Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Tổng kết dự án hợp tác hỗ trợ nước sạch

31/10/2023 - 05:10

Sáng 30/8, tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện dự án “Hợp tác hỗ trợ nước sạch thông qua cung cấp gói bột lọc nước P&G” do Công ty P&G Việt Nam tài trợ.

Dự Hội nghị có ông Lê Thế Chương – Phó trưởng ban Chăm sóc sức khỏe Trung ương Hội, Giám đốc Dự án P&G, bà Trần Thu Hằng – Trưởng ban Truyền thông và Tình nguyện viên Trung ương Hội, ông Huỳnh Thanh Ngọc – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cùng một số lãnh đạo thực hiện dự án của một số tỉnh.

Dự án đã được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai từ tháng 8/2016 đến tháng 8/2019 tại 6 tỉnh, thành là: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Long An, An Giang, Đồng Tháp. Mục tiêu của dự án là góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến nước của người người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai thông qua việc cung cấp nước uống sạch.

Ông Lê Thế Chương – Phó trưởng ban Chăm sóc sức khỏe Trung ương Hội phát biểu tại Hội nghị

Các hoạt động chính của dự án gồm: Đánh giá thực trạng về nước sạch và vệ sinh môi trường tại các vùng trọng điểm thiên tai của 6 tỉnh thuộc dự án; Tổ chức tập huấn về nước sạch vệ sinh và hướng dẫn sử dụng gói bột lọc nước P&G cho tình nguyện viên Chữ thập đỏ; Xây dựng tài liệu tập huấn và truyền thông cho các hộ gia đình về nước sạch và sử dụng gói bột lọc nước P&G; Tình nguyện viên hướng dẫn các hộ gia đình sử dụng gói bột lọc nước P&G và cung cấp gói bột lọc nước P&G và bộ dụng cụ làm sạch nước cho các hộ gia đình không có nước uống sạch dùng trong sinh hoạt do nguồn nước bị ô nhiễm bởi tác động của thiên tai.

Toàn cảnh Hội nghị

Qua 3 năm triển khai, dự án đã cung cấp nước uống sạch cho hơn 134.650 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai (hạn hán, lũ lụt) thông qua cung cấp hơn 8,8 triệu gói bột lọc nước P&G Purifier of Water và 11.495 bộ xô nhựa để hỗ trợ hộ gia đình lọc và trữ nước sạch không chỉ ở 6 tỉnh dự án (gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Long An, An Giang, Đồng Tháp) và còn tại 6 tỉnh ngoài dự án gồm Hà Nội, Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng và Kiên Giang.
Mỗi gói bột lọc nước P&G có khả năng lọc 10 lít nước bẩn thành nước uống sạch chỉ trong vòng 30 phút nên rất thuận lợi cho người dân trong việc tạo nguồn nước sạch để sử dụng trong mùa thiên tai. Bên cạnh đó, thông qua dự án, đã có gần 900 cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ được tập huấn nâng cao năng lực về nước sạch và vệ sinh.

Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã phối hợp với Công ty P&G Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2017 (tại Nghệ An), 2018 (tại An Giang) và 2019 (tại Bạc Liêu) nhằm kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ và sử dụng tiết kiệm nguồn nước sạch.

Trước đó, vào dịp kỷ niệm Ngày Nước thế giới 22/3/2019, Tập đoàn Procter & Gamble (P&G) đánh dấu việc hoàn thành mục tiêu năm 2020 cung cấp 15 tỷ lít nước uống sạch thông qua Chương trình phi lợi nhuận “Nước uống sạch cho trẻ em” trên toàn cầu và đang tăng tốc để giúp mang nước uống sạch đến cho nhiều người hơn nữa với mục tiêu 25 tỷ lít nước – tương đương hơn 100 tỷ ly – vào năm 2025.

Từ khi chương trình ra mắt cách đây 15 năm, P&G đã hợp tác chặt chẽ với hơn 150 đối tác để nâng cao nhận thức về cuộc khủng hoảng nước toàn cầu và cung cấp nước cho các gia đình ở hơn 90 quốc gia.

Bảo Phong – Trần Lũy

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *