Hậu Giang: Khởi công dự án nước sạch cho 215 hộ gia đình

31/10/2023 - 05:10

Ngày 23/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ khởi công khoan 200 giếng nước sạch cho người dân thuộc 6 xã trên địa bàn huyện Long Mỹ với tổng trị giá 1 tỷ đồng.

Huyện Long Mỹ là địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa, giáp ranh với các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang. Một số xã như Lương Tâm, Lương Nghĩa, Vĩnh Viễn, Vĩnh Viễn A là vùng đất bị nhiễm phèn, xâm nhập mặn. Dự án nước sạch do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hậu Giang vận động nhóm từ Thiện của bà Mai Thị Hạnh, phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và luật sư Kim Anh tài trợ đã đáp ứng nhu cầu cấp thiết của bà con. Trị giá mỗi giếng nước là 5.000.000 đồng, gồm chi phí khoan, lắp đặt hệ thống và motor điện bơm nước.

Hỗ trợ gạo cho bà con hưởng lợi từ dự án nước sạch

Thông qua dự án có 215 hộ gia đình được hưởng lợi. Tại xã Thuận Hòa có 25 hộ, xã Thuận Hưng có 29 hộ, xã Xà Phiên 34 hộ, xã Lương Tâm 34 hộ, xã Lương Nghĩa 63 hộ, xã Vĩnh Viễn A có 30 hộ. Trong đó có 9 hộ gần nhau dùng chung 3 giếng (3 hộ/giếng), 18 hộ gần nhau dùng chung 9 giếng (2 hộ/giếng) và 188 hộ khoan riêng lẻ. Khoảng cách giữa các hộ dùng chung từ 6m-15m.

Bà Lê Thị Thắm, ở ấp 8, xã Lương Nghĩa vui mừng kể: “Lâu nay cả gia đình chỉ xài nước dưới ao phía sau nhà để tắm giặt, chăn nuôi…, nấu nướng thì dùng nước mưa, mùa nắng thiếu nước xài phải đi gánh nước ở nhà bên cạnh, được khoan cây nước xài gia đình tôi mừng lắm”.

Đội thi công vận hành máy khoan giếng nước

Cùng nỗi khó khăn với bà Thắm, bà Nguyễn Thị Ba, ngụ cùng ấp cho biết: “Nhà tôi xách nước dưới sông lên xài đã bao năm nay, nhưng hiện nay nhiều bệnh dịch xảy ra, nguồn nước cũng bị ô nhiễm do xác xúc vật và phân, thuốc trừ sâu từ trên ruộng chảy ra, không còn như trước nữa”.

Nhân dịp khởi công dự án, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã hỗ trợ cho 215 hộ gia đình 1 tấn gạo để hỗ trợ bửa ăn cho đội thi công. Đây là việc làm nhỏ nhưng thể hiện sự chia sẻ khó khăn của Hội Chữ thập đỏ đối với các hộ gia đình và đội thi công từ nơi xa đến.

Thu Ba

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *