Hiệu quả từ Dự án “Ngân hàng bò” tại xã biên giới Đắk Wil, Đắk Nông

31/10/2023 - 05:10

Đắk Nông là một tỉnh miền núi nghèo với địa hình đồi núi hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, đời sống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh còn gặp thiếu thốn. Trong những năm qua tỉnh Đắk Nông được hưởng nhiều chương trình hỗ trợ của Nhà nước để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho người dân. Trong đó, dự án “Ngân hàng bò” đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, ý nghĩa, góp phần trực tiếp vào kết quả giảm nghèo tại địa phương.

Bà Trương Thị Chiên đang chăm sóc con bò giống

Dự án “Ngân hàng bò” được triển khai trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vào năm 2014 tại 4 huyện Tuy Đức, Đắk Song, Đắk Mil và Cư Jut. Gia đình bà Trương Thị Chiên ở thôn 9, xã Đắk Wil, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông được biết đến là một hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn của xã, tuổi cao sức khỏe yếu, thu nhập thấp, điều kiện kinh tế gia đình hết sức khó khăn. Nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện để gia đình bà Chiên có tư liệu sản xuất vươn lên thoát nghèo, bà Chiên đã được Dự án hỗ trợ một con bò. Bà Chiên chia sẻ: “Từ khi nhận hỗ trợ một con bò, gia đình tôi rất phấn khởi và tích cực chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển kinh tế gia đình. Khi con bò sinh ra một con bê cái đầu tiên, gia đình tôi đã chuyển giao cho một hộ nghèo như tôi. Đến nay con bò nhà tôi cũng đang chuẩn bị sinh lứa tiếp theo. Gia đình tôi rất biết ơn chính sách của Đảng, chính quyền các cấp và Hội Chữ thập đỏ đã quan tâm tới gia đình tôi”.

Ông Đinh Văn Vĩnh – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Đắk Wil – cho biết, xã Đắk Wil được cấp 10 con bò giống cho 10 hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến nay, số lượng đàn bò đã tăng lên 17 con, trong đó có 1 con bò sau khi chuyển cho hộ hưởng lợi thứ 2 đã sinh sản thêm 1 con bê. Dự kiến sẽ trao cho hộ gia đình khác vào đầu tháng 12/2018. Đây cũng là sự chia sẻ, động viên rất lớn của cộng đồng với sự nỗ lực vựơt khó vươn lên của các hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Dự án “Ngân hàng bò” đã và đang được triển khai một cách toàn diện không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực cho các hộ nghèo mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó là sự sẻ chia, chung tay góp sức của cả cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái từng bước góp phần giảm nghèo, tạo điều kiện để người nghèo phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Hy vọng, trong thời gian tới, sẽ có nhiều bò giống sinh sản được trao cho các hộ nghèo để dự án “Ngân hàng bò” ngày càng lan tỏa sâu, rộng trong toàn tỉnh.

Nguyễn Thị Quyết (CTV)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *