Hòa Bình: Đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW

31/10/2023 - 05:10

Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Nguyễn Phước Lộc – Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn, cùng đi có đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Làm việc với đoàn có đồng chí Ngô Văn Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình; đồng chí Nguyễn Thị Oanh – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và đại diện các sở, ban ngành của tỉnh Hòa Bình.

 

Ông Nguyễn Phước Lộc – Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị tập trung thảo luận, đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kết quả triển khai của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội; vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với hoạt động của tổ chức Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh; trao đổi về những kinh nghiệm hay, cách làm tốt, mô hình hiệu quả trong công tác nhân đạo, từ thiện; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Ngoài ra, các đại biểu cũng nhìn nhận những hạn chế, tồn tại trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị 43- CT/TW ở địa phương.

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW đã có sự chuyển biến nhận thức về công tác của Hội Chữ thập đỏ; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với hoạt động của Hội và phong trào nhân đạo, từ thiện; đồng thời tác động mạnh mẽ, tạo sự phấn khởi trong cán bộ Hội và hội viên, tiếp tục tham gia các hoạt động nhân đạo. Hoạt động của các cấp Hội ngày càng hiệu quả, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

 

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Công tác tổ chức Hội và hội viên không ngừng phát triển. Từng cấp Hội được kiện toàn, phát triển đảm bảo về số lượng, chất lượng, xây dựng được mạng lưới phát triển rộng khắp đến các xã, phường, thị trấn, cơ quan, trường học, vùng sâu, vùng xa…; công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng được quan tâm hơn, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có phẩm chất đạo đức, tâm huyết, có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của công tác nhân đạo trong tình hình mới. 

Công tác phối hợp hoạt động của Hội Chữ thập đỏ và các cơ quan, tổ chức trong tỉnh được đẩy mạnh. Thông qua các Chương trình phối hợp đã được ký kết, các phong trào, cuộc vận động của Hội Chữ thập đỏ đã được hưởng ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ, làm phong phú, đa dạng hoạt động nhân đạo; Ngoài ý nghĩa nhân đạo, Hội đã góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới, nhất là vận động xây dựng nhà ở cho hộ nghèo… qua đó hàng năm rút kinh nghiệm và đổi mới trong việc triển khai thực hiện các quy chế, chương trình phối hợp.

 

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình tham dự buổi làm việc.

Các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; các phong trào “Hiến máu nhân đạo”; “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”; Tham gia quyên góp, vận động ủng hộ các loại quỹ: Quỹ Vì người nghèo; Quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam; Ngân hàng bò… Phát động các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây nhà tình nghĩa, nhà Chữ thập đỏ cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các hoạt động tặng quà cho người nghèo nhân dịp lễ, tết; tổ chức khám bệnh miễn phí cho nhân dân đã thu hút đông đảo lực lượng hội viên, tình nguyện viên và quần chúng nhân dân tham gia thực hiện.

Tổng giá trị các hoạt động Hội trong 10 năm (2010 – 2020) đạt 155,9 tỉ đồng, trợ giúp cho 491.430 lượt đối tượng là nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn… trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã nghe báo cáo cụ thể tình hình triển khai Chỉ thị 43 tại địa phương, những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện và ghi nhận một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương ghi nhận, đánh giá cao những kết quả trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 43 tại tỉnh. Hòa Bình đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt vào điều kiện cụ thể với nhiều cách làm hay, sáng tạo, đưa công tác nhân đạo, từ thiện ngày càng được mở rộng và có chiều sâu, thiết thực, thu hút được nhiều tầng lớp Nhân dân tham gia. Qua đó góp phần củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đồng chí đề nghị, tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo tổ chức Hội Chữ thập đỏ kiện toàn bộ máy, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội thực sự là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Thái Cơ (CTV)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *