Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Năm 2019 tổng giá trị hoạt động toàn Hội đạt trên 4.278 tỷ đồng, trợ giúp trên 20,6 triệu lượt người

31/10/2023 - 05:10

Sáng ngày 3/1/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, người lao động và Tổng kết công tác cơ quan Trung ương Hội năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020.

Tham Dự Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; bà Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cùng toàn thể cán bộ, viên chức cơ quan Trung ương Hội.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo, năm 2019 cơ quan Trung ương Hội và các cấp Hội tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương, đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các trọng tâm công tác lớn của toàn Hội và Cơ quan Trung ương Hội. Các ban, đơn vị và toàn thể cán bộ, nhân viên đã tham mưu chỉ đạo, tổ chức thực hiện thành công các chương trình, sự kiện lớn và kế hoạch công tác trọng tâm, nổi bật như: Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” với chủ đề “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Kỷ Hợi 2019. Theo đó, Các cấp Hội đã vận động, tổ chức tặng quà Tết cho các hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam, đối tượng chính sách, các hộ bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai đạt trên 1.044 tỷ 428 triệu đồng, cấp gần 2,7 triệu suất quà. Ngoài ra, các cấp Hội đã vận động hỗ trợ 1.580 căn nhà, 373 con bò cái sinh sản, 298 sổ tiết kiệm, 84.811 người được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí…trị giá trên 166 tỷ đồng. Trung ương Hội hỗ trợ 65 lượt tỉnh, thành, kết hợp tặng quà Tết với tổng giá trị trên 5 tỷ đồng cho gần 7.000 lượt đối tượng. Trung ương Hội đã tháp tùng 27 lượt đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường trực Trung ương Hội thăm và tặng quà Tết tại 57 lượt tỉnh, thành.

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Nguyễn Hải Anh trao Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cho PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 10 năm Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo và các mô hình công tác xã hội nhân đạo”. Kết quả sau 10 năm thực hiện Cuộc vận động đã khảo sát, lập hồ sơ 2.578.000 địa chỉ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó trợ giúp được 2.355.000 địa chỉ (đạt tỷ lệ 91%/tổng số địa chỉ được lập hồ sơ) với tổng các giá trị trợ giúp quy thành tiền đạt gần 3.813 tỷ đồng. Đặc biệt, sau Hội nghị tổng kết, Chính phủ đã chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ Hội xây dựng Ngân hàng địa chỉ nhân đạo và số hóa dữ liệu hoạt động của Hội, đưa vào dữ liệu quốc gia chung thuộc Đề án “Hệ tri thức Việt số hóa” của Chính phủ. Hệ thống iNHANDAO được khởi động bước đầu đã tổng hợp gần 70.000 địa chỉ nhân đạo tại 63 tỉnh, thành.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu trao Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cho Phó Chủ tịch Trần Thị Hồng An và Phó Chủ tịch Trần Quốc hùng

Năm 2019 là năm thứ 2 Hội Chữ thập đỏ tổ chức Tháng Nhân đạo với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa” các cấp Hội đã vận động trên 340 tỷ 748 triệu đồng, trợ giúp trên 890.000 ngàn đối tượng; Sau 2 năm thực hiện  thí điểm “Tháng Nhân đạo” đã có 1,61 triệu người được trợ giúp với trị giá 550,3 tỷ đồng.

 Tổ chức thành công “Hội nghị đối tác khu vực phía Nam lần thứ nhất” với chủ đề “Kết nối, sẻ chia, lan tỏa – đồng hành cùng đối tác, doanh nghiệp trong các hoạt động vì cộng đồng” nhằm tăng cường mở rộng và phát triển mối quan hệ hợp tác với đối tác trong nước và quốc tế, thúc đẩy vận động trợ giúp nhân đạo tại khu vực phía Nam. Việc kết nối đối tác, doanh nghiệp đã giúp tăng nguồn lực cho hoạt động Hội, xây dựng được dữ liệu và kết nối gần 300 đối tác, doanh nghiệp hoạt động tại TP.Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Cơ quan đại diện phía Nam đã phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện truyền thông, vận động nguồn lực như chương trình: “Dạ khúc Xưa và Nay – Hy vọng và Niềm tin ”, “Kết nối doanh nhân vì sự nghiệp nhân đạo”, “Tự hào thương hiệu Việt vì cộng đồng”….Tổng trị giá các hỗ trợ và cam kết hỗ trợ do Cơ quan đại diện phía Nam vận động đạt gần 15 tỷ đồng.

Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu trao Bằng khen cho 11 đơn vị và 33 cá nhân thuộc Cơ quan Trung ương Hội đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và Phong trào Chữ thập đỏ năm 2019

Công tác hiến máu tình nguyện năm 2019 đạt kết quả cao với 100% các tỉnh, thành phố trong cả nước có Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện. Hiện tại toàn quốc có 3.869 CLB với 119.619 thành viên (tăng 15% CLB và giảm 10% thành viên so với năm trước). Theo báo cáo của Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố, toàn Hội đã vận động, tiếp nhận trên 1,5 triệu đơn vị máu quy đổi ra đơn vị có thể tích 250ml, đạt 101% kế hoạch năm. Tiêu biểu là Chiến dịch Hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ Hội Xuân hồng; trong 2 tháng, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được gần 300.000 đơn vị máu, Chiến dịch Những giọt máu hồng – hè và Hành trình Đỏ, trong 4 tháng đã vận động và tiếp nhận được 457.546 đơn vị máu. Riêng đối với Chương trình “Hành trình Đỏ” đã được tổ chức thành công tại 41/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và đã tiếp nhận được 90.080 đơn vị máu, không còn tình trạng thiếu máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh trong dịp Tết và dịp hè…

Kết quả năm 2019, tổng giá trị hoạt động của toàn Hội đạt trên 4.278 tỷ đồng, trợ giúp trên 20,6 triệu lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Phát huy kết quả đã đạt được của năm 2019, với tinh thần khí thế mới, quyết tâm mới, Thường trực Trung ương Hội đã đề ra một số phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan năm 2020 như sau: Tổ chức các chương trình, sự kiện: “Sức mạnh nhân đạo” 2020; Triển khai “Tháng nhân đạo 2020”. Tổng kết 10 năm thực hiện dự án “Ngân hàng bò”; Triển khai Đề án: Xây dựng mô hình hóa xã hội hóa công tác chăm sóc người cao tuổi thông qua phát triển mạng lưới tình nguyện viên; Chuẩn bị tốt nội dung và công tác tổ chức Hội nghị Lãnh đạo, Tổng thư ký các Hội chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á lần thứ 17 tại Việt Nam đã được Ban Đối ngoại Trung ương phê duyệt chủ trương tại Công văn số 13646/CV-BĐNTW ngày 22/10/2019.

Tại Hội nghị, Trung ương Hội khen thưởng cho 10 tập thể đạt danh hiệu Lao động xuất sắc; 6 tập thể đạt danh hiệu lao động tiên tiến; 17 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 58 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Ngoài ra, Ban Chấp hành Trung ương Hội tặng Bằng khen cho 11 đơn vị và 33 cá nhân thuộc Cơ quan Trung ương Hội đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và Phong trào Chữ thập đỏ năm 2019.

Quỳnh Mai

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *