Đoàn lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham dự Đại hội đồng Hiệp hội Chữ thập đỏ

31/10/2023 - 05:10

Tại Geneva, ngày 5/12, Đại hội đồng Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ lần thứ 22 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, thành phố Geneva, Thuỵ Sĩ. Đoàn đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam làm trưởng đoàn tham dự Đại hội đồng.

Đại hội đồng đã xem xét Kế hoạch và Ngân sách của Ban thư ký Hiệp hội quốc tế giai đoạn 2015-2020 và phê duyệt 3 chương trình quan trọng mới của Hiệp hội bao gồm: Đưa cấp phát tiền mặt vào chương trình sinh kế; Lồng ghép vấn đề bảo vệ, giới tính và giáo dục trong các chương trình của Hiệp hội, chú trọng đến tuyên truyền các giá trị nhân đạo.

Tính đến tháng 8/2019, Hiệp hội có 190 hội chữ thập đỏ và trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia. Tại Đại hội đồng Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ lần thứ 22, Hội Chữ thập đỏ Quần đảo Marshall và Hội Chữ thập đỏ Butan đã chính thức được công nhận là thành viên của phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Như vậy, hiện nay, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế có 192 Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia thành viên.

Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội đồng Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế lần thứ 22. Ảnh: Tố Uyên-P/v TTXVN tại Geneva

Các đại biểu tham dự Đại hội đồng đã cùng khẳng định hoạt động nhân đạo ngày càng trở thành xu thế tất yếu của thời đại. Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế ngày càng lớn mạnh và là tổ chức có uy tín trong hoạt động nhân đạo trên toàn thế giới.

Trong thời gian qua, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia đã tập trung hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm hoạ, trợ giúp về nước sạch vệ sinh, an ninh an toàn, nhà ở, sinh kế, chăm sócsức khoẻ và phòng chống dịch bệnh, vấn đề đô thị hoá, toàn cầu hoá và vấn đề di dân.

Phát biểu tại Đại hội đồng lần thứ 22, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quốc tế Francesco Rocca cũng nhấn mạnh: Thông điệp từ các thành viên và từ hàng triệu tình nguyện viên của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ rằng biến đổi khí hậu đang là một mối đe dọa hiện hữu. 

Đại hội đồng đánh giá cao sự đóng góp đặc biệt và hiệu quả của hơn 14 triệu tình nguyện viên Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia trong các lĩnh vực về ứng phó thảm họa, chăm sóc sức khỏe, trợ giúp xã hội, hỗ trợ những người dễ bị tổn thương tại cộng đồng.

Đại hội đồng lần thứ 22 sẽ thảo luận và chính thức phê duyệt Chiến lược của Hiệp hội đến năm 2030 với các lộ trình, định hướng cụ thể, về chương trình Liên minh Một tỷ, vấn đề di dân, đô thị hóa, trợ giúp người dân trong xung đột có vũ trang, trong thiên tai, thảm hoạ. Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia cam kết tiếp tục triển khai các chương trình hoạt động hiệu quả nhằm tạo sự khác biệt và cải thiện cuộc sống của những người dễ bị tổn thương trên toàn thế giới.

Theo Tố Uyên – Xuân Hoàng (TTXVN)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *