Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Vận động hiến máu tình nguyện và tuyên truyền phòng chống dịch (Covid-19)

31/10/2023 - 05:10

Đây là hoạt động nhằm tiếp nhận lượng máu tình nguyện; đồng thời nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và người dân hiểu rõ tình hình dịch bệnh và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.
Tại đây, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước và Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy đã phát miễn phí khẩu trang vải, khẩu trang y tế thông thường cho người tham gia hiến máu tình nguyện và tham gia truyền thông phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, Hội đã tổ chức thao diễn hướng dẫn cách thức đeo khẩu trang phòng bệnh và rửa tay bằng xà phòng sát trùng đúng cách. 

Đông đảo cán bộ, chiến sĩ công an và tình nguyện viên tham gia hiến máu tại chương trình

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch (Covid-19) nhấn mạnh: “Covid -19 là bệnh lây truyền từ người sang người qua 3 phương thức: tiếp xúc gần và trực tiếp với nước bọt của người bệnh, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh/người nhiễm mầm bệnh và tiếp xúc trực tiếp với đồ vật nhiễm mầm bệnh”; “Rửa sạch tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát trùng là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn vi rút Corona xâm nhập vào cơ thể… Khẩu trang vải hữu hiệu nhất (cả về phòng chống dịch bệnh và về kinh tế) cho người dân cộng đồng; khẩu trang y tế thông thường hữu hiệu nhất cho nhân viên y tế sử dụng một lần tại bệnh viện và trong các cơ sở điều trị, chăm sóc y tế (nếu khẩu trang này được người dân cộng đồng sử dụng, vẫn có thể sử dụng lại sau khi được giặt và tẩy trùng sạch sẽ); khẩu trang N95 và các khẩu trang chuyên dụng khác được các nhân viên y tế, những người tham gia phòng chống dịch sử dụng (cùng trang bị đồng bộ bảo hộ toàn thân) khi xử lý trực tiếp người bệnh và các dịch tiết của người bệnh tại vùng dịch”.


Hướng dẫn cách rửa tay bằng xà phòng đúng cách để phòng chống dịch bệnh Covid – 19

Giữa lúc dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trong cả nước phải đối mặt với tình trạng khan hiếm máu trầm trọng sua kỳ nghỉ tết kéo dài, lượng máu dự trữ hiện đã cạn kiệt. Tính đến thời điểm hiện tại, Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết năm 2020 của 60 tỉnh, thành và đơn vị đã vận động được 203.691 người đăng ký tham gia HMTN và tiếp nhận được 177.731 đơn vị máu (đạt 56%)  kế hoạch. Riêng tỉnh Bình Phước đến thời điểm hiện nay mới đạt 1.573 /14.000 đơn vị máu (11%) theo kế hoạch.

Với thông điệp: “Hiến máu cứu người – một nghĩa cử cao đẹp”, nghĩa cử đó càng đẹp, càng ý nghĩa khi chúng ta lồng ghép với các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh do (Covid -19) gây ra; “Không quá sợ hãi, cũng không chủ quan”, “Tự bảo về mình cũng là bảo vệ chính gia đình mình, cộng đồng và toàn xã hội”. Hãy chung tay cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận động hiến máu cứu người và đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp gây ra do chủng mới của virut Corona (Covid -19).

Trần Trung – Việt Hùng
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *