Huấn luyện viên Bùi Quang Vũ – “thần tài” của đội tuyển cờ vua người khuyết tật Hà Nội

12/02/2020 - 12:02

Bắt đầu đến với thể thao chuyên nghiệp năm 2006 sau khi tốt nghiệp đại học thể dục thể thao nhưng phải đến 2013, Bùi Quang Vũ mới “bén duyên” với bộ môn cờ vua dành cho người khuyết tật và chỉ sau một thời gian, anh đã dẫn dắt các vận động viên trong đội tuyển cờ vua dành cho người khuyết tật Hà Nội liên tiếp trong nhiều năm liền là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn quốc cũng như đạt nhiều thành tích cao trên đấu trường quốc tế. Các đồng nghiệp thường gọi đùa anh là …“thần tài” của đội tuyển cờ vua người khuyết tật Hà Nội.

Khởi nghiệp với bộ môn quần vợt, là huấn luyện viên phụ trách đội tuyển quần vợt xe lăn của thể thao khuyết tật Hà Nội, từ năm 2011. Năm 2013, Bùi Quang Vũ được phân công làm huấn luyện viên phụ trách đội tuyển Cờ vua khuyết tật. Với anh, quãng thời gian ban đầu đó thật chẳng dễ dàng gì, đội tuyển Hà Nội thi đấu thất bại tại giải Vô địch thể thao người khuyết tật toàn quốc năm 2013, 2 kỳ ASEAN Para Games liên tiếp năm 2011 và 2014 đội tuyển quốc gia nòng cốt là các tuyển thủ Hà Nội cũng không đạt được huy chương vàng…nhận thấy cờ vua khuyết tật còn nhiều tồn tại như : không được đào tạo một cách bài bản, lý thuyết còn yếu và hổng, chưa có hệ thống; vận động viên tham gia thi đấu giải quá ít, không có điều kiện để cọ sát, nâng cao trình độ chuyên môn, tâm lý thi đấu không vững vàng; các trang bị tập luyện hàng ngày còn thiếu thốn, lạc hậu , công tác tổ chức lỏng lẻo với vai trò huấn luyện viên phụ trách đội tuyển, Bùi Quang Vũ lúc bấy giờ đã nghiên cứu, tìm tòi và đưa ra những giải pháp để có thể khắc phục thực trạng trên. Tập trung vào công tác đào tạo, hệ thống lại và hoàn thiện các kiến thức chuyên môn, vận động viên Hà Nội đã được tiếp xúc, học tập và giao lưu với các kiện tướng quốc tế, các chuyên gia hàng đầu về cờ vua …. để học tập và nâng cao trình độ chuyên môn. Anh cũng tích cực đưa vận động viên Hà Nội tham gia các giải đấu do Liên đoàn Cờ Việt Nam hoặc các Tỉnh, Thành, các Câu lạc bộ tổ chức; đề xuất Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội mua sắm các trang thiết bị tập luyện, đáp ứng được các yêu cầu về chuyên môn. Bên cạnh đó, anh cùng các đồng nghiệp cũng đã phát triển phong trào tập luyện môn Cờ vua cho người khuyết tật, tổ chức lớp học Cờ vua cho các em khiếm thị trường Nguyễn Đình Chiểu, rồi đồng tổ chức các giải đấu cờ vua cho người khuyết tật….Từng bước, từng bước, Bùi Quang Vũ đã đưa được đội tuyển cờ vua khuyết tật đến với những tấm huy chương vàng danh giá. Tấm huy chương vàng cá nhân nội dung cờ nhanh của vận động viên Đoàn Thu Huyền tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á 2015 tại Singapore đã để lại trong anh nhiều ấn tượng và xúc động, khi đó, Đoàn Thu Huyền cùng đoàn cờ vua Việt Nam đã tạo nên một cơn địa chấn thực sự trong làng cờ vua khuyết tật Đông Nam Á khi xuất sắc vượt qua các vận động viên của Indonesia (đã thống trị tại nhiều kỳ ASEAN Para Games liên tiếp). Cùng với ba tấm huy chương vàng nữa của các nữ vận động viên hạng khiếm thị B2/B3, Cờ vua người khuyết tật Việt Nam đã khẳng định được vị thế của một đội tuyển mạnh ở đấu trường này.

Tiếp nối thành công, Bùi Quang Vũ đã dẫn dắt đội tuyển cờ vua tiếp tục giành 4 huy chương vàng, 5 huy chương bạc và 2 huy chương đồng tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á 2017 tại Malaysia. Đặc biệt, tại Đại hội thể thao người khuyết tật Châu Á năm 2018 ở Indonesia, lần đầu tiên môn Cờ vua được đưa vào chương trình thi đấu của Đại hội, anh đã cùng các vận động viên đạt được 2 huy chương Vàng, 3 huy chương bạc và 3 huy chương đồng.

Với những vinh quang mà Bùi Quang Vũ cùng đội tuyển cờ vua khuyết tật mang lại cho Tổ quốc, năm 2018, anh đã vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, được bầu chọn là huấn luyện viên thể thao người khuyết tật xuất sắc toàn quốc năm 2018; trong năm 2019, anh đã được trao tặng Huân chương lao động hạng Ba, cùng Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bằng khen của Ủy ban Olympic Việt Nam.

Là một trong những gương mặt huấn luyện viên tiêu biểu của thể thao Hà Nội nói chung cũng như thể thao khuyết tật nói riêng, Bùi Quang Vũ đã chia sẻ:
“Tôi thật sự rất vui mừng và tự hào bởi đây là sự ghi nhận của ngành đối với những nỗ lực làm việc không mệt mỏi của tập thể các huấn luyện viên, vận động viên đội tuyển Cờ vua khuyết tật mà tôi có vinh dự được đại diện. Bên cạnh đó tôi cũng hết sức hạnh phúc vì mình đã không phụ sự tin tưởng, tạo mọi điều kiện tốt nhất của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao; Bộ môn thể thao khuyết tật ; Tổng cục thể dục thể thao, Hiệp hội Paralympic Việt Nam và rất nhiều sự giúp đỡ, ủng hộ, tình cảm từ các chuyên gia, các huấn luyện viên, các câu lạc bộ cờ vua để chúng tôi có thể đạt được các thành tích xuất sắc như ngày hôm nay. Tôi cũng mong sao không chỉ cờ vua mà thể thao người khuyết tật ngày càng được quan tâm và phát triển hơn nữa cả về bề rộng lẫn chiều sâu, phong trào thể thao cho người khuyết tật ngày càng được phát triển rộng khắp để người khuyết tật có cơ hội được tập luyện và thi đấu thể thao góp phần nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật và tự tin hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó, tôi cũng hy vọng thời gian tới, các vận động viên thể thao người khuyết tật cần được quan tâm hơn về các chế độ chính sách trong quá trình tập luyện và thi đấu, các vận động viên có được điều kiện tập luyện tốt hơn và được tham gia thi đấu nhiều giải hơn nữa để nâng cao trình độ chuyên môn, khẳng định khả năng của bản thân và mang vinh quang về cho tổ quốc.”

Bùi Quang Vũ cũng “tiết lộ”, sau khi đã đạt được nhiều thành công tại Châu Á, mục tiêu tiếp theo mà anh cùng đồng nghiệp, các vận động viên cờ vua khuyết tật muốn hướng tới là đấu trường thế giới. Nhưng bên cạnh đó, việc đưa đội cờ vua khuyết tật Hà Nội đứng giải nhất toàn đoàn tại các giải Vô địch toàn quốc cũng như giữ vững phong độ tại các kỳ Asean Para Games 2020 tại Philippines và 2021 tại Việt Nam cũng hết sức quan trọng. Và hiện tại, Bùi Quang Vũ vẫn hàng ngày cùng các vận động viên của mình miệt mài tìm tòi, nghiên cứu và tập luyện, để có thể đưa bộ môn cờ vua ngày càng phát triển hơn nữa.

Thông tin cá nhân:

 • Họ và tên: Bùi Quang Vũ
 • Ngày sinh: 03/09/1983
 • Chức vụ: Huấn luyện viên đội tuyển cờ vua
 • Nơi công tác: Bộ môn thể thao khuyết tật – Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội.

Thành tích đã đạt được cùng đội tuyển cờ vua:

 • 2 huy chương vàng; 3 huy chương bạc; 3 huy chương đồng tại Đại hội thể thao người khuyết tật Châu Á năm 2018.
 • 4 huy chương vàng, 5 huy chương bạc, 2 huy chương đồng tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á năm 2017 .
 • Là đơn vị dẫn đầu toàn quốc các năm 2014, 2016, 2018; đứng thứ hai toàn quốc các năm 2015, 2017.

Các danh hiệu cá nhân đã đạt được:

 • Huân chương lao động hạng ba năm 2019
 • Bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2018
 • Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019
 • Bằng khen của Ủy ban Olympic Việt Nam năm 2019.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *