Dự án Red Ready: Khẳng định hiệu quả hợp tác bền vững giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Mỹ

31/10/2023 - 05:10

Vừa qua, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Dự án “Nâng cao năng lực tổ chức và khả năng sẵn sàng ứng phó với thiên tai của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam” (Gọi tắt là Dự án Red Ready) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ viện trợ thông Hội Chữ thập đỏ Mỹ.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Huỳnh Thị Xuân Lam phát biểu tại Hội nghị

Chủ trì và chỉ đạo Hội nghị có bà Huỳnh Thị Xuân Lam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội cùng với sự tham dự của đại diện 10 tỉnh/thành Hội gồm: Sơn La, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Bình Thuận, Gia Lai, Bến Tre (là những tỉnh đại diện cho hơn 50 tỉnh, thành Hội được nâng cao năng lực tổ chức và được hỗ trợ bởi Dự án); và 06 cán bộ thuộc Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Mỹ tại Việt Nam cùng 62 cán bộ thuộc Cơ quan Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Huỳnh Thị Xuân Lam nhấn mạnh: Trong nhiều năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Mỹ luôn có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và bền vững. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhận được rất nhiều chương trình, dự án hỗ trợ từ Hội Chữ thập đỏ Mỹ, đóng góp tích cực cho việc thực hiện các mục tiêu chiến lược cũng như Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Trong số các hỗ trợ đó phải nhắc đến sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường năng lực tổ chức và khả năng sẵn sàng ứng phó với thiên tai của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam” mà chúng ta vẫn gọi là Dự án Red Cross Ready.
Nhắc đến Red Ready và đối tác Hội Chữ thập đỏ Mỹ, có lẽ đối với Cơ quan Trung ương Hội là cái tên rất quen thuộc và thân thiện. Red Ready đã đến với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam từ những năm 2017 với khởi đầu là Dự án về Phát triển tổ chức, gọi tắt là OD. Qua chặng đường 6 năm (7/2017 – 9/2023) đồng hành, hợp tác, hỗ trợ, Dự án đã mang lại những thành quả rất tốt đẹp cũng như giúp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhìn thấy được những hạn chế, những điểm cần điều chỉnh để cho tương lai một Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày càng phát triển.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Những kết quả mà Dự án đem lại phải kể đến như: Hỗ trợ về khung chính sách, hành lang pháp lý cho hoạt động Hội gồm: Xây dựng và tổng kết Luật, chính sách, xây dựng chiến lược, Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển Hội Chữ thập đỏ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Xây dựng các văn bản hướng dẫn hoạt động và tài liệu đào tạo trong các lĩnh vực của Hội như: Tài chính và đấu thầu, quản lý thiên tai, giám sát, viết báo cáo, vận động nguồn lực, truyền thông,…; Thực hiện các hoạt động nâng cao năng lực thông qua các hoạt động đào tạo, tập huấn phổ khắp từ trung ương (công nghệ thông tin, đấu thầu,…) đến 63 tỉnh, thành Hội (giám sát, báo cáo, quản lý thảm họa, chương trình tiền mặt, công tác tình nguyện viên, công tác kiểm tra, công tác tuyền thông, công tác tài chính, chủ tài khoản, …); Hỗ trợ số hóa các hoạt động tài chính, truyền thông, quản lý nhà tài trợ, quản lý các chương trình, dự án, họp trực tuyến; Hỗ trợ nhận diện thương hiệu và hình ảnh tổ chức Hội: Sửa chữa Cơ quan Trung ương Hội, Trung tâm điều hành ứng phó thảm họa cấp quốc gia của Trung ương Hội. Tổng mức kinh phí mà Red Ready hỗ trợ qua 06 năm hoạt động lên tới gần 30 tỷ Việt Nam đồng.

Các địa biểu chụp ảnh lưu niệm

Qua các kết quả Dự án đạt được cho thấy, Red Ready đã đáp ứng đúng những mong đợi của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, giúp Hội thực hiện được tốt hơn các nhiệm vụ của mình và góp phần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm được đưa ra trong Chiến lược Phát triển Hội cũng như Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ. Mỗi hoạt động của Dự án đều đem lại kết quả tích cực đối với Hội. Kết quả thành công của Dự án tại Trung ương Hội và các tỉnh, thành Hội đã khẳng định rõ nét về hiệu quả hợp tác bền vững giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Mỹ.

Gian trưng bày tại Hội nghị
Thanh Tâm

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *