Đưa nước sạch đến cho trẻ em vùng khó khăn

31/10/2023 - 05:10

Hàng trăm ngàn trẻ em của 6 tỉnh thành gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Long An, An Giang, Đồng Tháp nhận hỗ trợ trong chương trình Nước uống sạch cho trẻ em nhân kỷ niệm Ngày nước thế giới.

Chương trình Nước uống sạch cho trẻ em 2018 vừa được phát động tại Trường tiểu học B, thị trấn An Châu, An Giang và ĐH An Giang do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai. Đây là chương trình nhân kỷ niệm ngày Nước thế giới nhằm cung cấp nước uống sạch cho hàng ngàn trẻ em và gia đình tại những địa phương khó khăn đang bị thiếu nước sạch.

Chương trình năm nay được triển khai tại tỉnh An Giang – đây là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi nguồn nước bị ô nhiễm. Trong năm 2017, nhiều địa bàn ở tỉnh An Giang đã và đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng.

Việc thiếu nước sạch để sinh hoạt không chỉ là nguồn gốc gây nên nhiều vấn đề xã hội như bệnh tật và tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, gia tăng tỷ lệ nghỉ học giữa chừng ở trẻ em và xáo trộn cuộc sống người dân. Theo thống kê của Sở GD-ĐT An Giang, sau Tết Nguyên đán Mậu tuất 2018, toàn tỉnh có trên 3.000 em học sinh không trở lại lớp.

Ngoài An Giang, 5 tỉnh thành khác như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Long An, Đồng Tháp thụ hưởng lợi ích từ chương trình với khoảng 200.000 hộ gia đình được cung cấp nước sạch.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp chương trình này được thực hiện tại Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nước sạch đối với sức khỏe cộng đồng, đặt biệt là trẻ em và giảm thiểu tỷ lệ bệnh tật, tử vong không đáng có do việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm gây ra.

Trong 2 năm qua, chương trình đã cung cấp nước uống sạch cho hơn 130.000 hộ gia đình tại 6 tỉnh thành, bao gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Long An, An Giang, Đồng Tháp. Riêng năm 2017, đã có hơn 60.000 hộ gia đình được nhận hỗ trợ 1,6 triệu gói bột lọc nước, đặc biệt tại các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 10 như Hà Tĩnh, Quảng Trị, Nghệ An.

Năm 2018, chủ đề Ngày Nước thế giới được Liên Hợp Quốc lựa chọn là ‟Nước với Thiên nhiên” nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của thiên nhiên trong việc bảo vệ tài nguyên nước.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 2017, gần một tỷ người trên thế giới không có nước uống sạch. Ở các nước đang phát triển, tiêu chảy gây ra bởi việc uống nước bị ô nhiễm vẫn là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tật và tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Việc thiếu nước uống sạch gây ra nhiều ca tử vong hơn HIV/AIDS và sốt rét cộng lại. Đây cũng là trở ngại không nhỏ trong việc phát triển cộng đồng, khiến cho trẻ em thường phải bỏ học sớm.

Hoài Nam (Báo Dân Trí)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *