Hàng cứu trợ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến với người dân vùng lũ Mù Căng Chải, Yên Bái

31/10/2023 - 05:10

Ngày 4- 5/8, Đoàn cứu trợ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do bà Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch Trung ương Hội làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, chia buồn cùng các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản do mưa lớn và lũ ống gây ra tại huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái.

100 tấm bạt nhựa, 100 bộ dụng cụ sửa nhà đã được trao cho các gia đình có nhà bị hư hỏng, 50 gia đình có nhà bị sập trôi, các gia đình có người thiệt mạng được hỗ trợ 3 triệu đồng/gia đình.

Sau những trận mưa lớn dẫn đến lũ quét, lũ ống kinh hoàng tại huyện Mù Căng Chải, người dân nơi đây đang phải gánh chịu những nỗi đau, mất mát quá lớn: Người thân chết, nhà bị cuốn trôi, thiếu thốn trăm bề, ruộng vườn tan hoang…

Chiều tối 4/8, Đoàn đã đến Đài phát thanh – truyền hình huyện Mù Cang Chải thăm hỏi và chia buồn với chị Vừ Thị Sầu và 2 con. Gia đình chị Sầu ở tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải, ngay sát cầu Kim Nọi, là một trong số những hộ chịu ảnh hưởng nặng nề của trận lũ dữ quét qua đây rạng sáng ngày 3/8. Theo lời kể của chị Sầu, sáng đó khi nước lũ tràn về, chồng chị – anh Giàng A Hù (39 tuổi, cán bộ kỹ thuật của Đài phát thanh – truyền hình huyện Mù Cang Chải) đã kịp cùng vợ con chạy thoát ra khỏi nhà. Thế nhưng, tiếc đàn lợn – tài sản lớn nhất của gia đình, anh quay lại cứu, nhưng vừa quay lại chưa kịp mở cửa chuồng lợn thì dòng nước lũ ập đến. Anh bị lũ cuốn xuống sông Nậm Kim. Ngôi nhà cũng bị lũ cuốn đi. Giờ chị Sầu và 2 con đang ở tạm Đài phát thanh – truyền hình huyện. 

Bà Trần Thị Hồng An chia sẻ những đau thương, mất mát với gia đình chị Vừ Thị Sầu

Sáng 5/8, Đoàn đã đến xã La Pán Tẩn để thăm hỏi và trao quà các gia đình bị thiệt hại nặng sau đợt mưa lũ. Sau trận mưa lớn đêm 3/8, xã La Pán Tẩn có 2 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 25 hộ bị thiệt hại nhẹ. 

Đoàn đã đến xã La Pán Tẩn để thăm hỏi và tặng quà các gia đình bị thiệt hại nặng 

… và khảo sát, nắm tình hình thiệt hại của người dân (Ảnh: Thanh Mỹ)

Gia đình anh Lý Chờ Sở và Hờ Thị Lì (sinh năm 1971) đang được bà con hỗ trợ dựng lại ngôi nhà bị sập vào sáng 3/8. Anh Sở kể, sáng đó, khi anh vừa đi hỗ trợ các gia đình khác chạy mưa lũ về thì phát hiện đất tràn xuống nhà mình. Anh vội kêu hô mọi người trong nhà chạy nạn sang nhà anh trai để trú. Một lúc sau một khối đất lớn đổ ập xuống khiến nhà anh bị sập hoàn toàn. Mọi đồ đạc trong nhà bị hư hỏng hết. 

Bà Trần Thị Hồng An trao thùng hàng gia đình, trong có nồi, chảo, ấm đun nước, chăn, màn, thùng đựng nước… cho gia đình Anh Lý Chờ Sở 

Cách nhà anh Sở không xa là ngôi nhà của gia đình anh Lý A Nù (SN 1977) cũng bị sập trôi, hư hỏng hoàn toàn. Sau những đợt mưa lớn trước đó, ngôi nhà của anh Nù thường bị ảnh hưởng do đất lở từ trên cao xuống nên lần này gia đình 5 người đã sơ tán từ hôm trước. Anh Nù bảo, trước đó, anh đã đào cả cái rãnh lớn bên cạnh nhà để thoát nước mà vẫn không chống lại được trận “đại hồng thủy” ập xuống.  Hiện, gia đình anh Nù đang đi ở nhờ nhà hàng xóm và tìm nền đất khác để dựng lại nhờ ở. 

Ngôi nhà của anh Lý A Nù bị sập trôi, hư hỏng hoàn toàn 

Anh Lý A Nù nhận thùng hàng gia đình từ Hội Chữ thập đỏ

Trước những thiệt hại của gia đình anh Lý Chờ Sở và Lý A Nù, bà Trần Thị Hồng An cùng đoàn đã thăm hỏi, động viên và trao tặng mỗi hộ 3 triệu đồng và 1 thùng hàng gia đình để giúp các gia đình có vật dụng sử dụng trong thời gian tới.

Trước đó, sáng 4/8, T.Ư Hội CTĐ Việt Nam đã quyết định cứu trợ khẩn cấp bước đầu tiền và hàng trị giá 1 tỷ 50 triệu đồng cho 3 tỉnh: Yên Bái, Sơn La và Lai Châu. Đồng thời, Trung ương Hội đã cử 2 đoàn công tác trực tiếp đi thăm hỏi và cứu trợ bà con vùng lũ tại Yên Bái và Sơn La.

Hàng hóa và tiền mặt cứu trợ bao gồm: Hỗ trợ các gia đình có người thiệt mạng 3 triệu đồng/người; hỗ trợ 224 gia đình nhà bị sập, trôi, mỗi hộ 3 triệu đồng; hỗ trợ 280 tấm bạt nhựa dựng lều ở tạm thời cho những người bị mất nhà cửa, 150 bộ dụng cụ sửa nhà và 280 thùng hàng gia đình.

Trận lũ quét, lũ ống đổ về rạng sáng 3/8 đã gây thiệt hại nặng nề cho huyện Mù Cang Chải. Theo thống kê, đến sáng 6/8, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 4 người chết và 9 người đang mất tích. Về tài sản, có 55 ngôi nhà bị thiệt hại (trong đó 29 nhà bị cuốn trôi hoàn toàn); có 150 công trình thuỷ lợi bị thiệt hại; các tuyến đường liên xã đều bị thiệt hại nặng; 5 công trình trụ sở cơ quan, trường học và công trình công cộng bị thiệt hại nặng nề. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 160 tỉ đồng.

Phạm Lan

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *