Hiệu quả từ hoạt động nhân đạo

31/10/2023 - 05:10

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và các đợt mưa lũ, dông lốc, mưa đá, nhiều hộ ở các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại nặng về kinh tế. Trước tình hình đó, hội chữ thập đỏ các cấp đã triển khai nhiều hoạt động nhân đạo, kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng xã hội nhằm kịp thời trợ giúp người dân gặp khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội.


Tặng quà hỗ trợ khu cách ly người nghi nhiễm Covid – 19.

Giữa lúc dịch Covid-19 có nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nhưng do được tuyên truyền và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, gần 1.000 người dân ở huyện Bảo Thắng đã tình nguyện đăng ký hiến máu tại chương trình “Ngày Chủ nhật đỏ” lần thứ 12 năm 2020. Tại chương trình này, ngoài việc tiếp nhận 429 đơn vị máu từ người dân, Hội Chữ thập đỏ tỉnh còn phối hợp với Báo Tiền phong, Ban Vận động hiến máu tình nguyện huyện Bảo Thắng kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, phát 1.000 khẩu trang y tế và 2.000 bánh xà phòng sát khuẩn cho người đến đăng ký hiến máu và người dân trên địa bàn đến nghe tuyên truyền.
Tham gia hiến máu tình nguyện, chị Nguyễn Thị Mai, ở xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng cho biết: Mặc dù lúc đầu có đắn đo do sợ dịch Covid-19, nhưng được cơ quan chuyên môn tuyên truyền và hướng dẫn cách phòng, chống dịch, tôi quyết tâm đi hiến máu bởi đây là chương trình rất ý nghĩa đối với xã hội.
Bên cạnh các chương trình hiến máu tình nguyện thường xuyên được tổ chức nhằm cung cấp máu cứu người bệnh tại các bệnh viện, từ đầu năm tới nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 là hoạt động tiêu biểu được hội chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh thực hiện nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Các cấp hội đã tổ chức 83 buổi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho hơn 5.300 lượt người, phát 39.000 khẩu trang, 16.700 bánh xà phòng và dung dịch rửa tay cho người dân tại khu vực đông dân cư, trường học, bệnh viện, khu cách ly. Tổng giá trị ứng phó với dịch Covid-19 do các cấp hội vận động đạt hơn 1 tỷ đồng…


Hơn 1.000 người đăng ký hiến máu tại chương trình “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”.

Công tác ứng phó thiên tai, hỗ trợ đột xuất cũng được hội chữ thập đỏ các cấp triển khai kịp thời, hiệu quả. Trong đợt thiên tai do mưa đá và dông lốc vừa qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã chỉ đạo hội chữ thập đỏ các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các ban, ngành liên quan huy động lực lượng tại chỗ ở các địa phương bị thiệt hại giúp người dân sơ tán tài sản và bố trí chỗ ở tạm đối với các gia đình, cá nhân có nhà bị hư hỏng, đồng thời giúp các hộ dọn dẹp, gia cố, lợp lại mái nhà.
Cùng với đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh trích Quỹ Nhân đạo hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng và đề nghị Trung ương Hội hỗ trợ 30 triệu đồng, 50 thùng hàng gia đình và 50 bộ dụng cụ sửa nhà cho các hộ bị thiệt hại nặng. Hội chữ thập đỏ các cấp còn phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tặng hơn 1.700 suất quà cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện, hộ nghèo, học sinh nghèo… trị giá hơn 950 triệu đồng. Tổng giá trị hoạt động nhân đạo từ đầu năm đến nay đạt gần 23 tỷ đồng với hơn 46.000 lượt người được hưởng lợi.
Theo lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, thời gian tới, hội chữ thập đỏ các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xã hội tham gia các hoạt động nhân đạo, trong đó có hoạt động hiến máu tình nguyện và đột xuất, trợ giúp người dân bị thiên tai, hỏa hoạn, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu tiếp nhận 4.000 đơn vị máu.
Tiếp tục thực hiện tốt Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” với 100% cấp hội từ tỉnh đến cơ sở, quản lý chặt chẽ các địa chỉ nhân đạo tại cộng đồng, vận động đỡ đầu 100% trẻ mồ côi, 75% địa chỉ nhân đạo đã khảo sát. Các cấp hội tiếp tục phối hợp khám, phát thuốc miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn với hơn 10.000 lượt người.
Đồng thời, phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trao các suất học bổng nhằm khích lệ, động viên học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó trong học tập; vận động quyên góp và ủng hộ quà cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ, tết…

Theo baolaocai.vn

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *