Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – chia sẻ cùng cộng đồng trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19

31/10/2023 - 05:10

 

Trao thiết bị y tế hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh phòng chống dịch COVID-19

Với thông điệp “Không quá sợ hãi, cũng không chủ quan”, ”Tự bảo vệ mình cũng là bảo vệ chính gia đình mình, cộng đồng và toàn xã hội”, Hội CTĐ Việt Nam kêu gọi cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Đồng hành với các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã ủng hộ tiền mặt, hàng, khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế, nước rửa tay diệt khuẩn… Hơn 2 tháng qua, Hội Chữ thập đỏhiệt đới TƯ; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện K cơ sở Tân Triều; Bệnh viện Huyết học Truyền máu TƯ; Bệnh viện TƯ Quân đội 108, Bệnh viện dã chiến Cần Giờ, Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Nhiệt đới Hồ Chí Minh, Khu cách ly trường quân sự Sơn Tây, Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Hải Dương và các bệnh viện khác trên địa bàn tỉnh, Công an thành phố Phan Thiết tại khu cách ly, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận, Trường quân sự tỉnh 482-Bình Thuận… góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 
Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trong đó tập trung vào các hoạt động truyền thông và hỗ trợ trực tiếp người dân tại cộng đồng. Đã có hàng nghìn tin bài truyền thông về cách thức phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 thông qua các kênh truyền thông, báo chí của Việt Nam và quốc tế. Đến nay, hàng chục triệu người dân trên cả nước được hưởng lợi từ các hoạt động, chương trình do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức. 

Hội CTĐ Việt Nam hỗ trợ bà con gốc Việt tại Cam-pu-chia và người dân Cam-pu-chia bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID19 thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Cam-pu-chia

Đặc biệt, tháng 5 này là “Tháng Nhân đạo 2020”, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các cấp Hội Chữ thập đỏ trong cả nước đã đồng loạt triển khai mô hình Chợ Nhân đạo dành tặng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Tại phiên chợ đặc biệt này, “người mua” và “người bán” chỉ trao hàng qua những tấm phiếu, không nhận tiền. Mỗi gian hàng có những mặt hàng khác nhau như: GạGạo, mỳ tôm, dầu ăn, rau sạch… Không chỉ nỗ lực hỗ trợ nhân dân trong nước trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh COVID19, với trách nhiệm là thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ- Trăng lưỡi  liềm đỏ quốc tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đóng góp 30.000 USD cho Lời kêu gọi khẩn cấp toàn cầu của Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ; Hỗ trợ hàng hóa và tiền mặt các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19 như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Cam-pu-chia…với tổng trị giá tương đương bằng tiền là gần 5 tỷ đồng.
Chia sẻ phỏng vấn của Đài truyền hình ABC của Úc, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ông Nguyễn Hải Anh chia sẻ những kinh nghiệm và bài học thành công trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh COVID19 của Chính phủ và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: “Chính sách kịp thời của Đảng và Nhà nước rất nhanh chóng, kịp thời và có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của Việt Nam. Người dân Việt Nam luôn đồng lòng và ủng hộ chính sách của Đảng và Nhà nước. Đó là kim chỉ nam để chiến thắng dịch bệnh COVID19 của đất nước Việt Nam”- ông Nguyễn Hải Anh nhấn mạnh. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu đã gửi thư tới các đồng nghiệp, cán bộ, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia. PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng “Trước sự bùng phát bất ngờ và phức tạp của đại dịch COVID-19, các nhân viên và tình nguyện viên của các Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia trên toàn cầu đã tích cực, kịp thời với sự can đảm đáng kinh ngạc, đáng khen ngợi của họ để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Trong thời điểm quan trọng như vậy, chúng ta tự hào là một bộ phận của Phong trào, cùng nhau chúng ta mạnh mẽ hơn, tham gia những nỗ lực to lớn trong cuộc chiến chống lại một cuộc khủng hoảng nhân  đạo chưa từng có”. 

Hội CTĐ Việt Nam gửi hàng viện trợ vật tư y tế tới đất nước và nhân dân Hoa Kỳ

Nhận được nguồn hỗ trợ từ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, thời gian qua, nhiều bạn bè quốc tế đã gửi thư cảm ơn. Thay mặt Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ, bà Gail J. McGovern – Chủ tịch và Giám đốc điều hành, Hội Chữ thập đỏ Mỹ gửi thư tới Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cảm ơn sự chia sẻ, thăm hỏi và động viên kịp thời của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam dành cho họ. Bà Gail J. McGovern bày tỏ mong muốn đồng hành với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục đối phó với các tác động, thiệt hại gây ra bởi dịch COVID-19 tại Việt Nam: “Chúng tôi cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh khi biết rằng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ứng phó liên tục, kịp thời và cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương…”. Với niềm trân trọng đối với sự tương trợ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các quốc gia luôn đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của Chính phủ, nhân dân Việt Nam nói chung và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nói riêng và mong các hoạt động nhân đạo ở Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn nữa để trở thành chỗ dựa vững chắc cho những người dễ bị tổn thương. 
Ông Sen Senent – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Tây Ban Nha cũng đã gửi thư tới PGS. TS Nguyễn Thị Xuân Thu Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. “Thay mặt Hội Chữ thập đỏ Tây Ban Nha, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đối với sự chia sẻ của bà và đồng nghiệp trong những thời điểm khó khăn này do sự bùng phát của dịch COVID-19. Chúng ta đang phải đối mặt với một thách thức toàn cầu do dịch COVID-19 gây ra, tất cả những hỗ trợ và chia sẻ tình cảm là động lực rất quan trọng để giúp chúng ta sớm vượt qua thời điểm khó khăn này”, ông Sen Senent chia sẻ. 
Việt Nam và các quốc gia trên thế giới đang chung tay phòng, chống lại đại dịch COVID-19 và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cam kết sát cánh cùng với những nỗ lực của Phong trào, các Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 cũng như đồng hành cùng Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế trong cuộc chiến chống lại COVID-19 và sớm cùng nhau vượt qua đại dịch này. 

Hòa Nguyễn
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *