Hội Chữ thập đỏ Bắc Giang: 5 năm tổng giá trị hoạt động nhân đạo đạt trên 238 tỷ đồng

31/10/2023 - 05:10

  Ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam phát biểu tại Đại hội.

Nhận thức sâu sắc về phong trào thi đua yêu nước, 40.928 hội viên Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang tích cực hưởng ứng. 5 năm qua, chất lượng Hội các cấp được nâng cao: Trên 32% cán bộ Hội có trình độ chuyên môn thạc sỹ, đại học; 50,91% trình độ cao đẳng và trung cấp. Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã trao 289.000 suất quà tới hộ nghèo, trị giá hơn 95 tỷ đồng. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo đã khảo sát, lập địa chỉ nhân đạo và là cầu nối nhân đạo để các mạnh thường quân nhận giúp đỡ 31.820 địa chỉ với giá trị 31 tỷ 159 triệu đồng. Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang thực hiện thành tháng cao điểm toàn dân làm nhân đạo. Phát động và thực hiện 3 năm nay, phong trào đã kết nối các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm trợ giúp 31.696 người nghèo, trị giá 20 tỷ 300 triệu đồng. Mô hình Chợ Nhân đạo, Siêu thị 0 đồng dịp cả nước phòng, chống COVID 19 được nhiều nhà hảo tâm ủng hộ, phần nào giúp đỡ người lao động trong thời gian dãn việc làm và đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao, vùng xa giảm thiểu khó khăn. Ngân hàng bò cũng được đánh giá là phong trào thi đua mang lại lợi ích lớn trong tạo sinh kế giúp đỡ hộ nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao. Từ năm 2013 đến nay, các Huyện hội, Thành hội đã trợ giúp 600 con bò sinh sản đến hộ nghèo (trị giá 12 tỷ đồng); Trong đó Quỹ Thiện tâm, Tập đoàn Vingroup hỗ trợ người nghèo 4 huyện (Lục Nam, Việt Yên, Hiệp Hòa và Tân Yên) cơ hội thoát nghèo bền vững.
Phong trào hiến máu tình nguyện ở Bắc Giang được Trung ương Hội đánh giá rất cao, lan tỏa giá trị nhân đạo, ảnh hưởng tích cực đến đa số người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh. Từ năm 2015 đến nay, Bắc Giang liên tiếp tổ chức Hành trình đỏ, kết nối dòng máu Việt, thu được kết quả cao. Tuy là tỉnh miền núi, nhưng có Ngày hội Hiến máu tình nguyện ở Bắc Giang thu gom hơn 2.000 đơn vị máu, giúp các bệnh viện tỉnh Bắc Giang giải quyết cơ bản tình trạng thiếu máu trong hoạt động cấp cứu và chữa bệnh cho người bệnh. Phong trào Hiến máu tỉnh nguyện ở Bắc Giang luôn dẫn đầu các tỉnh phía miền núi Bắc.

Phó chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam – ông Trần Quốc Hùng trao Bằng khen TƯ Hội cho ông Lê Ánh Dương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

Công tác Chăm sóc sức khỏe và sơ cấp cứu ở Bắc Giang cũng luôn là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước. 5 năm qua, Hội Chữ thập đỏ Bắc Giang đã vận động nguồn lực, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí tới 219.190 lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; Trị giá 25 tỷ đồng. Riêng sơ cấp cứu đã thành lập 160 trạm, điểm với 800 tình nguyện viên được tập huấn, sẵn sàng sơ cấp cứu các trường hợp tai nạn tại cộng đồng.
Tổng giá trị các hoạt động phong trào thi đua yêu nước trong 5 năm qua của các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang đạt trên 238 tỷ 632 triệu đồng, giúp đỡ 695.379 triệu lượt người (tăng 96,5 tỷ đồng so với giai đoạn 2010 – 2015).
Phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – ông Trần Quốc Hùng đánh giá cao 5 phong trào thi đua của tỉnh Bắc Giang có những nét mới, nổi trội và đạt thành tích cao so với phong trào thi đua của Hội Chữ thập đỏ các tỉnh khác. Phong trào thi đua giai đoạn 2020 – 2025 tỉnh Bắc Giang đang đứng trước những thách thức mới và vận hội tốt cần chủ động nguồn lực, gắn phong trào thi đua yêu nước với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và 7 chức năng, nhiệm vụ Hội; Xây dựng cộng đồng an toàn; Tăng cường truyền thông, lôi cuốn tất cả người dân vào hoạt động nhân đạo làm lan tỏa giá trị nhân ái…


  Phó chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam Trần Quốc Hùng trao Bằng khen TƯ Hội cho đại biểu có thành tích xuất sắc

Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh  Bắc Giang, ông Bùi Văn Hải rất phấn khởi trước thành tích phong trào thi đua của Hội Chữ thập đỏ tỉnh; Động viên cán bộ, hội viên đưa nhiều sáng kiến vào hoạt động nhân đạo mang lại nhiều lợi ích tới những người có số phận kém may mắn. Mong phong trào thi đua gia đoạn 2020 – 2025 tới từng nhà, từng người; Huy động sức mạnh nhân ái toàn dân, trợ giúp người khó khăn với những việc làm thiết thực nhất. Hội viên cần chi tiết hóa, cụ thể tới từng việc làm nhân ái để giúp đỡ các số phận còn khó khăn cơ hội vượt ra khỏi nghèo đói, hoạn nạn, vươn tới hòa nhập cộng đồng.
Tại Đại hội thi đua yêu nước Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang, 125 đại biểu ưu tú được nhận Bằng khen của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Giang và 29 cá nhân, 7 tập thể được nhận giấy khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang. Đại biểu Đại hội nhất trí cao cử 3 đại biểu là cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ tỉnh dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V – Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Phổ Thế

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *