Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á lần thứ 17

31/10/2023 - 05:10

Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Cùng dự có ông Francesco Rocca, Chủ tịch Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế; Chủ tịch, Tổng thư ký 11 Hội quốc gia (Brunei Darussalam, Campuchia, Timor Leste, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam); đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế khu vực Châu Á -Thái Bình Dương, khu vực Đông Nam Á; đại diện các ban, bộ, ngành Việt Nam.
Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam khẳng định hội nghị rất có ý nghĩa trong bối cảnh cả thế giới và khu vực Đông Nam Á đang chịu nhiều biến động trước các vấn đề an ninh phi truyền thống, đặc biệt đại dịch Covid-19 đang diễn ra, đã tạo ra những thách thức chưa từng có kể từ đại khủng hoảng năm 1930 với nền kinh tế thế giới và cả với hệ thống nhân đạo. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các tổ chức xã hội huy động mọi tổ chức, cá nhân tham gia chống dịch, đóng góp sức lực, thời gian, vật chất hỗ trợ những người bị ảnh hưởng. Qua những hoạt động này đã giúp hàng triệu người Việt Nam bớt khó khăn. Dù còn nghèo nhưng Việt Nam luôn cùng chia sẻ, ủng hộ các nước trong công tác phòng, chống dịch. Những món quà Việt Nam gửi đi nhiều nước tuy nhỏ nhưng chứa đựng tấm lòng của nhân dân Việt Nam trong đó có những tình nguyện viên, cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, vừa qua, nền tảng nhân đạo số đã được đưa vào vận hành. Nhờ hệ thống này, các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được quản lý một cách đồng bộ. Đây là một minh chứng mạnh mẽ cho việc ứng dụng công nghệ trong tất cả các hoạt động, bao gồm hoạt động nhân đạo; minh chứng cụ thể cho sự đồng hành giữa Chính phủ với Hội Chữ thập đỏ, với các doanh nghiệp. Đồng thời, mong muốn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần có những bước đi mạnh mẽ để tận dụng thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; cùng Hội Chữ thập đỏ các nước có nhiều sáng kiến để đưa các hoạt động nhân đạo trở nên có ý nghĩa hơn, các giá trị nhân đạo được lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: Hội nghị là sự kiện đặc biệt quan trọng nhằm khẳng định vai trò, vị thế, trách nhiệm của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ tại khu vực Đông Nam Á và trên thế giới; góp phần vào thành công chung của Năm ASEAN 2020 do Việt Nam làm Chủ tịch. Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng: Việc khắc phục, ứng phó thảm họa, dịch bệnh không chỉ là công việc nội bộ của một quốc gia mà mang tính quốc tế toàn cầu nên cần thiết phải có sự liên kết, hợp tác phối hợp với nhau giữa các nước trong khu vực. 
Trong ngày họp đầu tiên, hội nghị đã dành phần lớn thời gian để các Hội quốc gia đánh giá và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng ngừa và ứng phó đại dịch Covid-19, những tác động kinh tế-xã hội của đại dịch Covid-19 đối với các nước trong khu vực và các Hội quốc gia, việc thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ công tác phòng chống dịch giữa các Hội, cũng như những sáng kiến và phương hướng hợp tác khu vực để ứng phó hiệu quả hơn với đại dịch và các thảm họa khẩn cấp khác.

Chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch Covid-19, các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia Đông Nam Á đã phân tích một số cách làm của mỗi quốc gia thời gian qua như: Tập trung vào vấn đề vệ sinh, nước sạch , người lao động di cư, công tác truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng, cung cấp trang thiết bị y tế, mô hình bếp ăn di động, ứng dụng hệ thống cảnh báo, vấn đề huy động nguồn lực…..Đặc biệt, các Hội quốc gia đều nhấn mạnh đến việc nâng cao năng lực của mỗi Hội quốc gia trong ứng phó khẩn cấp cũng như tăng cường sự liên kết, hợp tác giữa các Hội quốc gia trong khu vực.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng thông tin về tình hình mưa lũ đã liên tiếp xảy ra trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho các địa phương thuộc 4 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Nhằm giúp người dân các địa phương bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lũ đầu tháng 10 năm 2020 và các đợt thiên tai sắp tới, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi sự hỗ trợ từ các đối tác trong Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế ủng hộ và giúp đỡ cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
Trong ngày làm việc thứ 2 (15/10) hội nghị sẽ tập trung thảo luận các nội dung chính như: Cập nhật các cam kết và mục tiêu của Lời kêu gọi hành động Manila; Các nhà lãnh đạo cũng sẽ nghe báo cáo và thảo luận về hoạt động của một số mạng lưới hợp tác trong khu vực như: Mạng lưới Gây quỹ; Mạng lưới Thanh niên; Mạng lưới Di cư; Mạng lưới Phòng chống HIV/AIDS; Mạng lưới về công tác Bảo vệ, Giới và hòa nhập xã hội; Diễn đàn khu vực về tăng cường khả năng chống chịu và cộng đồng an toàn (CSDF); một số mô hình và phương thức hoạt động mới của các Hội quốc gia, trong đó có mô hình đầu tư dựa trên cảnh báo trong phòng chống thiên tai, chương trình cứu trợ bằng tiền mặt.

Trần Thu Hương- Phổ Thế (ảnh TTXVN)
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *