Biến đổi khí hậu tại các khu vực khô hạn – Bài học từ quá khứ giúp người nông dân Sri Lanka thích ứng với tương lai

18/11/2023 - 10:11
Để hỗ trợ người dân trong lĩnh vực nông nghiệp tại các tỉnh Tây Bắc Sri Lanka, trong 5 năm qua, Hội Chữ thập đỏ Sri Lanka đã tiến hành Dự án Quản lý nguồn nước tích hợp chống chọi với khí hậu dưới sự tài trợ kỹ thuật và hỗ trợ tài chính từ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Quỹ Khí hậu Xanh.
Cán bộ Hội Chữ thập đỏ Sri Lanka hướng dẫn người dân về các giống cây trồng mới và kỹ thuật tưới tiêu

Kurunegala là vùng đất khô hạn với khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu thấp, tỷ lệ người có hoàn cảnh khó khăn cao với nguồn nước không đảm bảo chất lượng. Ông Rambanda, chủ nông trại sản xuất vừa và nhỏ tại khu vực Kurunegala chia sẻ: Với sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ, bây giờ chúng tôi biết cách quản lý và đo lường hợp lý lượng nước mưa trong các bể chứa để có thể sử dụng nó cho việc trồng các loại cây trồng khác và người dân cũng được hướng dẫn theo dõi và áp dụng dự báo thời tiết trong các vụ thu hoạch.
Tính đến thời điểm hiện tại, Hội Chữ thập đỏ đang triển khai Dự án Xây dựng nguồn nước ngầm phòng chống thiên tai với quy mô nhỏ và tiếp tục khuyến khích nông dân bảo tồn mức độ che phủ rừng và tăng mật độ cây xanh để giảm xói mòn và sạt lở đất trong mùa mưa.

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ Sri Lanka đang giải thích dữ liệu lượng mưa và độ ẩm với ông Rambamda – người dân vùng Kurunegala

Trong bối cảnh khí hậu không ngừng biến động, Hội Chữ thập đỏ đã khẳng định vai trò quan trọng không chỉ trong lĩnh vực y tế mà còn trong việc xây dựng một cộng đồng toàn cầu đoàn kết. Thông qua việc hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, họ đã tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững.

Thái Hà (dịch từ IFRC)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *