Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Vận động hiến máu tình nguyện và tuyên truyền phòng chống dịch nCoV

31/10/2023 - 05:10

Ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi Lễ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh đã phát khẩu trang miễn phí, xà phòng rửa tay tiệt trùng và tờ rơi hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người dân. Đặc biệt, tại buổi lễ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hướng dẫn các biện pháp dự phòng hữu hiệu như  đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách để hạn chế lây nhiễm vi rút Corona. Qua đó hạn chế các thông tin thiếu chính xác về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, góp phần ổn định tình hình tại các địa bàn dân cư. 
Tiến sĩ, bác sĩ chuyên ngành phòng dịch Trần Quốc Hùng – Thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh nCoV, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: “nCoV là bệnh lây truyền từ người sang người qua 3 phương thức: tiếp xúc gần và trực tiếp với nước bọt, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh/người nhiễm mầm bệnh và tiếp xúc trực tiếp với đồ vật nhiễm mầm bệnh”; “Rửa sạch tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát trùng là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn vi rút Corona xâm nhập vào cơ thể. Bởi lẽ khả năng hứng chịu nước bọt bắn ra trực tiếp từ người nhiễm vi rút Corona có xác suất thấp hơn rất nhiều so với bị nhiễm vi rút Corona từ chính bàn tay của mỗi người (khẩu trang vải, khẩu trang y tế chỉ ngăn chặn được vi vút theo đường này). Vi rút Corona có trọng lượng phân tử khá cao không lơ lửng trong không khí mà rơi xuống bề mặt các vật dụng. Từ những chốt mở cửa, nút bấm thang máy, tay vịn cầu thang, từ tiền, từ những cái bắt tay dễ dàng được bạn đưa vào cơ thể thông qua ngoáy mũi, cạy răng, dụi mắt, khi ăn uống,… Điều đáng nói, nhiều người rất hay đưa tay lên mặt như những cử chỉ vô thức”. 

Cach rua tay phong benh nCoV

Để phòng, chống dịch bệnh nCoV Trung ương Hội đã hỗ trợ khẩn cấp 9 tỉnh, thành gồm: TP.Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, TP.Đà Nẵng, Khánh Hòa và TP.Hồ Chí Minh. Tổng trị giá là 1,1 tỷ đồng. Vận động Công ty TNHH Việt Sin tài trợ 80.000 khẩu trang N95 với trị giá là 4,6 tỷ đồng (200.000 USD); hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc: 40.000 chiếc khẩu trang chuyên dụng N95, 100.000 khẩu trang y tế thông thường (đã chuyển 100.000 khẩu trang này tới Vũ Hán, Trung Quốc (cùng gói hàng trị giá 500.000 USD của Chính phủ chuyến bay ngày 10/02/2020). Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc lô hàng trị giá 1,2 tỷ đồng, gồm: khẩu trang, đồ bảo hộ, xà phòng, dung dịch khử khuẩn; Hội Chữ thập đỏ các địa phương khác đã tổ chức cấp phát miễn phí cho người dân: trên 101.000 chiếc khẩu trang y tế và khẩu trang vải thông thường, trên 15.000 bánh xà phòng, dung dịch khử trùng… 

Ban tổ chức hướng dẫn người tham gia hiến máu tình nguyện đeo khẩu trang vải đúng cách 

Ông Trần Quốc Hùng cho biết thêm: Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trong cả nước phải đối mặt với tình trạng khan hiếm máu trầm trọng sau kỳ nghỉ tết kéo dài, lượng máu dự trữ hiện đã cạn kiệt và những đơn vị máu còn lại cũng đã cận hạn sử dụng, không thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị. Nhiều lịch hiến máu đã được lên kế hoạch từ trước nhưng đã bị các đơn vị từ chối, trì hoãn trước nỗi lo ngại về ảnh hưởng của dịch bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của virut corona, dẫn đến lượng máu dự kiến tiếp nhận trong những ngày tới cũng chỉ vài chục đến vài trăm đơn vị mỗi ngày. Con số này quá ít so với nhu cầu 2.500 – 3.000 đơn vị máu cần cung cấp cho các bệnh viện mỗi ngày ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, chưa kể các địa phương khác trong cả nước. Lễ hội Xuân hồng năm 2020, đến thời điểm hiện nay mới đạt 44.614/280.000 đơn vị máu (15,9%) theo kế hoạch.

Tham gia hiếm máu tình nguyện

Với thông điệp: “Hiến máu cứu người – một nghĩa cử cao đẹp”, nghĩa cử đó càng đẹp, càng ý nghĩa khi chúng ta lồng ghép với các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh do nCoV gây ra; “Không quá sợ hãi, cũng không chủ quan”, “Tự bảo về mình cũng là bảo vệ chính gia đình mình, cộng đồng và toàn xã hội”. Hãy chung tay cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận động Hiến máu cứu người và đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp gây ra do chủng mới của virut Corona.

Trần Trung – Lê Duy 
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *