Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh ra quân vệ sinh môi trường phòng sốt xuất huyết

31/10/2023 - 05:10

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp theo chiều hướng gia tăng nhanh số ca mắc bệnh và tử vong, ngày 22/8/2017, tại buổi họp giao ban định kỳ công tác tháng 8, Ông Lê Quang Ninh – Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh tiếp tục thực hiện văn bản chỉ đạo của Trung ương Hội tăng cường chủ động phối hợp thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa bàn dân cư.

Ngày 3/8, hơn 100 cán bộ, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ quận Tân Bình đã đến từng hộ dân phát tờ rơi tuyên truyền và hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, virus Zika.

Ngày 12/8, Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng UBND Quận Bình Tân ra quân vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Quận Bình Tân là một trong những địa bàn được xem là vùng rốn dịch sốt xuất huyết của thành phố. Với vị trí nằm liền kề, xen kẽ khu dân cư, chiếm diện tích rộng lớn trên nhiều quận, nghĩa trang Bình Hưng Hòa thành phố Hồ Chí Minh được xem là điểm nóng mới về nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết chính từ những dụng cụ chứa nước rất đặc trưng tại nghĩa trang.

Buổi ra quân đã thu hút hàng trăm cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏcủa 10 phường trên địa bàn quận. Với thông điệp “Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”, chiến dịch thực hiện bằng các hình thức cụ thể như: thu gom, hủy bỏ các vật phế thải có khả năng chứa nước, bỏ muối hột vào các dụng cụ chứa nước như bình bông, lư nhang, chân chén tại các ngôi mộ, hố trũng. Đặc biệt, tuyên truyền người dân đi viếng mộ biết các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Đáng chú ý chiến dịch ra quân này sẽ được tổ chức định kỳ mỗi tuần từ nay đến hết 2017 nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, virus Zika, đồng thời khống chế không để mầm bệnh lây lan và bùng phát trong thời gian tới để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Ngành y tế thành phố khuyến cáo việc phun thuốc diệt muỗi chỉ là biện pháp tức thời, người dân nên diệt loăng quăng, bọ gậy trong và xung quanh nhà mình mới chính là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc phòng chống sốt xuất huyết.

Trần Tuấn (CTV)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *