Gia Lai: Dấu ấn “Hành trình đỏ” 5 năm

31/10/2023 - 05:10

Gia Lai là một trong 5 tỉnh Tây Nguyên thực hiện Chương trình “Hành trình Đỏ”. Trong các ngày hội chính, Gia Lai có từ 1.000 – 1.500 người đến tham gia với tinh thần hào hứng, sẵn sàng sẻ chia giọt máu của mình. Cứ đến mùa “Hành trình đỏ”, Gia Lai tạo nên những đợt truyền thông sâu rộng, tác động đến toàn xã hội phát huy tinh thần “tương thân tương ái” và vận động những người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn tham gia hiến máu… Chương trình không chỉ nâng cao nhận thức của người dân về HMTN, mà còn mở rộng đối tượng hiến máu và thúc đẩy phong trào hiến máu ngày càng chất lượng. 

Mặt dù thời tiết nắng nóng gay gắt, hay trời mưa tầm tã nhưng trong 5 năm qua hàng nghìn người vẫn nhiệt tình xếp hàng dài chờ hiến máu tại Ngày hội “Giọt hồng Cao Nguyên”. Đơn vị Công đoàn viên chức tỉnh, hàng năm có số lượng người đăng ký tham gia hiến máu đông nhất tại chương trình, từ 250 – 350 cán bộ, đoàn viên công đoàn. Chị Chu Thị Thuý Hà (Phó giám đốc Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San) cho biết: “Năm nào công đoàn cơ sở Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San cũng phát động phong trào HMTN đến cán bộ, đoàn viên công đoàn, mỗi năm, tại ngày hội có trên 10 người tham gia hiến máu tình nguyện, đây là chương trình có ý nghĩa rất lớn, tạo nên đợt truyền thông sâu rộng”.

Trong số những người trao gửi yêu thương thầm lặng có cô giáo Tô Thị Hương, Giáo viên trường Mầm Non Hoa Hồng, phường Hội Thương, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai (Thành viên CLB Nhân Ái, phường Hội Thương, TP.Pleiku) không ngần ngại chia sẻ giọt máu hồng của mình, đã tham gia HMTN 19 lần, vận động nhiều người cùng HMTN. “Hành trình Đỏ” lần này chị là 1 trong 20 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động HMTN, thực hiện Chương trình “Hành trình đỏ” giai đoạn 2016 – 2020. 

Tại Chương trình “Hành trình đỏ” năm 2020, ông Phan Văn Bước, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP. Pleiku) chia sẻ: “Đây là lần thứ 7 tôi tham gia hiến máu tình nguyện, tôi thấy mình vừa làm một việc có ích cho xã hội”.

 

Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Gia Lai tham gia hiến máu tại chương trình “Hành trình đỏ”

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Hoàng Oanh – Phó Giám đốc Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy, Thành viên Ban tổ chức “Hành trình Đỏ” Trung ương 2020 đánh giá: “Năm nay, chương trình tại Gia Lai tiếp tục góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong dịp hè, phục vụ công tác điều trị và cứu sống bệnh nhân tại các Bệnh viện ở Gia Lai. Bên cạnh đó, “Hành trình Đỏ” còn thực hiện sứ mệnh truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh, căn bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi, chất lượng dân số với khoảng 13% người dân nước ta mang gen bệnh này và 20.000 bệnh nhân được phát hiện, điều trị thường xuyên”.

Trong suốt 5 năm tổ chức tại tỉnh Gia Lai, “Hành trình Đỏ” nhận được sự quan tâm, trực tiếp tham gia hiến máu của nhiều lãnh đạo như các đồng chí: Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai; Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Đình Diện-Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh…, nhiều lãnh đạo các sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể của tỉnh, cán bộ, công chức, người dân trên địa bàn thành phố cũng về tham gia hiến máu tình nguyện.

Không dừng lại ở đó, “Hành trình Đỏ” tại Gia Lai còn tuyên truyền, vận động phối hợp nhà tài trợ tặng 65 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng cho 65 bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị bệnh về máu, với tổng trị giá trên 35 triệu đồng.

 

Đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 9 tập thể có thành tích trong thực hiện chương trình Hành trình đỏ giai đoạn 2016 -2020.

Trong 5 năm tổ chức Chương trình “Hành trình đỏ – Giọi Hồng Cao Nguyên” và hiến máu tình nguyện tại chương trình “Những giọt máu hồng hè – Hành trình đỏ” đã vận động được trên 10.000 lượt người đăng ký HMTN và tiếp nhận được 6.631 đơn vị máu an toàn, vượt chỉ tiêu Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện giao. 

Hồng Ngọc (CTV)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *