Huấn luyện viên Trần Thanh Hoàng – Biết ơn các vận động viên khuyết tật vì họ đã chăm chỉ luyện tập…

12/06/2020 - 12:06
[cmsmasters_row][cmsmasters_column data_width=”1/1″][cmsmasters_text]

Năm 2005, khi vừa tốt nghiệp Đại học thể dục thể thao khoa giáo dục thể chất, chàng trai trẻ Trần Thanh Hoàng đã được giao nhiệm vụ về huấn luyện đội điền kinh – bộ môn khuyết tật – Trung tâm huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội. Khi mới đến đội, nhìn Hoàng, các anh chị vận động viên trong đội nghĩ anh là vận động viên mới nên chủ động ra giao lưu, làm quen cho anh đỡ bỡ ngỡ… Theo thời gian, Hoàng đã là một phần gắn bó của đội điền kinh khuyết tật Hà Nội, cùng các anh chị em vận động viên đem lại nhiều thành tích cao cho đoàn thể thao khuyết tật Hà Nội tại các giải đấu toàn quốc cũng như trên đấu trường Quốc tế.

Ham học hỏi, luôn cố gắng hết lòng vì công việc, đó có lẽ là những “bí quyết” đơn giản của huấn luyện viên Trần Thanh Hoàng khi đưa đội tuyển điền kinh khuyết tật đến với những tấm huy chương đầy giá trị. Còn nhớ ngày đầu khi làm quen với các vận động viên điền kinh, chàng thanh niên trẻ đã dần từng bước, cùng sinh hoạt, chuyện trò với các thành viên trong đội để có thể hiểu, hòa nhập và chia sẻ lẫn nhau. Những năm đầu, tuy đã tham gia huấn luyện đội tuyển nhưng chưa nằm trong chỉ tiêu đưa đội tuyển đi thi đấu quốc tế, Hoàng cũng không ngại ngần đưa các vận động viên của mình đi thi đấu với vai trò người dắt đường vận động viên khiếm thị (chạy cùng vận động viên). Việc gì nếu có ích cho các vận động viên cũng như bản thân mình có cơ hội cọ xát, trau dồi kinh nghiệm, Hoàng luôn sẵn lòng. Với tâm niệm luôn cố gắng hết sức dìu dắt và hướng dẫn các học trò của mình cố gắng vượt qua những khó khăn, nỗi sợ của chính bản thân mỗi người và kiên trì , bền chí để đạt được mục tiêu, thành tích cao nhất khi thi đấu, Trần Thanh Hoàng cùng vận động viên của mình đã mang lại vinh quang cho thể thao khuyết tật với chiếc huy chương bạc tại Đại hội thể thao người khuyết tật trẻ Châu Á năm 2013. Đây cũng là chiếc huy chương đầu tiên Hoàng có được một cách chính thức với vai trò huấn luyện viên, tuy không được đeo trước ngực tấm huy chương đứng lên bục vinh quang, nhưng khi cờ Tổ quốc kéo lên, trong lòng Hoàng rộn ràng niềm vui còn mắt thì hoe hoe đỏ…Tiếp nối thành công, năm 2014, Hoàng đã cùng đội tuyển của mình đem về 01 huy chương vàng; 02 huy chương bạc và 04 huy chương đồng tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á.

Năm 2015 đã đánh đấu bước tiến lớn trong sự nghiệp huấn luyện viên của Trần Thanh Hoàng khi anh cùng các vận động viên của mình đã giành thắng lợi rực rỡ tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á với 10 huy chương vàng; 06 huy chương bạc và 04 huy chương đồng. Cũng trong năm này, với những thành tích đạt được, anh đã vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng chính phủ dành cho Huấn luyện viên thể thao khuyết tật tiêu biểu năm 2015. Năm 2017, tuy thành tích đội tuyển không được cao do Đại hội cắt giảm một số nội dung thi đấu vốn là thế mạnh của điền kinh khuyết tật Việt Nam nhưng anh cùng các học trò của mình vẫn duy trì được thành tích thi đấu với 01 huy chương vàng; 07 huy chương bạc và 11 huy chương đồng tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á.

Trong suốt gần 15 năm dẫn dắt, anh đã đưa điền kinh khuyết tật Hà Nội trở thành một trong những đội mạnh nhất toàn quốc với hàng trăm huy chương vàng, bạc ,đồng tại các giải đấu Quốc gia.

Huấn luyện người bình thường đã khó khăn, nhưng huấn luyện người khuyết tật lại càng khó gấp bội phần, vận động viên trong đội của Hoàng đủ mọi loại thương tật : người khiếm khuyết tay, người thì chân, mắt và thậm chí là những bạn bị thiểu năng. Khi đã là khiếm khuyết thì khả năng điều khiển, sử dụng những bộ phận ấy là khó nhất, tùy vào từng đối tượng, Hoàng lại có những cách huấn luyện khác nhau, đặc biệt là phải để họ phát huy thế mạnh của họ để bù lại khiếm khuyết trên cơ thể và quan trọng nhất là động viên tinh thần họ vượt qua những khó khăn lúc tập luyện cũng như thi đấu. Với Hoàng, các vận động viên trong đội tuyển anh coi như người thân trong gia đình, cùng ở cạnh chia sẻ với nhau biết bao vui buồn trong cuộc sống, anh có một “tiết lộ” khá thú vị là cá nhân anh thường xuyên “treo thưởng” riêng của mình cho các vận động viên, giúp họ có thêm động lực trong thi đấu.

Hoàng cũng chia sẻ, đằng sau những tấm huy chương quốc tế là biết bao mồ hôi, công sức và tâm huyết của thầy trò anh. Trước mỗi lần thi đấu phải chờ đợi rất lâu để khám xác định thương tật làm sức khỏe các vận động viên cũng giảm sút, rồi do điều kiện ở xa chỗ thi đấu, nhiều vận động viên thi xong đến trưa đầu giờ chiều lại thi tiếp nên phải ăn uống và nghỉ ngơi ngay tại địa điểm thi đấu, những yếu tố đó với những người thể lực không tốt như các vận động viên khuyết tật ít nhiều cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu của họ.

Trong suốt quãng thời gian Hoàng gắn bó với đội tuyển điền kinh khuyết tật, mỗi tấm huy chương mà các học trò anh đạt được đều để lại trong anh nhiều cảm xúc nhưng có lẽ với anh, sự vượt khó, quyết tâm vượt qua chính bản thân mình của vận động viên khuyết tật Phùng Đình Tú. Năm 2011, Đình Tú lần đầu tiên được tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á nhưng không giành được huy chương nào, năm 2014 không được tham dự vì thành tích không tốt thế nhưng trong suốt gần 5 năm trời Tú vẫn không nản, vẫn miệt mài luyện tập nâng cao thành tích để đến 2015, mình anh góp 2 tấm huy chương vàng trong chiến thắng vang dội của điền kinh khuyết tật Việt Nam tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á… Với Hoàng, chẳng niềm vui, vịnh dự và tự hào nào hơn khi thấy học trò của mình nỗ lực và đã khẳng định bản thân, mang vinh quang về cho tổ quốc. Anh chia sẻ : “Tôi cảm thấy mình may mắn khi được huấn luyện được những học trò và họ có kết quả tốt trong thi đấu. Tôi rất vui vẻ cảm thấy biết ơn từ những lãnh đạo cấp trên đã tạo điều kiện để tôi hướng dẫn các học trò của mình và biết ơn các học trò đã chăm chỉ luyện tập để có thành tích cao. Tôi cũng mong muốn trong thời gian tới các học trò của mình cùng với sự cố gắng và những thành tích đạt được sẽ được đông đảo mọi người quan tâm và động viên họ nhiều hơn nữa để họ có thêm nhiều thành tích mang về cho đất nước. Rộng hơn, tôi cũng mong muốn các cấp lãnh đạo sẽ có thêm nhiều chính sách ưu đãi hơn cho vận động viên khuyết tật để họ chuyên tâm tập luyện tốt, có thêm động lực , cố gắng phấn đấu cho sự nghiệp thi đấu. Bên cạnh đó, tôi cũng mong cộng đồng có cái nhìn thiện cảm và không kỳ thị, động viên người khuyết tật nói chung cũng như thể thao khuyết tật nói riêng để họ được tự tin giao tiếp với tất cả mọi người trong xã hội. Khi sự cố gắng của người khuyết tật của được ghi nhận, khi họ cảm thấy bản thân có giá trị thì sự nỗ lực, cố gắng cũng sẽ cao hơn, riêng trong lĩnh vực thể thao thì khả năng có nhiều thành tích tốt hơn nữa hơn trong khu vực là điều đương nhiên. Cá nhân tôi cùng các vận động viên trong đội điền kinh khuyết tật Hà Nội cũng sẽ cố gắng tập luyện, thi đấu để mang có được nhiều huy chương vàng hơn nữa trên đấu trường quốc tế trong thời gian tới.”

[/cmsmasters_text][/cmsmasters_column][/cmsmasters_row]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *