Giọt máu nghĩa tình ấm lòng người bệnh

31/10/2023 - 05:10

Với chủ đề “Giọt máu nghĩa tình – người dân Ninh Bình”, ngày 13/9, tại khách sạn The Reed, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) thành phố Ninh Bình tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023, đã thu hút sự tham gia của trên 700 tình nguyện viên là các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đông đảo tình nguyện viên tham gia Ngày hội HMTN

Ngay từ sáng sớm, đã có rất đông người đến đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện, song với sự sắp xếp, điều hành hợp lý của Ban Chỉ đạo, công tác tiếp đón, hướng dẫn tình nguyện viên tham gia hiến máu được thực hiện nhịp nhàng, khoa học.
Dù công việc bận rộn nhưng anh Phạm Hồng Minh ở phố Bình Hà, phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình vẫn luôn nhiệt tình, hăng hái tham gia phong trào HMTN. Gần 60 tuổi, là một trong những tình nguyện viên đầu tiên ở thành phố Ninh Bình tình nguyện hiến máu, đến nay gia đình anh đã trên 50 lần tham gia HMTN, riêng bản thân anh đây là lần thứ 39 tham gia hiến máu. Do những năm đầu (2004-2007) phong trào HMTN ở Ninh Bình mới tổ chức nên mỗi năm anh chỉ tham gia được 1 lần. Đến năm 2009, 2010, mỗi năm anh tham gia hiến máu 2 lần. Từ năm 2010 đến nay số lần hiến mỗi năm một tăng với số lần từ 3-4 lần/năm, cứ đủ thời gian là anh lại đi hiến máu. Sau mỗi lần hiến máu, anh cảm thấy bản thân khỏe mạnh, lao động, sinh hoạt bình thường, nên anh tiếp tục tham gia.
Anh Minh như “Hiệp sĩ cứu người” luôn sẵn sàng cứu giúp người bệnh cần máu ở bất kỳ thời điểm nào, nhiều năm anh là thành viên CLB ngân hàng máu sống của Hội Chữ thập đỏ phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình và hiện nay anh được mọi người tin yêu và bầu làm Chủ nhiệm CLB máu phường Ninh Khánh. Trong nhiều năm tham gia HMTN, anh Minh đã góp phần cấp cứu kịp thời nhiều bệnh nhân.
“Mỗi thành viên sinh hoạt trong CLB ngân hàng máu của phường Ninh Khánh, không kể thời gian, mưa, nắng, xa, gần, đêm tối, thời tiết bão gió cũng luôn sẵn sàng lên đường khi có bệnh nhân cần máu. Tôi đã hàng chục lần đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi để trao tặng máu trực tiếp cho bệnh nhân. Còn nhớ, có lần được thông báo đến Bệnh viện Sản Nhi hiến máu, truyền trực tiếp cho sản phụ sinh thiếu máu, lúc đó nếu đến chậm sẽ không cứu được sản phụ đó. Mỗi lần hiến máu cứu được người bệnh tôi rất hạnh phúc”, anh Minh cho hay.

Anh Phạm Hồng Minh (người thứ 2 từ trái sang) tham gia Ngày hội HMTN

Anh Đào Sỹ Hữu, Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên, người đã trên 10 lần HMTN chia sẻ: Là một người làm trong ngành Y tế, tôi luôn nhận thức sâu sắc rằng cơ thể chúng ta có khả năng tái tạo máu mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, mỗi khi Hội Chữ thập đỏ các cấp tuyên truyền, vận động, tôi và anh chị em trong công ty đều tham gia hiến máu. Đã nhiều lần tôi trực tiếp đến khoa Huyết học của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tham gia hiến máu khẩn cấp khi Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động trên trang fanpage. Mỗi lần đi hiến máu tôi đều có cảm giác rất hồi hộp và nghĩ đến những giọt máu của mình cứu giúp những người bệnh vượt qua căn bệnh hiểm nghèo là tôi cảm thấy rất vui. Đó cũng là cách tôi cảm thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn. Đặc biệt, tháng 5 vừa qua, tôi và một số anh chị em trong công ty đã đăng ký tham gia câu lạc bộ HMTN mang tên “Blouse trắng+” để phối hợp với Hội Chữ thập đỏ các cấp tuyên truyền, vận động anh em trong ngành cũng như người dân cùng tham gia hiến máu tình nguyện với mục đích cao đẹp “chung tay giữ nhịp đập trái tim cho người bệnh”.

Anh Đào Sỹ Hữu (đứng thứ 5 từ phải qua) cùng các đồng nghiệp trong Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên tham gia Ngày hội HMTN “Giọt máu nghĩa tình”

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ – Phó Ban TT Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Ninh Bình cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của máu đối với sự sống của người bệnh, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã tuyên truyền, vận động, phối hợp với lực lượng cán bộ, đoàn viên, hội viên tích cực tham gia trong phong trào hiến máu tình nguyện, vì “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, đưa phong trào hiến máu tình nguyện của Ninh Bình có bước phát triển vượt bậc. Có được phong trào hiến máu như hiên này, phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của thành phố Ninh Bình.

Các tình nguyện viên vui vẻ ký lưu bút sau khi tham gia Ngày hội HMTN

Từ tháng 01 đến tháng 9 năm 2023, toàn tỉnh Ninh Bình đã tổ chức trên 20 Chương trình HMTN, tiếp nhận gần 9.000 đơn vị máu, trong đó thành phố Ninh Bình tổ chức 02 chương trình lớn và tham gia 05 chương trình do tỉnh tổ chức tiếp nhận 1.473 đơn vị máu (đạt 134% kế hoạch tỉnh giao).
Kết thúc ngày Hội hiến máu tình nguyện, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận 710 đơn vị máu. Những đơn vị máu quý giá này được bổ sung vào nguồn máu dự trữ, kịp thời cấp cứu, điều trị cho những người bệnh có nhu cầu về máu.
Bên cạnh ý nghĩa cao đẹp hiến máu cứu người, phong trào hiến máu tình nguyện đã góp phần giáo dục truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau của dân tộc Việt Nam cũng như tình người của nhân dân Ninh Bình, đồng thời không ngừng nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về hoạt động hiến máu tình nguyện, góp phần đảm bảo đủ lượng máu, đáp ứng yêu cầu trong cấp cứu và điều trị cho người bệnh tại các cơ sở y tế./.

Phùng Luyến

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *