Hà Nội: Tôn vinh 113 tập thể, gia đình, cá nhân hiến máu tiêu biểu

13/06/2024 - 10:06
Chiều 12/6, Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị tôn vinh 113 tập thể, gia đình, cá nhân hiến máu tiêu biểu, hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu (14/6) và tổng kết Tháng Nhân đạo 2024.
Các đại biểu tham dự Hội nghị (Ảnh Đỗ Hiển)

Tham dự chương trình có bà Bùi Thị Hòa – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; bà Vũ Thu Hà – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP. Hà Nội.

6 tháng đầu năm 2024, phong trào hiến máu tình nguyện tiếp tục được Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội phối hợp với các cơ quan, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo người dân tham gia. So với quy mô dân số ở Thủ đô, tỷ lệ người dân tham gia hiến máu tình nguyện đạt 2,9%, tiếp nhận gần 160.000 đơn vị máu, cao hơn nhiều so với cùng kỳ những năm trước. Với kết quả này, Hà Nội trở thành điểm sáng tiêu biểu của cả nước trong công tác vận động hiến máu.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà trao Bằng khen của UBND thành phố cho 8 cá nhân hiến máu tiêu biểu (Ảnh Đỗ Hiển)

Những cá nhân, gia đình, cơ quan và đơn vị tiêu biểu chính là hạt nhân tích cực, góp phần quan trọng vào thành công của phong trào hiến máu. Họ không chỉ thường xuyên hiến máu mà còn vận động nhiều người khác cùng tham gia. Điển hình là gia đình bà Nguyễn Thị Hương, xã Kim An, huyện Thanh Oai đã có 60 lần hiến máu và khuyến khích hơn 100 người khác cùng tham gia; gia đình ông Trần Văn Nam, xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng đã có 65 lần hiến máu và khuyến khích hơn 50 người khác cùng tham gia; gia đình bà Vũ Thúy Hải, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, với hơn 50 lần hiến máu và vận động được hơn 100 người tham gia hiến máu…

Ngoài ra còn có các cá nhân hiến máu tiêu biểu như: Bà Trần Thị Thu, người lao động của Công ty TNHH Nguyên Tâm, phường Láng Thượng, quận Đống Đa với 28 lần hiến máu; bà Lê Thị Thu Hoài phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy với 26 lần hiến máu…

Bà Bùi Thị Hòa – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện quốc gia phát biểu tại Hội nghị (Ảnh Đỗ Hiển)

Phát biểu tại hội nghị, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: Những ngày này ở nhiều tỉnh thành trong cả nước đang sôi nổi tổ chức chương trình Hành trình Đỏ và tôn vinh những người hiến máu tiêu biểu hướng về kỷ niệm 20 năm Ngày Quốc tế người hiến máu (14/6/2004 – 14/6/2024). Hiến máu nhân đạo là một trong những nghĩa cử cao đẹp nhất của những người dâng hiến giọt máu vô giá của mình để nối dài sự sống cho người bệnh. Năm 2023 toàn quốc đã vận động, tiếp nhận được trên 1,55 triệu đơn vị máu, gấp hơn 3 lần so với năm 2008, trong đó trên 99% là hiến máu tình nguyện và tỷ lệ dân số hiến máu của cả nước là 1,5%. Đóng góp vào kết quả chung của cả nước, Hà Nội luôn là địa phương đi đầu số lượng người tham gia hiến máu, tỷ lệ dân số tham gia hiến máu hiện nay của Hà Nội là 3,83%, trong khi cả nước trung bình là 1,5%. Đó là một con số rất có ý nghĩa, nói lên sự đóng góp nỗ lực tích cực và đi đầu của thành phố Hà Nội.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa trao Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho các gia đình hiến máu tiêu biểu. (Ảnh Đỗ Hiển)

Những tập thể, cá nhân tiêu biểu ngày hôm nay đại diện cho những đóng góp bền bỉ và tích cực tô điểm nét đẹp dâng hiến trong cộng đồng, làm cho nghĩa cử tham gia hiến máu cứu người, hiến máu thường xuyên, hiến máu nhắc lại ngày càng mạnh mẽ rộng khắp, hướng tới mục tiêu đảm bảo an ninh nguồn máu góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân của Đảng và Nhà nước ta.

Ghi nhận sự đóng góp của các tập thể, cá nhân người hiến máu, dịp này, Hội Chữ thập đỏ thành phố tôn vinh 113 tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu trong công tác vận động, hiến máu tình nguyện (12 gia đình và 7 cá nhân được nhận Bằng khen của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; 8 cá nhân nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội; 19 gia đình và 67 cá nhân nhận Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội). Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ thành phố biểu dương nhiều đơn vị có thành tích nổi bật trong việc triển khai Tháng nhân đạo năm 2024.

Không chỉ ghi dấu ấn đậm nét trong phong trào hiến máu tình nguyện, Hà Nội còn là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về hiệu quả trợ giúp nhân đạo. Riêng trong Tháng nhân đạo năm 2024, diễn ra từ ngày 1 đến hết ngày 31/5, các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn Hà Nội hỗ trợ kịp thời về nhiều mặt cho gần 49.000 lượt người khó khăn với tổng trị giá hơn 17,14 tỷ đồng.

An Nhiên/CTV

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *