“Hoa việc thiện” – Phong trào thi đua nổi bật ở TP.Hồ Chí Minh

31/10/2023 - 05:10


Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh tuyên dương 73 điển hình của phong trào “Hoa việc thiện” năm 2019 – Ảnh: Thảo Lê

TP.Hồ Chí Minh luôn là nơi khởi xướng và thực hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, trong đó có phong trào “Hoa việc thiện”. Mục đích và nội dung của phong trào “Hoa việc thiện” là kêu gọi, khuyến khích, cổ vũ, động viên tất cả các tổ chức, cá nhân, các tầng lớp tham gia các hoạt động nhân đạo ở tất cả các vùng miền, các địa phương giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn; Thúc đẩy phong trào thi đua trong hệ thống Hội; Giáo dục lòng nhân ái, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng và xã hội.

Để thực hiện phong trào này, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã ban hành Hướng dẫn tiêu chí bình chọn điển hình “Hoa việc thiện” và triển khai rộng rãi trong hệ thống, hướng dẫn các đơn vị phương pháp thực hiện phong trào “Hoa việc thiện”. Thực chất đây là cách làm thi đua mới, là nghệ thuật, sự khéo léo trong công tác vận động nhân dân, tình nguyện viên Chữ thập đỏ phát huy truyền thống nhân ái, “kết nối, sẻ chia và lan tỏa”, qua đó góp phần thực hiện phong trào thi đua ngày càng hiệu quả hơn. Từ vườn hoa của thành Hội, đến nay mỗi quận huyện đều có một vườn “Hoa việc thiện”. 

Hàng năm, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tổ chức tuyên dương gương điển hình “Hoa việc thiện” tiêu biểu trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11. Số lượng điển hình “Hoa việc thiện” tiêu biểu được tuyên dương tương ứng với số năm thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Trong 5 năm qua, từ phong trào thi đua “Hoa việc thiện” gắn với Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện” đã có nhiều mô hình mới, các chương trình hay được nhân rộng như: Mô hình của Đội thanh niên Chữ thập đỏ quận 3 đi vận động và mang cơm đến các cụ già neo đơn; Mô hình bếp ăn tình thương đã lan tỏa khắp nơi, tập hợp ngày càng nhiều các tổ chức, đơn vị, cá nhân chung tay cùng Hội hỗ trợ, chăm lo những người yếu thế trong xã hội. Mô hình học bổng Chữ thập đỏ, Chương trình “Trợ cấp học tập” đã được khởi xướng nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện học tập được an tâm tiếp tục đến trường, đến khi hoàn thành khóa học, đã trợ cấp hàng năm cho 150 học sinh, sinh viên với trị giá 6 triệu đồng/năm. Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã trao tặng trên 24.181 thẻ bảo hiểm y tế; Phẫu thuật tim cho 116 trẻ em bệnh tim bẩm sinh; Phẫu thuật mắt miễn phí 10.009 người, mổ hàm ếch cho 201 em với tổng trị giá trên 41 tỷ đồng. 

Qua từng năm, nội dung, chất lượng phong trào thi đua “Hoa việc thiện” ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, nhiều mô hình bám sát vào chức năng, nhiệm vụ và thực tiễn địa phương, cơ quan, đơn vị. Việc triển khai tiêu chí bình chọn điển hình “Hoa việc thiện” đã làm cho cơ sở thuận lợi hơn trong việc mở rộng phong trào trên nhiều lĩnh vực và việc bình chọn được thuận lợi hơn, tạo sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện. Số lượng điển hình “Hoa việc thiện” được tuyên dương tại các cấp tăng so với năm năm trước; chất lượng  điển hình được nâng lên.

Phong trào “Hoa việc thiện” đã trở thành thương hiệu của Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh. Đó vừa là phong trào thi đua, vừa là hoạt động tri ân những người làm công tác nhân đạo. Nhân rộng “Hoa việc thiện” cũng là cách mà Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh chung sức xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Ngọc Long
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *