Gia Lai: Gần 1.000 người tham gia “Giọt hồng Cao Nguyên” năm 2024

11/07/2024 - 08:07
Ngày 06/7, tại Nhà Thiếu nhi thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đã có 800 người đến tham dự ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ lần thứ 9 năm 2024. Ngày hội đã nhận về 586 đơn vị máu.
Đông đảo người dân phố núi Pleiku tham gia hiến máu tình nguyện tại ngày hội.

Hành trình Đỏ là chương trình vận động hiến máu xuyên Việt do Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Bộ Y tế phối hợp chỉ đạo, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương chủ trì phối hợp với các đơn vị tổ chức thực hiện. Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ 12 năm 2024 với chủ đề “Kết nối dòng máu Việt” diễn ra từ ngày 1/6 đến 28/7, được tổ chức tại 51 tỉnh, thành phố, đánh dấu mốc kỷ niệm 12 năm hành trình “Kết nối dòng máu Việt”. Đây là lần thứ 9 Gia Lai tổ chức chương trình hành trình đỏ có quy mô lớn.

Ngày hội đã thu hút 800 cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên đến từ các Sở, ban, ngành, các đơn vị lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia. Ngày hội hiến máu tình nguyện tại Gia Lai đã nhận về 586 đơn vị máu, trong đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tiếp nhận 476 đơn vị, Bệnh viện Quân y 211 tiếp  nhận 110 đơn vị máu. Số đơn vị máu này được chuyển về các Bệnh viện trong tỉnh Gia Lai nhằm phục vụ công tác cấp cứu và điều trị người bệnh.

Trước đó, chiều ngày 5/7, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai cũng đã tổ chức khai mạc chương trình Hành trình Đỏ lần thứ IX và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2024, mở màn cho Ngày hội hiến máu “Giọt hồng Cao nguyên” năm 2024.

Công ty Quy Phúc tặng ghế cho hai Bệnh viện tiếp nhận máu.

Phát biểu tại chương trình “Hành trình Đỏ – Giọt hồng Cao Nguyên” năm 2024, ông Dương Đình Diện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Gia Lai đã nhấn mạnh: Chương trình “Hành trình Đỏ – Kết nối dòng máu Việt” năm 2024 là chương trình vận động hiến máu tình nguyện xuyên Việt. Đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc, để đồng hành cùng các địa phương kêu gọi các lực lượng trong xã hội tham gia hiến máu tình nguyện nhằm đáp ứng đủ lượng máu trong cấp cứu và điều trị vào dịp hè.

“Năm nay, tỉnh Gia Lai vinh dự lần thứ 9 tổ chức các hoạt động trong chương trình Hành trình Đỏ. Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, UBND tỉnh đã có kế hoạch chỉ đạo các đơn vị tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng Hành trình Đỏ năm 2024. Trong gần 1 tháng qua, nhiều hoạt động hưởng ứng chương trình Hành trình Đỏ đã diễn ra tại thành phố Pleiku và một số huyện, thị xã như: Tuyên truyền các hoạt động của Hành trình Đỏ trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền rộng rãi đến các cơ quan, đơn vị, khu vực đông dân cư về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người và đồng thời kêu gọi các tầng lớp nhân dân đăng ký hiến máu;… Đặc biệt, đến nay đã vận động nhiều người đăng ký tham gia Ngày hội hiến máu “Giọt hồng Cao Nguyên” tại thành phố Pleiku, với chỉ tiêu đạt tối thiểu 500 đơn vị máu tại ngày chính thức. Và đây cũng là hoạt động hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng Hè – 2024” của Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phát động, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu đang diễn ra trong toàn quốc cũng như tại tỉnh Gia Lai trong dịp hè”.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã tổ chức được 45 đợt hiến máu, tiếp nhận 10.014 đơn vị máu, đạt 58% kế hoạch do Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện giao.

Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Gia Lai tặng giấy khen cho tập thể, cá nhân và gia đình đã có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN năm 2023-2024.

Thay mặt Ban tổ chức Hành trình Đỏ trung ương năm 2024 ông Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm máu quốc gia,Viện Huyết học Truyền máu Trung ương – Phó trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương năm 2024 khẳng định: Chương trình sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý, mở rộng đối tượng hiến máu, thúc đẩy phong trào hiến máu ngày càng chất lượng, hiệu quả, bền vững. Các tập thể, cá nhân tham gia hiến máu tình nguyện đã đóng góp quan trọng, giúp làm cầu nối, truyền cảm hứng và lan tỏa ý nghĩa nhân văn của Hành trình Đỏ đến với nhiều cơ quan, đơn vị, đặc biệt đến với nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Nhờ đó, những sắc màu của Hành trình Đỏ thực sự là một điểm sáng nổi bật trong phong trào HMTN của tỉnh, giúp cho phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai ngày càng phát triển lớn mạnh và bền vững”.

Dịp này, Ban Tổ chức Chương trình Hành trình Đỏ Trung ương đã tặng cờ lưu niệm Hành trình Đỏ và biểu trưng cho Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Gia Lai; Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Gia Lai tặng giấy khen cho 17 tập thể, 50 cá nhân và 3 gia đình đã có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN năm 2023-2024, Công ty TNHH sản xuất Thương mại – Dịch vụ Qui Phúc tặng 10 ghế xếp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân Y 211, mỗi đơn vị 5 ghế, mỗi ghế trị giá gần 700 nghìn đồng, 3 Chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam tại Gia Lai: Chi nhánh BIDV Gia Lai, Chi nhánh BIDV Nam Gia Lai và Chi nhánh BIDV Phố Núi đã trao tặng 15 suất quà (mỗi Chi nhánh 5 suất quà) cho 15 bệnh nhân đang điều trị về máu và bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia), mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng.

Hồng Ngọc/CTV

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *