Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế lần thứ 33

31/10/2023 - 05:10

Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu làm trưởng đoàn đã đến tham dự Hội nghị quốc tế của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế lần thứ 33 đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ).

Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia là những tổ chức nhân đạo trợ giúp các chính phủ, là tổ chức Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ duy nhất ở những quốc gia tham gia Công ước Geneva và các Nghị định thư bổ sung và được chính phủ hợp pháp ở quốc gia đó công nhận.

Đoàn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham dự phiên khai mạc Đại hội đồng Hiệp Hội

Tại phiên khai mạc của Đại hội đồng Hiệp hội quốc tế lần thứ 22 và Hội đồng các đại diện vào tối ngày 4/12, các thành viên tham dự đã cùng tôn vinh các thành tựu quan trọng của các chính phủ và Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế trong việc tạo nên Luật Nhân đạo quốc tế và những quy tắc giảm thiểu tổn thất và thương đau do xung đột vũ trang gây ra; đề cao truyền thống yêu chuộng hòa bình, nhân đạo và khoan dung.

TS.Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tham luận tại Đại hội đồng Hiệp Hội

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: Trong thời gian tham dự các hội nghị chính của Phong trào, đoàn Việt Nam sẽ có các cuộc tiếp xúc và làm việc song phương với Ngài Chủ tịch Hiệp hội quốc tế, Ngài Tổng thư ký Hiệp hội quốc tế, lãnh đạo Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, Chủ tịch và lãnh đạo một số Hội quốc gia đối tác như: Mỹ, Đức, Pháp, Thụy Sĩ, Australia, Singapore, Saudi Arabia và một số Hội quốc gia khu vực Trung Đông. Đồng thời, đoàn Việt Nam cũng sẽ chủ trì phiên họp bên lề của lãnh đạo các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á. Đoàn sẽ đàm phán để ký kết Thỏa thuận trước mùa thiên tai với các đối tác đang hợp tác với Việt Nam như: Hiệp hội quốc tế, Ủy ban quốc tế, Hội Chữ thập đỏ đối tác trong giai đoạn 5 năm.

 Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với Ông Xavier Castelanoss, Trưởng đại diện Hiệp Hội khu vực châu Á Thái Bình Dương

“Với sự tham gia Đại hội đồng, Hội đồng các đại diện và Hội nghị quốc tế Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ lần thứ 33 năm nay, đoàn Việt Nam có vai trò là Hội quốc gia chủ tịch của khu vực Đông Nam Á trong năm 2020, nên việc tham gia các hội nghị lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khi mà đoàn Việt Nam sẽ thay mặt các Hội quốc gia khu vực Đông Nam Á phát biểu tham luận tại các phiên họp chính thức của hội nghị, đóng góp trực tiếp vào các quyết định chủ trương, chính sách của Phong trào”, bà Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh.

Hồng Thúy

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *