Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội: Chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

31/10/2023 - 05:10

Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội tổ chức lễ ra quân tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Với mục tiêu chủ động vào cuộc, hành động cụ thể, ngày 7/02/2020, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã phối hợp với UBND huyện Gia Lâm tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra tại Nhà văn hóa xã Ninh Hiệp. Ngay sau lễ ra quân, từ ngày 8/2-11/2/2020, các hoạt động phòng chống dịch bệnh được Hội Chữ thập đỏ Thành phố triển khai tổ chức ở các khu vực tập trung đông người như tại các bến xe Giáp Bát, bến xe Mỹ Đình, bến xe Gia Lâm và bến xe Yên Nghĩa. Tại mỗi điểm, Hội duy trì tổ chức trong vòng 3 ngày với các hoạt động: phát thanh bài tuyên truyền phòng chống dịch, phát tờ rơi, phát tặng khẩu trang miễn phí, các dung dịch sát khuẩn và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Để duy trì hoạt động có hiệu quả, Hội Chữ thập đỏ Thành phố và các cơ sở cũng chủ động tìm kiếm nguồn lực như: vận động các doanh nghiệp, đơn vị ủng hộ khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn… để triển khai, cấp phát miễn phí cho nhân dân.

Ông Đào Ngọc Triệu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội tham gia truyền thông về dịch Covid-19

Nhằm đáp ứng nhu cầu máu điều trị cho người bệnh trong thời điểm sau Tết Nguyên đán, đồng thời thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước, BCĐ Vận động hiến máu tình nguyện TP.Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu TƯ, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội triển khai, tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện trong chương trình Lễ hội Xuân Hồng với cách làm mới là: chia thành nhiều điểm hiến máu cố định tránh tụ tập đông người trong hoạt động. Thành phố triển khai 5 điểm lấy máu cố định duy trì từ ngày 11/2-22/2/2020 tại: Viện Huyết học Truyền máu T.Ư; Số 10, ngõ 122 Đường Láng, quận Đống Đa; 26 Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm; 132 Quan Nhân, quận Thanh Xuân; Bệnh viện Đa khoa Phương Đông; số 9 Phố Viên, quận Bắc Từ Liêm; Bệnh viện Việt – Đức. Dự kiến tại mỗi điểm hiến máu cố định trên, BCĐ Vận động hiến máu tình nguyện thành phố phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức tuyên truyền, phát khoảng 10.000 chiếc khẩu trang miễn phí, 500 chai dung dịch sát khuẩn, dung dịch rửa tay, phát 10.000 tờ rơi và hướng dẫn phòng dịch tại các điểm hiến máu trong chương trình.
Thực hiện sự chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ thành phố, các cơ sở Hội đã đồng loạt tổ chức các hoạt động như phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại các chợ đầu mối, các khu di tích, khu dân cư tập trung đông người, tiêu biểu trong hoạt động như Hội Chữ thập đỏ: quận Hoàng Mai, Hà Đông, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Long Biên, huyện Gia Lâm…Qua hơn 10 ngày triển khai, Hội Chữ thập đỏ thành phố và cơ sở đã đã phát 355.344 chiếc khẩu trang, 30.000 tờ rơi, 2.225 bánh xà phòng và dung dịch sát khuẩn, dán gần 100 poster tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền tới trên 220.000.000 người dân về tác hại và cách phòng chống.

Cán bộ Chữ thập đỏ phát khẩu trang miễn phí cho người dân

 

Truyền thông về dich Covid-19

Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ thành phố sẽ tiếp tục căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Thành phố triển khai tập trung vào một số nhiệm vụ sau:
– Chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ các cơ sở, tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp với các ngành đoàn thể phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Phân công cán bộ Hội Chữ thập đỏ thành phố theo dõi, nắm bắt hoạt động của cơ sở, đưa nội dung phòng chống dịch vào báo cáo thường kỳ.
– Tổ chức các khóa tập huấn nâng cao kiến thức và truyền thông phòng chống dịch bệnh cho cán bộ của thành phố và cơ sở.
– Tiếp tục duy trì các điểm tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, phát khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho nhân dân tại các điểm tập trung đông người như: bến tầu, xe; chợ; cổng trường học, khu vui chơi, giải trí công cộng, các điểm di tích, tham quan du lịch… Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện gắn với phòng chống Covid-19 tại các điểm lấy máu cố định trong Lễ hội Xuân hồng 2020.
– Tăng cường huy động nguồn lực của các tổ chức, cá nhân chung tay cùng Hội Chữ thập đỏ các cấp phòng chống dịch như: hỗ trợ, tài trợ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, các trang thiết bị y tế… đi đôi với việc phân bổ, sử dụng nguồn lực hợp lý, có quỹ dự phòng trong trường hợp có dịch bùng phát trên địa bàn.
– Hội Chữ  thập đỏ thành phố sẽ thành lập tổ “phản ứng nhanh phòng chống dịch” gồm các đồng chí có kiến thức về y tế, về chăm sóc sức khỏe, về truyền thông của thành phố và các quận, huyện với nhiệm vụ là tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho nhân dân, tham gia hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ các quận huyện (trong trường hợp cần thiết – nếu có dịch xảy ra). Giao Ban Chăm sóc sức khỏe – Hội Chữ thập đỏ thành phố là cơ quan Thường trực duy trì hoạt động của tổ.
Với sự nỗ lực, vào cuộc tích cực của cán bộ, Hội viên và sự ủng hộ của các tổ chức cá nhân. Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội mong muốn cùng các cấp, các ngành đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Hội Chữ thập đỏ các cấp trong thời gian tới.

 Phạm Khánh
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *