Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh: Lan tỏa rộng khắp những nghĩa cử nhân đạo

31/10/2023 - 05:10

Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Quảng Ninh đã và đang thể hiện vai trò quan trọng trong hoạt động nhân đạo, hỗ trợ kịp thời cho nạn nhân gặp thiên tai, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, kết nối nhà hảo tâm hỗ trợ những người yếu thế. 

Chuyển biến trong hiến máu tình nguyện

Phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực trong thời gian qua, có thể nhìn vào kết quả lượng máu được tiếp nhận không ngừng tăng lên. Cụ thể, năm 2017, toàn tỉnh tiếp nhận 7.628 đơn vị máu,  năm 2018 là 9.500 đơn vị; tính đến hết tháng 8/2019, tổng lượng máu tiếp nhận toàn tỉnh đạt 8.500 đơn vị máu, đạt 90% chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao (kế hoạch năm 2019 tỉnh là 9.500 đơn vị). Kết quả trên cho thấy, lượng máu tiếp nhận năm sau cao hơn năm trước, bình quân tăng khoảng 15%/năm. Đây là sự nỗ lực trách nhiệm của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động hiến máu tình nguyện tỉnh và các địa phương tích cực triển khai phong trào hiến máu tình nguyện trong tỉnh.

Khách du lịch người ngước ngoài tham gia hiến máu tình nguyện tại TP.Hạ Long năm 2019

Từ năm 2018, phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh đã phủ kín 14/14 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đặc biệt phong trào hiến máu tình nguyện đã được triển khai ra cả hai xã đảo Quan Lạn và Minh Châu (huyện Vân Đồn). Sau khi tổ chức phát động tổng lượng máu tiếp nhận đạt 77 đơn vị.

Năm 2019, phong trào hiến máu này tiếp tục được triển khai trên đảo, ban chỉ đạo cuộc vận động hiến máu tình nguyện huyện Vân Đồn phối hợp với địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, lực lượng vũ trang, ngư dân, nhân dân trên đảo tham gia hiến máu cứu người. Kết quả thu được 64 đơn vị máu.

Năm 2019, cũng là năm thứ 2 mà huyện Cô Tô triển khai công tác hiến máu tình nguyện trong “Tháng nhân đạo” tháng 5. Điểm nổi bật của huyện Cô Tô trong năm nay vận động hiến máu tình nguyện bằng hình thức gửi tin nhắn đến tất cả các thuê bao điện thoại có địa chỉ đăng ký trên địa bàn. Kết quả thu được 250 đơn vị máu với sự tham gia của 300 người.

Học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn phường Mạo Khê (TX Đông Triều) được Công ty BHNT Prudential Việt Nam trao tặng xe đạp nhân dịp năm học mới 2019-2020

Phong trào hiến máu tình nguyện còn tổ chức tại các địa phương trên đất liền tiếp tục được duy trì thường xuyên và đạt tỷ lệ cao. Từ đầu năm đến nay, TP Hạ Long tổ chức 4 đợt phát động hiến máu tình nguyện thu được 1.059 đơn vị; TX Đông Triều tổ chức 3 đợt phát động thu được 548 đơn vị; huyện Vân Đồn tổ chức 3 đợt thu được 491 đơn vị.

Hiến máu tình nguyện còn triển khai ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang trong tỉnh, như: Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Hạ Long, Chi nhánh Công ty Biscom tại Quảng Ninh, Bưu điện tỉnh…

Theo ông Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, phong trào hiến máu tình nguyện không ngừng được mở rộng đi vào chiều sâu. Điều này có vai trò rất lớn của ban chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố trong chỉ đạo, tuyên truyền đến cán bộ, công nhân lao động và nhân dân tại các địa bàn. Cùng với đó, tình nguyện viên CTĐ tại các doanh nghiệp, công tác truyền thông hiến máu tình nguyện lan tỏa sâu rộng đời sống xã hội.

Huy động nguồn lực cho địa chỉ nhân đạo

Công tác vận động nguồn lực nhằm mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có việc xây nhà nhân đạo cho hộ nghèo, neo đơn khó khăn. Bà Phan Kim Thoa, Trưởng Ban Công tác xã hội, Hội CTĐ tỉnh, cho biết: Chúng tôi tập trung vào vấn đề nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn để vận động các nhà tài trợ. Sau khi nhận được kinh phí từ các nhà tài trợ, chỉ đạo Hội CTĐ địa phương rà soát, nắm thông tin hộ nghèo khó khăn nhà ở. Trên có sở đó, chúng tôi sẽ chọn lựa đối tượng và phân bổ địa phương, ưu tiên những địa phương vùng sâu, vùng xa điều kiện nhiều khó khăn. Mỗi nhà xây mới được hỗ trợ 50 triệu đồng.

Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh và Hội CTĐ TP.Hạ Long bàn giao nhà cho anh Nguyễn Thanh Tuấn ở phường Giếng Đáy (TP Hạ Long) tháng 9/2019

Ngành Than là một trong những đơn vị đứng đầu về hoạt động hỗ trợ xã hội từ thiện do Hội CTĐ tỉnh phát động. Từ năm 2015 đến nay, ngành Than thông qua Hội CTĐ tỉnh đã hỗ trợ tổng số tiền 3,75 tỷ đồng. Trong đó, xây dựng mới 51 căn nhà với tổng trị giá 2,55 tỷ đồng. Riêng Tháng nhân đạo năm 2019, ngành Than đã hỗ trợ 750 triệu đồng để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn…

Trong năm 2018, Hội CTĐ tỉnh Quảng Ninh vận động xây dựng được 65 nhà với tổng kinh phí 3,3 tỷ đồng. Trong năm 2019, dự kiến số nhà được xây mới khoảng 21 căn với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. Đến thời điểm tháng 9/2019, toàn tỉnh đã xây dựng mới 16 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo không có nhà ở.

Cùng với đó, Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với những đơn vị nhà hảo tâm vận động hỗ trợ tặng quà, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Cụ thể, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Công ty BHNT Prudential Việt Nam trao tặng cho 199 học sinh nghèo hiếu học ở các địa phương trong tỉnh với tổng số tiền 246 triệu đồng, bằng tiền và hiện vật xe đạp.

Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh nhận tài trợ của các nhà hảo tâm tại Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2019

Đồng thời, Hội CTĐ tỉnh vận động Ban Tổ chức Chương trình Việt Nam Motor Festival 2019 được tổ chức tại phường Tuần Châu (TP Hạ Long) tháng 6/2019 hỗ trợ 300 suất học bổng trị giá 150 triệu đồng cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn ở huyện Ba Chẽ, Bình Liêu, Tiên Yên, Vân Đồn…

Bên cạnh đó, Hội CTĐ tỉnh tham gia xây dựng ngân hàng địa chỉ nhân đạo, bằng việc rà soát toàn bộ địa chỉ gia đình hoàn cảnh khó khăn, tàn tật, người neo đơn… đăng tải trên hệ thống thông tin của Hội CTĐ Việt Nam để kết nối tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm để hỗ trợ. Tính đến nay Hội CTĐ tỉnh đưa hơn 200 địa chỉ nhân đạo cần hỗ trợ lên hệ thống Hội CTĐ Việt Nam.

Hội CTĐ tỉnh còn xây dựng mô hình cộng đồng an toàn từ thực tiễn xã Liên Hòa (TX Quảng Yên) là xã khó khăn, nằm trong vùng dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp, tổ chức hoạt động hỗ trợ người dân kỹ năng ứng phó phòng chống thiên tai, xây dựng đội tình nguyện viên, đầu tư công trình hạ tầng kiên cố… Hiệu quả lớn nhất từ xây dựng mô hình này sẽ nhân rộng tại các xã dễ bị tổn thương do thiên tai trên địa bàn tỉnh…

Những việc làm trên đã có sức lan tỏa to lớn trong việc tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó thảm họa tới đông đảo quần chúng nhân dân. Ngoài ra, Hội CTĐ tỉnh xây dựng hiệu quả mô hình “Đội xe ôm thân thiện – An toàn”, “Nồi cháo nhân đạo”, “Hòm quỹ nhân đạo”… được triển khai rộng khắp địa phương. Từ phong trào này sẽ mang lại hoạt động hiệu quả của Hội CTĐ với mục tiêu kết nối, sẻ chia lan tỏa trong cộng đồng. 

Dương Trường

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *