Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có sứ mệnh lan toả tinh thần nhân đạo, giá trị nhân đạo tới toàn xã hội

31/10/2023 - 05:10

Sáng ngày 22/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Lễ kỷ niệm 60 năm Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chính thức gia nhập Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ (CTĐ – TLLĐ) quốc tế (11/1957 – 11/2017) và 71 năm Ngày thành lập Hội CTĐ Việt Nam (23/11/1946 – 23/11/2017).

Là tổ chức nhân đạo rộng lớn nhất của Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên, hơn 70 năm qua Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam luôn giữ vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo. Nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động do Hội phát động và thực hiện có tính lan tỏa sâu rộng, trợ giúp được ngày càng nhiều người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: Quý Trung)

Tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng không ở đâu, không nơi nào một tổ chức xã hội như Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có hoạt động thực tiễn và cọ xát trong mọi hoàn cảnh khó khăn, gian khổ nhất để thực hiện nguyên tắc, sứ mệnh nhân đạo cao cả.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhắc lại “những con số không thể nào quên” gắn với lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và đấu tranh giữ nước của dân tộc: Việt Nam luôn phải đối mặt với thiên tai, địch hoạ. Ngay khi chưa có tổ chức CTĐ, người dân Việt Nam với tinh thần nhân đạo “lá lành đùm lá rách” khát khao hòa bình luôn có những hoạt động nhân đạo trong chiến đấu và trong xây dựng. Trong thế kỷ 20, dân tộc Việt Nam đã trải qua những cuộc chiến tranh vô cùng khốc liệt. Ngay trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cuộc chiến khốc liệt nhất của thế kỷ 20, trên mảnh đất nhỏ bé, 15 triệu tấn bom đạn đã dội xuống, bằng 4 lần số bom đạn dùng trong Thế chiến thứ 2. Chưa kể người dân Việt Nam đã phải gánh chịu hậu quả của 70 triệu lít chất độc hoá học da cam/Dioxin mà đến ngày hôm nay, có nhiều gia đình bước sang thế hệ thứ 4 vẫn còn tiếp tục bị ảnh hưởng. Việt Nam hoà bình đã hơn 40 năm, nhưng vẫn còn những em bé, người nông dân vướng phải bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Việt Nam đã phải trải qua những giai đoạn rất thăng trầm về sự chia rẽ dân tộc sau chiến tranh: di dân, hồi hương và bây giờ là trong công cuộc xoá đói giảm nghèo thì phải thích ứng với biến đổi khí hậu. Ở đâu cũng thấy dấu CTĐ – TLLĐ. Nhân dân Việt Nam luôn hết lòng tri ân tới Phong trào CTĐ – TLLĐ quốc tế, tới tất cả nhân dân yêu chuộng hoà bình trên thế giới, các tổ chức hoạt động và chính phủ các nước đã luôn luôn sát cánh cùng với Việt Nam – Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trở nên hình ảnh rất quen thuộc, các tình nguyện viên Chữ thập đỏ trở thành những hình ảnh rất thân thương. Không chỉ ở hoạt động nhân đạo, không chỉ là những trợ giúp bằng vật chất và tinh thần, trực tiếp với những người cần giúp đỡ. Nhiều phong trào, cuộc vận động, chương trình của Hội, như: Phong trào“Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo“, dự án “Ngân hàng bò”, “Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết – Lễ hội xuân hồng”; “Chiến dịch những giọt máu hồng hè – Hành trình đỏ”, các chiến dịch vận động ủng hộ đồng bào bị thiên tai, thảm họa... đã trở thành phong trào của toàn dân, lôi cuốn được ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước tham gia”. Điều quan trọng hơn, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các tình nguyện viên của mình còn có sứ mệnh tuyên truyền và lan toả tinh thần nhân đạo, giá trị nhân đạo tới toàn xã hội”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, hàng trăm triệu người trên thế giới đang bị ảnh hưởng, đói nghèo từ các cuộc xung đột, nguy cơ chiến tranh, khủng bố, biến đổi khí hậu… Ngay tại Việt Nam, trong hơn 1 tháng qua người dân nhiều địa phương đã chịu ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề từ đợt mưa bão, lũ lụt bất thường do biến đổi khí hậu. Điều đó cho thấy các hoạt động nhân đạo nói chung, đặc biệt là vai trò của Hội Chữ thập đỏ, ngày càng quan trọng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Việt Nam ngày nay đã trở thành thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế. Chính phủ Việt Nam luôn tôn trọng 7 nguyên tắc hoạt động của Phong trào CTĐ – TLLĐ quốc tế và xác định Hội CTĐ Việt Nam luôn cùng với Đảng và Chính phủ nhân dân Việt Nam để trở thành một bộ phận không thể tách rời, một thành viên tích cực của tất cả các phong trào nhân đạo, phong trào vì hoà bình và phát triển trên thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu quốc tế tham quan triển lãm ảnh các hoạt động của Hội CTĐ Việt Nam 71 năm qua (Ảnh: Thanh Quang)

“Chúng tôi mong rằng, sự hợp tác hết sức chặt chẽ giữa Hội CTĐ Việt Nam và Hiệp hội CTĐ – TLLĐ quốc tế cũng như sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà nước Việt Nam và Uỷ ban CTĐ quốc tế và các tổ chức hoạt động nhân đạo quốc tế ngày càng được tăng cường. Chúng ta cùng nhau phấn đấu vì một thế giới hoà bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo. Ở đó những giá trị đạo đức tốt đẹp nhất, tinh thần nhân đạo của mọi người, dân tộc hoà cùng với nhau để trái đất có màu xanh mãi mãi. Mọi người đều có quyền mưu cầu và được hưởng hạnh phúc”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định.  

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Hội và những thành tựu to lớn trên chặng đường hình thành và phát triển của Hội, đặc biệt là kể từ khi Hội gia nhập Phong trào Quốc tế. Chỉ riêng trong giai đoạn 2012-2017, Hội triển khai nhiều dự án, chương trình nhân đạo như tặng quà cho các đối tượng khó khăn dịp lễ tết với tổng kinh phí hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng mỗi năm; trao tặng bò cho 21.600 hộ khó khăn với kinh phí 310 tỷ đồng, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 1,4 triệu lượt người; xây dựng 585 cộng đồng an toàn ứng phó thiên tai; vận động 460 tỷ đồng trợ giúp 1,8 triệu lượt người bị ảnh hưởng thảm hoạ, vận động hàng triệu lượt người tham gia hiến máu…

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: Thanh Quang)

Một số phong trào, cuộc vận động, mô hình do Hội phát động và triển khai đã và đang lan toả tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng như phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Dự án “Ngân hàng bò”…

Đến nay, các hoạt động của Hội ngày càng chuyên nghiệp, đa dạng với 7 lĩnh vực trọng tâm được xác định trong Luật Hoạt động Chữ thập đỏ, bao gồm: cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; chăm sóc sức khoẻ; sơ cấp cứu ban đầu; hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm hoạ; tuyên truyền các giá trị nhân đạo; tham gia phòng ngừa ứng phó thảm hoạ.

Trở thành thành viên chính thức của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế từ năm 1957, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn có những hoạt động tích cực, sẵn sàng tham gia hỗ trợ, giúp đỡ các Hội của các quốc gia trong việc ủng hộ người dân bị ảnh hưởng thảm hoạ, thiên tai, xung đột… góp phần giúp các nạn nhân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, thể hiện sự chia sẻ, đoàn kết hợp tác với bạn bè quốc tế.

Ông Beat Schweizer, Trưởng đại diện Đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại khu vực phát biểu tại Lễ kỷ niệm đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đối với Phong trào (Ảnh: Quý Trung)

Trong 5 năm gần đây, Hội Chữ thập đỏ tiếp tục phát triển quan hệ với các đối tác trong phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Thông qua đó vận động, phối hợp triển khai các dự án nhân đạo tại Việt Nam, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong hoạt động nhân đạo.

Hội đã tiếp nhận triển khai trung bình khoảng 20 dự án/năm do các đối tác quốc tế tài trợ với tổng kinh phí đạt hơn 510 tỷ đồng tập trung vào các lĩnh vực phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ, cứu trợ khẩn cấp, giảm thiểu rủi ro thảm họa và ứng phó với biến đổi khí hậu…

Tính đến tháng 6/2017 Hội Chữ thập đỏ có gần 8,5 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ, hoạt động tại hơn 17.000 tổ chức hội cơ sở.

Đại biểu, khách mời các bộ, ngành Trung ương, các đại sứ quán, tổ chức quốc tế, Hội quốc gia, Hiệp Hội, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, một số tỉnh, thành Hội tham dự Hội nghị (Ảnh: Thanh Quang)

Quỳnh Anh. Ảnh: QT-TQ

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *