp đỡ phù hợp. Một số ý kiến lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ quốc gia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện Lời cam kết, xây dựng phương án thực hiện thích ứng điều kiện kinh tế – xã hội đất nước. Hội CTĐ-TLLĐ 11 quốc gia tiếp tục đưa chỉ tiêu thực hiện vào các hoạt động trọng tâm năm 2020.
Cập nhật về mạng lưới thanh niên (SEAYN), Phó Chủ tịch Mạng lưới Thanh niên khu vực Đông Nam Á Trần Hải Nam trao đổi: Hội quốc gia Đông Nam Á bằng cách phát triển và trao quyền cho thanh niên CTĐ-TLLĐ tiếp cận cộng đồng góp phần làm thay đổi tích cực trong xã hội. Đi vào hoạt động từ tháng 10/2019, SEAYN với tinh thần làm việc xây dựng tình hữu nghị, quảng bá hình ảnh toàn cầu đã hỗ trợ đồng đẳng trong phòng, chống COVID 19; Tổ chức các hoạt động nhân đạo giúp đỡ trẻ em, người già, nạn nhân chất độc da cam… Nhóm điều phối ở các quốc gia Singapore, Myanma, Malaysia, Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh theo lịch tuần. Kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả của thanh niên các quốc gia được SEAYN phổ biến rộng đến tổ chức thanh niên tình nguyện thuộc 11 Hội quốc gia Đông Nam Á. Thông qua hoạt động của SEAYN đã xây dựng tình hữu nghị, quảng bá hình ảnh tới thế hệ trẻ toàn cầu. Các trang mạng xã hội, pacebook, Bảng tin điện tử hàng tháng đã tăng 175% lượng người theo dõi, làm lan tỏa giá trị nhân đạo của thanh niên Đông Nam Á. Thanh niên các quốc gia Việt Nam, Lào, Thái Lan, Singapore… góp phần lan tỏa tinh thần nhân đạo tới cộng đồng qua hành động hiến máu tình nguyện trong tình hình dịch COVID-19 lan rộng.
Các cơ chế hợp tác Đông Nam Á như: Mạng lưới gây quỹ Thái Bình Dương; Diễn đàn khu vực về tăng cường khả năng chống chịu và cộng đồng an toàn đã được triển khai rộng khắp Hội CTĐ-TLLĐ các quốc gia. Năm 2019, thế giới có 6,1 triệu lượt người được Chương trình cứu trợ tiền mặt hỗ trợ với 813,2 triệu Franc Thụy Sĩ; Riêng châu Á – Thái Bình Dương có 192.522 người hưởng lợi giải quyết các vấn đề về nhà ở, sinh kế và nhu cầu y tế. Dịch COVID-19 châu Á – Thái Bình Dương có 323.618 người được hỗ trợ giải quyết khó khăn do tác động dịch bệnh gây nên. Hội Chữ thập đỏ Singapore chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động gây quỹ trong đại dịch COVID-19 hoành hành. Hội đã kết nối với các nhà tài trợ trong nước gây quỹ tại chỗ; Vận động các doanh nghiệp nước ngoài chung tay. Để việc gây quỹ thành công, giúp đỡ nhiều đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội (trong đó có cả lao động di cư nước ngoài do dịch COVID-19 không tìm được việc làm) Hội Singapore đã tập huấn nâng cao năng lực cán bộ gây quỹ, “Đến từng cửa doanh nghiệp; Gõ từng nhà doanh nhân” gây quỹ giúp đỡ người khó khăn. Hội cũng đã áp dụng những biện pháp gây quỹ truyền thống và ứng dụng công nghệ 4.0 vận động quỹ qua mạng xã hội và trang facebook…

 

Hội nghị thành công tốt đẹp

Tại Hội nghị lần này, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh sáng kiến khi trao đổi kinh nghiệm  thành lập “Mạng lưới phòng, chống dịch bệnh và các tình huống khẩn cấp – Lấy thanh niên là nhân tố của sự thay đổi”. Hội đã xây dựng và tăng cường mạng lưới xây dựng nguồn lực khu vực Đông Nam Á; Chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động đầu tư dựa trên cảnh báo (FbF); Chương trình cứu trợ bằng tiền mặt…
Với vai trò là Chủ tịch cơ chế lãnh đạo Hội CTĐ-TLLĐ khu vực Đông Nam Á, thời gian qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tích cực chủ trì các cuộc họp, làm việc với sự tham gia của lãnh đạo các Hội quốc gia để triển khai các hoạt động của khu vực. Đặc biệt các phiên họp của Đại hội đồng Hiệp hội CTĐ-TLLĐ quốc tế lần thứ 22; Hội nghị quốc tế CTĐ-TLLĐ lần thứ 33, Hội CTĐ Việt Nam đã chuẩn bị kỹ nội dung tham luận, góp phần vào thành công chung. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đóng góp trực tiếp vào các quyết định, chủ trương, chính sách của Phong trào; Về vấn đề tổ chức và hoạt động mang tính định hướng; Cộng đồng an toàn và thích ứng với biến đổi khí hậu; Cam kết thực hiện chiến lược 2030 của Hiệp hội CTĐ-TLLĐ quốc tế. Năm 2020, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức nhiều phiên họp trực tuyến cấp khu vực nhằm chia sẻ kinh nghiệm và bài học thành công trong ứng phó dịch bệnh COVID-19; Chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 17 các nhà lãnh đạo Hội CTĐ-TLLĐ khu vực Đông Nam Á.
Các nhà lãnh đạo Hội CTĐ-TLLĐ khu vực Đông Nam Á thông qua bản Kết luận Hội nghị lần thứ 17. Hội CTĐ Việt Nam chuyển giao vai trò Chủ tịch cơ chế các nhà lãnh đạo Hội quốc gia khu vực Đông Nam Á cho Hội Chữ thập đỏ Thái Lan.

 Phổ Thế

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *