HLV Trương Tuấn Hiền người đưa đò thầm lặng

12/11/2020 - 11:11

Nhắc đến những chiến công của môn thể dục dụng cụ việt nam nói chung, hà nội nói riêng không thể không nhắc đến công lao của một người thầy – hlv trương tuấn hiền, người đã góp sức đào luyện nên những tài năng xuất chúng như phạm phước hưng, nguyễn hà thanh hay đinh phương thành. Hiện ông vẫn đang là hlv trưởng đội tuyển nam, tiếp tục cùng các học trò hướng tới những thành công mới…

Năm 1995, Sở Thể dục thể thao Hà Nội tiếp tục có chủ trương đưa các VĐV năng khiếu đi tập huấn dài hạn ở nước ngoài. Trong đó, môn Thể dục dụng cụ (TDDC) lựa chọn ra 5 VĐV mới 6-7 tuổi nhưng đã bộc lộ tài năng sang Trung Quốc, rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp nhưng rất khắc nghiệt tại nước bạn. Hai trong 5 gương mặt của “lứa gà nòi” ấy là Nguyễn Hà Thanh và Phạm Phước Hưng. Sau một thời gian, 3 người còn lại dần “rơi rụng”, không trụ nổi để có thể vươn lên đỉnh cao.

Cũng như những cậu bé bình thường khác, Phước Hưng và Hà Thanh khi ấy đều còn quá nhỏ để nghĩ tới cái gọi là niềm tự hào của gia đình hay vinh quang cho Tổ quốc. Họ đương nhiên rất cần hơi ấm của gia đình, sự kèm cặp của bố mẹ, và mong muốn được vui chơi hồn nhiên như mọi đứa trẻ khác. Nhưng môi trường đào tạo của TDDC không cho phép như vậy. Họ phải xa nhà nhiều năm và tập luyện cực kỳ khắc khổ. Những cô – cậu bé thiếu ý chí vươn lên hẳn nhiên rất khó có thể vượt qua được thử thách ấy. Gia đình của họ cũng vậy. Thật may mắn cho cả Hưng lẫn Thanh, vì họ đã có thầy Hiền bên cạnh.

Thầy không khác nào người cha thứ hai của chúng em, lo cho các học trò từ miếng ăn tới giấc ngủ”, Phạm Phước Hưng kể lại đầy xúc động. Theo lời Hưng, HLV Tuấn Hiền đã hết sức gần gũi, sâu sát và kịp thời giải quyết các vấn đề không chỉ về chuyên môn mà cả tâm lý của các học trò. Ít người từng nghe câu chuyện vui về cậu bé hay có tật… “dấm đài”, đến nỗi để khắc phục nó, thầy Hiền thường đánh thức cậu học trò lúc nửa đêm để đi vệ sinh.

Về chuyên môn, HLV Trương Tuấn Hiền đóng vai trò một người hướng dẫn, gợi mở, trong khi các chuyên gia người Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ uốn nắn về kỹ thuật. Bên cạnh đó, thầy cũng luôn cùng các học trò thảo luận để giúp họ khai thông những nỗi e ngại trước mỗi bài tập khó, tỉ mỉ hướng dẫn, đồng thời đưa ra những bài học rất quý về tỉnh thần vượt khó, ý chí vươn lên, giúp định hình tính cách cũng như ý thức trách nhiệm trong nghiệp VĐV.

Giai đoạn Phạm Phước Hưng phải nghỉ tập luyện để chữa trị căn bệnh lao xương, không những động viên và định hướng cho Hưng, thầy Hiền chính là người giúp anh “tĩnh” lại, tránh vì nôn nóng trở lại tập luyện mà để tình trạng bệnh tình nặng thêm. Còn Nguyễn Hà Thanh, chàng trai rất tài năng nhưng không may mắn vì từng phải nghỉ một thời gian dài bởi chấn thương, HLV Tuấn Hiền cùng người bạn thân Phước Hưng đã giúp Thanh vượt qua được thử thách vô cùng lớn ấy để trở lại và tỏa sáng.

Tiếp nối Nguyễn Hà Thanh và Phạm Phước Hưng là lớp trẻ hơn, trong đó Đinh Phương Thành là gương mặt tiêu biểu nhất. Công việc khó khăn đầu tiên là HLV Trương Tuấn Hiền đã thuyết phục gia đình cho Thành được theo nghiệp VĐV, tập huấn dài hạn tại “lò đào tạo” TDDC ở Nam Ninh (Trung Quốc).

Thử hỏi, lấy gì để có thể tin rằng một cậu bé ốm yếu còm nhom như Phương Thành sẽ một ngày nào đó vươn lên, trở thành một VĐV xuất sắc, được ví như “nam thần” của TDDC Đông Nam Á? Vậy mà thầy Hiền đã tạo được niềm tin nơi gia đình Thành, rồi hết lòng kèm cặp, giúp anh vượt qua bao thử thách và thành công trong nghiệp VĐV đỉnh cao. Ngày Phương Thành tỏa sáng, giành 4 HCV, trong đó có tấm HCV toàn năng (chưa từng có VĐV nam của Việt Nam nào trước đó đạt được) tại SEA Games 28 (năm 2015) ở Singapore, thầy Hiền mới nở nụ cười mãn nguyện. Ông đã chứng minh sự đúng đắn của mình khi đặt niềm tin vào Thành và thành quả ấy hoàn toàn xứng đáng cho những tháng ngày gian khổ của thầy trò họ.

Trong câu chuyện về người thầy ruột của mình, Phạm Phước Hưng – VĐV nổi tiếng của Việt Nam trong làng TDDC quốc tế, từng 2 lần tham dự đấu trường Olympic và hiện vẫn đang là “anh cả” của đội tuyển nam quốc gia – bộc bạch đầy khâm phục: “Những lớp VĐV sau này, nếu có làm công tác huấn luyện thì chắc cũng khó ai có thể chịu khó chịu khổ, tận tụy với học trò như thầy Hiền”.

HLV Trương Tuấn Hiền đã gắn bó với đội tuyển quốc gia năm suốt từ SEA Games 22 (2003) đến nay, cùng các học trò gặt hái rất nhiều thành tích vẻ vang trên đấu trường quốc tế. Gần đây nhất, ông đã đưa đội tuyển 3 lần giành HCV đồng đội nam tại SEA Games 26 (2011), 28 (2015) và 29 (2017). Các VĐV như Nguyễn Hà Thanh, Phạm Phước Hưng, sau này là Đinh Phương Thành, Lê Thanh Tùng đã gặt hái nhiều thành tích tại các đấu trường như Cúp thế giới, ASIAD hay giải Vô địch châu Á,..

Đóng góp rất nhiều cho thể thao Việt Nam nói chung, TDDC nước nhà và Hà Nội nói riêng, nhưng ít khi nói về mình, HLV Tuấn Hiền tựa như một “người đưa đò thầm lặng” giúp đào luyện nên những VĐV xuất sắc. Ông đã 2 lần được bầu chọn vào danh sách HLV tiêu biểu của thể thao Việt Nam các năm 2015, 2016, Ứng cử viên HLV xuất sắc nhất năm của cuộc bầu chọn Cúp Chiến thắng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *