Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình: 30 năm xây dựng và phát triển

31/10/2023 - 05:10

 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình được thành lập theo Quyết định ngày 27/10/1989 của UBND tỉnh. Qua 30 năm xây dựng và phát triển, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh và mục tiêu nhiệm vụ của tổ chức Hội để triển khai nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

30 năm qua, Hội Chữ thập đỏ đã triển khai nhiều phong trào, cuộc vận động lớn, thu hút đông đảo cán bộ hội viên và nhân dân tham gia, như: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã tổ chức cứu trợ cho trên 300.000 đối tượng với số tiền trên 61 tỷ đồng; Hưởng ứng  Cuộc vận động “Mỗi  tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” các cấp Hội đã vận động và tổ chức giúp đỡ cho 3.808 địa chỉ với số tiền trên 31 tỷ đồng, Thực hiện Chương trình Dự án “Ngân hàng bò” toàn tỉnh đã khảo sát lập danh sách đối tượng hưởng lợi và cấp bò cái giống sinh sản cho 1.200 hộ gia đình khó khăn chăn nuôi và thoát nghèo; xây dựng 1.544 căn nhà Chữ thập đỏ và nhà chòi tránh lũ cho hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam; hỗ trợ sinh kế cho 9.625 hộ gia đình với số tiền trên 8 tỷ đồng; tặng 2.627 sổ tiết kiệm tình nghĩa; giúp đỡ làm chân tay giả cho 410 người; hỗ trợ 3.325 tấn gạo; tặng 2.649 xe lăn, xe lắc…Thực hiện Chương trình “Cùng em đến trường” hằng năm đã giúp đỡ, cấp học bổng, đồ dung dạy học cho 13.797 học sinh, giáo viên với trị giá hơn 4,2 tỷ đồng;  thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân với các mô hình sáng tạo, như: “Bếp ăn tình thương”, “Điểm sơ cấp cứu TNGT”, khám bệnh và cấp phát thuốc miến phí cho đồng bào vùng khó khăn, vùng dân tộc… Đặc biệt, Hội Chữ thập đỏ đã tích cực tham mưu cho Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức có hiệu quả công tác vận động hiến máu tình nguyện. Nhờ đó, năm đầu triển khai (năm 2004) toàn tỉnh tiếp nhận 35 đơn vị máu, đến nay đã tiếp nhận trên 11.000 đơn vị máu/năm…đã tổ chức được 207 đợt hiến máu, thu được 58.550 đơn vị máu phục vụ đủ cho việc cấp cứu và điều trị tại bệnh viện;phát triển và duy trì 1 “Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện” với 455 thành viên với 3 loại hình Câu lạc bộ thanh niên vận động hiến máu tình nguyện, câu lạc bộ hiến máu dự bị, câu lạc bộ nhóm máu hiếm.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt

Từ năm 1989 đến nay, Hội đã tích cực triển khai các phong trào, các mô hình hoạt động đã hỗ trợ cho 4.150.000 lượt đối tượng và hộ gia đình với tổng trị giá hơn 502 tỷ đồng. Với sự nỗ lực vượt bậc của mình trong tất cả các hoạt động, trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình luôn là lá cờ đầu trong hoạt động nhân đạo trên toàn quốc, của khu vực Bắc Trung bộ, được  Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Huân Chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhất;Chính phủ tặng Cờ Thi đua xuất sắc; các bộ, ngành, Trung ương Hội và UBND tỉnh đã tặng nhiều Cờ đơn vị thi đua xuất sắc và Bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh, 70 năm ngày Quảng Bình quật khởi, 30 năm ngày thành lập Hội Chữ thập tỉnh. Hội Chữ thập đỏ đã khen thưởng cho 19 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tại buổi lễ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Canh Tý năm 2020. Trên cơ sở đó, Hội Chữ thập đỏ các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc đã đăng ký hưởng ứng thực hiện phong trào với trên 12.000 suất quà có tổng trị giá trên 3,6 tỷ đồng dành cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam trong dịp Tết Nguyên đán năm 2020.

Phương Dung (Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *