Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Triển khai thêm nhiều điểm tránh nắng miễn phí

31/10/2023 - 05:10

Những ngày nắng nóng vừa qua, nhiều người dân sống trên địa bàn Hà Nội rất phấn khởi khi có các điểm tránh nắng nóng miễn phí. Sau khi triển khai thí điểm 2 diểm và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, Hội chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục triển khai thêm các điểm tránh nắng nóng cố định, cũng như xe buýt tránh nóng lưu động miễn phí cho người lao động ở Thủ đô.

Từ đầu hè đến nay, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ liên tục trải qua những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ở Hà Nội nhiều ngày lên cao hơn 40 độ C. Những người phải làm việc ngoài trời, người già, trẻ nhỏ rất dễ bị ảnh hưởng sức khi di chuyển trên đường dưới điều kiện thời tiết nắng nóng.

Các tình nguyện viên hướng dẫn, tư vấn cho người dân biện pháp chống nắng, sơ cứu trường hợp say nắng, sốc nhiệt

Xuất phát từ thực tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Hà Nội triển khai mô hình trạm trú, tránh nắng nóng miễn phí cho người dân. Dự án này được hỗ trợ bởi Hội Chữ thập đỏ Đức.

Sau khi triển khai thí điểm tại 2 điểm ở: 548Trần Cung (Cổ Nhuế) và  527 Phạm Văn Đồng, đã nhận được phản hồi tích cực từ người dân Thủ đô Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục triển khai đợt 2 tại 4 điểm trên địa bàn Hà Nội ở những nơi đông dân cư, nhiều người làm việc ngoài trời, công nhân, người bán hàng rong…, đó là: 527 Phạm Văn Đồng; Sân Đình Hoàng (Cổ Nhuế 1) – 299 Trần Cung; 15A Hồng Hà – Phúc Xá – Ba Đình; Khu đô thị Đền Lừ 1 – Hoàng Mai.

Nhiều người lao động tự do vào nghỉ tại các điểm tránh nắng miễn phí

Người lao động đến các điểm tránh trú nắng nóng sẽ được dùng khăn lạnh, uống nước mát, tặng bình đựng nước và đặc biệt được các tình nguyện viên, nhân viên y tế tư vấn biện pháp chống nắng, sơ cứu trường hợp say nắng, sốc nhiệt.

Điểm đáng chú ý nhất của đợt 2 này là tại mỗi điểm tránh nắng nóng sẽ có xe buýt 16 chỗ chạy lưu động trên các tuyến đường xung quanh ở một số điểm như cổng viện, trường học, cổng chợ, các địa điểm tập trung nhiều lái xe và người lao động thường xuyên ngoài trời, để nhiều người dân được lên xe nghỉ ngơi, hỗ trợ tránh nắng nóng. Trên mỗi xe buýt, các tình nguyện viên Hội chữ thập đỏ sẽ phát khăn, quạt, bình nước miễn phí để người dân sử dụng và cũng được các tình nguyện viên, nhân viên y tế tư vấn biện pháp chống nắng, sơ cứu trường hợp say nắng, sốc nhiệt.

Các tình nguyện viên nhiệt tình chăm sóc người dân đến nghỉ chân tránh nắng

Khi được các tình nguyện viên Chữ thập đỏ trao tận tay những chai nước mát, những chiếc khăn lạnh, mọi người đều rất xúc động và tỏ ra rất bất ngờ khi có những hoạt động thiết thực như vậy của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Tại điểm tránh nắng nóng 15A Hồng Hà – Phúc Xá – Ba Đình – Hà Nội Gặp chị Nguyễn Thị Hương (40 tuổi) chia sẻ: “Tôi đi bán hàng từ sáng đến giờ, trời hôm nay nắng quá, may mà có điểm nghỉ chân tránh nắng ở đây. Mong rằng, có nhiều điểm tránh nắng như này để những người lao động ngoài trời như chúng tôi có điểm nghỉ ngơi”.

Gặp anh Trần Bá Mạnh (quê ở Hưng Yên), trên xe buýt tránh nắng, anh cho biết, anh lên Hà Nội làm phụ hồ để có tiền nuôi con đang học đại học ở Hà Nội. Công việc làm ngoài trời nắng nóng, buổi trưa rất muốn được nghỉ ngơi, nhưng nhà trọ lại cách xa khu làm nên không thể về được. “Vào nghỉ trưa tại đây, được các tình nguyện viên Chữ thập đỏ đón tiếp rất nhiệt tình, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh nắng nóng, được uống nước mát, dùng khăn lạnh, tặng bình đựng nước, quá tuyệt vời đối với những người lao động ngoài trời như chúng tôi. Việc làm này của Hội Chữ thập đỏ thật ý nghĩa”, anh Nam chia sẻ.

Xe buýt lưu động miễn phí đón nhiều người lên nghỉ tránh nắng

Ông Nguyễn Văn Dần (60 tuổi), làm xe ôm đã gần 20 năm ở Hà Nội chia sẻ: “Tôi làm nghề xe ôm đã gần 20 năm ở Hà Nội, nhưng lần đầu tiên tôi thấy có những điểm nghỉ tránh nắng. Tôi cảm thấy rất vui và vô cùng xúc động khi giữa thời tiết nắng nóng thế này lại có những điểm nghỉ ngơi mát mẻ, được  uống nước mát, dùng khăn lạnh miễn phí và còn được tặng bình đựng nước. Tôi hi vọng, Hội Chữ thập đỏ triển khai nhiều điểm tránh nắng miễn phí phục vụ người lao động như thế này”.

Được biết, hoạt động thí điểm mô hình tránh nóng bắt đầu từ ngày 20/7 và kéo dài đến giữa tháng 9/2019. Theo kế hoạch, Dự án sẽ thực hiện ở 15 phường trên địa bàn thành phố Hà Nội, mỗi phường sẽ có từ 1 -2 điểm tránh, trú nóng. Đội ngũ tình nguyện viên Chữ thập đỏ ở xã, phường sẽ luôn túc trực để giúp đỡ bà con tại mỗi điểm tránh nóng.

Hồng Hạnh

                      

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *