Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước nỗ lực chăm lo Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam xuân Mậu Tuất 2018

31/10/2023 - 05:10

Với người nghèo những ngày cuối năm thời gian trôi chầm chậm, nặng nề đã làm quá sức chịu đựng của một con người. Những lúc như thế, họ rất trông mong một tia hy vọng, một chút ấm áp của tình người, của mùa xuân.

Nhằm giúp họ vơi đi phần nào nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền trong ngày Tết và cũng để người nghèo cảm nhận được sự sẻ chia, “lá lành đùm lá rách” vốn là truyền thống quý báu ngàn đời của dân tộc ta. Đã thành truyền thống nhiều năm qua vào mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước lại vận động các đoàn từ thiện trong và ngoài tỉnh đưa những món quà từ mọi nẻo đường đến với đồng bào nghèo và nạn nhân chất độc da cam.

Trong dịp Tết vừa qua, Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh – Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình phước đã tổ chức tặng 100 phần quà tất niên cho trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa, nạn nhân chất độc da cam và các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn thị xã Đồng Xoài. Đặc biệt vào đêm 30 tết, Người đã đến nhà một số hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, cuộc sống hiện tại và trao những phần quà nghĩa tình, chúc các gia đình đón một năm mới đầm ấm và hăng say lao động.

Bà Trần Thị Hồng năm nay 97 tuổi, ở với con gái đi lượm ve chai và cháu gái 15 tuổi. Bà xúc động chia sẻ: dù tuổi cao nhưng bà còn rất minh mẫn, hàng ngày bà vẫn nhận vé số đi bán kiếm thêm tiền cơm gạo, bà cảm ơn lãnh đạo đã quan tâm và đến thăm gia đình, đó là nguồn động viên tinh thần để gia đình cố gắng hơn.

Qua đó đồng chí cũng đề nghị Hội Chữ thập đỏ và chính quyền địa phương chăm lo hơn nữa cuộc sống vật chất và tinh thần cho các hoàn cảnh khó khăn, nhằm tiếp thêm sức mạnh để họ lạc quan, vượt qua khó khăn hiện tại.

Hình ảnh đó làm tôi nhớ đến câu chuyện đêm giao thừa Tết Nguyên đán năm 1960, Bác Hồ bất ngờ đến thăm gia đình mẹ con chị Tín (một lao động nghèo ở phố Hàng Chĩnh – Hà Nội). Gần đến giao thừa, chị Tín vẫn mải miết gánh nước thuê để sáng mùng một tết có cơm cho 4 đứa con. Hôm ấy mưa phùn, gió bấc, được Bác Hồ đến thăm bất ngờ, ngỡ như trong mơ, chị đánh rơi đôi thùng gánh nước, ôm chầm lấy Bác, nước mắt chan hòa. Bác cũng xúc động rưng rưng khi biết 5 mẹ con chị chỉ còn một lon gạo ăn tết. Sau đó Bác cho gọi các đồng chí lãnh đạo TP. Hà Nội đến phê bình và chỉ thị phải chăm lo đời sống cho dân, giải quyết ngay việc làm và trợ cấp khó khăn cho gia đình chị Tín. Bác nói: Một số cán bộ địa phương còn quan liêu, nặng về hình thức. Nếu chúng ta chỉ nghe báo cáo của họ, thì sẽ không bao giờ nắm được chính xác tình hình để có chủ trương, nghị quyết đúng đắn…

Cũng nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND UBND, UBMTTQVN tỉnh màphong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Mậu Tuất 2018 cũng đã được các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hưởng ứng nhiệt tình. Các cấp Hội cũng đã xây dựng kế hoạch vận động tiền, hàng Tết và tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật…Theo kế hoạch phấn đấu đạt ít nhất 27 ngàn suất quà nhưng đến nay toàn Hội đã trao 66.813 phần quà trị giá 24.250.170.000 đồng. Tổ chức thăm, tặng quà cho 66.813 lượt hộ gia đình nghèo và cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, trẻ mồ côi, người già cô đơn, gia đình chính sách nghèo và các đối tượng yếu thế khác trong tỉnh, đạt 247% theo kế hoạch. Ngoài hoạt động tặng quà, các cấp Hội còn vận động, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho 3.350 lượt người, trao tặng 65 căn nhà Chữ thập đỏ, tặng 06 con bò cho 06 hộ nghèo, tặng 1.500 bộ quần áo và các hoạt động khác …. Trong đó: Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động 1.880 phần trị giá 1.104.000.000 đồng và các hoạt động khác trị giá 1,5 tỷ đồng; Hội Chữ thập đỏ các huyện, thị, Hội Chữ thập đỏ các xã, phường, thị trấn đã vận động 64.933 phần trị giá 23.146.170.000 đồng và các hoạt động khác trị giá 3,161,638 đồng.

Dịp Tết vừa qua, Hội đã tổ chức khai trương gian hàng miễn phí của người nghèo, ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến nhận. Nét độc đáo của gian hàng này là không mua bán, mà chỉ trao và nhận;Gian hàng được xây dựng, nhiều người sẽ muốn góp đồ cũ còn dùng được để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và những người nghèo, người còn gặp những éo le trong cuộc sống có địa chỉ để tới nhận đồ dùng mà mình cần thiết. Đơn giản chỉ là tấm áo, đôi giầy…, song ý nghĩa hơn, đó chính là nghĩa cử cao đẹp của truyền thống “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

Ông Nguyễn Tấn Hưng – Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: công tác vận động cho phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Mậu Tuất năm 2018 khó khăn hơn nhữngnăm trước, tuy nhiên, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phân chỉ tiêu cụ thể cho từng cấp hội, một lợi thế nữa là phong trào luôn nhận được niềm tin của các nhà tài trợ nhờ lựa chọn đúng đối tượng khó khăn nên khi đến vận động họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ. Và mong rằng những năm tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của cộng đồng xã hội để chia sẻ với những người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người già không nơi nương tựa, trẻ mồ côi…để ai ai cũng được đón một cái tết đầm ấm”.

Nguyễn An

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *