Đoàn đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm, làm việc tại Lào và Campuchia

31/10/2023 - 05:10

Từ ngày 26/6 đến ngày 2/7, Đoàn đại biểu Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Đoàn Văn Thái dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Hội Chữ thập đỏ Lào và Hội Chữ thập đỏ Campuchia. Mục đích của chuyến thăm nhằm thúc đẩy việc thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ 03 nước: Việt Nam, Lào, Campuchia, tìm hiểu một số mô hình hoạt động hiệu quả của Bạn, tìm hiểu về đời sống bà con kiều bào tại nước sở tại.

Đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chụp ảnh với Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Lào và Chữ thập đỏ tỉnh Viengchăn trong buổi làm việc với tỉnh Hội

Tại thủ đô Vientiane của Lào, Đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Lào và cùng nhau thống nhất nhận định chung về quan hệ hợp tác giữa hai Hội quốc gia và trao đổi những nội dung ký kết Thỏa thuận hợp tác song phương giữa hai Hội quốc gia (tháng 11/2013), các hoạt động hợp tác đã được triển khai tích cực, thực hiện được tất cả các cam kết chính, với nhiều kết quả đáng khích lệ. Hai bên đã duy trì được hoạt động trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao hàng năm theo cơ chế luân phiên.
Trong hai năm 2014 và 2015, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức được các lớp tập huấn nghiệp vụ hoạt động Chữ thập đỏ cho cán bộ Hội Chữ thập đỏ Lào (mỗi khóa 20 người) với nhiều nội dung phong phú, kết hợp tham quan mô hình hoạt động tại thực địa. Nhiều mô hình sau đó đã được nhân rộng tại Lào như: Bếp ăn tình thương, Ngân hàng Bò. Dự kiến tháng 9/2016 sẽ tiếp tục tổ chức khóa tập huấn thứ 3.
Hai bên cũng đã thúc đẩy thành công việc ký kết hợp tác giữa các Tỉnh Hội hai nước có chung đường biên giới và một số tỉnh khác có quan tâm, đến nay đã kết nghĩa được 12 cặp Tỉnh Hội, trong đó 6/12 cặp đã triển khai khá tích cực hoạt động giao lưu, giúp đỡ lẫn nhau.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ tài chính cho Hội Chữ thập đỏ Lào thực hiện Dự án Ngân hàng Bò theo mô hình của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với tổng kinh phí 150.000 USD. Đồng thời, với sự hỗ trợ của một số đối tác, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã cử cán bộ sang hỗ trợ kỹ thuật về đánh giá Tình trạng dễ bị tổn thương và khả năng (VCA), hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Lào xây dựng Luật hoạt động Chữ thập đỏ Lào.
Theo đó, Hội Chữ thập đỏ Lào đánh giá cao kết quả các khóa tập huấn mà Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức cho các cán bộ Hội Chữ thập đỏ Lào trong thời gian qua. Các nội dung mang tính tổng quan rất có ích cho các đối tượng học viên là lãnh đạo các Tỉnh/Thành Hội. Tới nay, hầu hết lãnh đạo các Tỉnh/Thành Hội đã được tập huấn, hai bên thống nhất sẽ cùng nghiên cứu, thiết kế chương trình các khóa tập huấn kỹ thuật chuyên sâu cho từng lĩnh vực công tác Hội để phù hợp hơn với các đối tượng học viên khác nhau. Cách thức tổ chức các khóa tập huấn này cũng sẽ được điều chỉnh để phía các bạn Chữ thập đỏ Lào cũng có cơ hội chia sẻ lại các kinh nghiệm, bài học hiện có thay vì lắng nghe một chiều như hiện nay. Bên cạnh các khóa tập huấn tại Việt Nam, hai bên cũng có thể cân nhắc việc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cử giảng viên sang hỗ trợ các khóa tập huấn Hội do Chữ thập đỏ Lào tổ chức tại Lào, trong khuôn khổ các chương trình khác. Phối hợp vận động các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Lào thực hiện các hoạt động nhân đạo thông qua Hội Chữ thập đỏ Lào. 
Đoàn công tác Chữ thập đỏ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Siêm  Riệp tại Văn phòng tỉnh Hội

Tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, Đoàn lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Campuchia. Qua trao trao đổi, được biết Hội Chữ thập đỏ Campuchia được tổ chức thành 4 cấp: Cấp Trung ương, 25 Tỉnh/Thành Hội (chi nhánh), 125 Huyện Hội (tiểu chi nhánh) và 1273 cơ sở Hội tại cấp xã, Hội Chữ thập đỏ Campuchia có khoảng 380 cán bộ, trong đó 120 cán bộ làm tại Trung ương Hội, 20.456 tình nguyện viên và 20.099 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ.

Công tác phát triển nguồn lực của Hội Chữ thập đỏ Campuchia hoạt động rất hiệu quả, tại cấp Trung ương, Mẫu hậu Monineath SIHANOUK hiện là Chủ tịch danh dự của Hội, bà Bun Ranny Hunsen, phu nhân Thủ tướng Hunsen là Chủ tịch Hội. Tại cấp tỉnh, thông thường Tỉnh trưởng là Chủ tịch danh dự của Tỉnh Hội và  Phu nhân Tỉnh trưởng là Chủ tịch Tỉnh Hội, một số khác Tỉnh trưởng kiêm Chủ tịch Tỉnh Hội và Phu nhân Tỉnh trưởng là Phó Chủ tịch Tỉnh Hội.  Nhờ lợi thế này, Hội Chữ thập đỏ Campuchia rất thuận lợi trong việc quan hệ với giới báo chí và các cơ quan truyền thông cũng như trong việc vận động nguồn lực cho hoạt động Hội. Hàng năm, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Campuchia tổ chức sự kiện lớn nhân ngày 8/5, với sự tham dự của các cơ quan chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và nhà hảo tâm (số người tham dự lên tới 4,000 người), thu được khoảng 10-13 triệu USD. Tại cấp tỉnh cũng thực hiện các sự kiện xây dựng quỹ tương tự, thu được trung bình 3-5 triệu USD. Ngoài ra, Hội còn có các hoạt động tạo thu nhập từ tập huấn Sơ cấp cứu thương mại, sản xuất nước đóng chai, dịch vụ thu gom và xử lý rác thải y tế,  cho thuê trụ sở,  kinh doanh nhà khách/khách sạn.

Công tác quản trị và điều hành của Hội Chữ thập đỏ Campuchia được tổ chức tách biệt, với chức năng quản trị thuộc về Hội đồng trung ương, gồm 20 ủy viên chính thức và 03 dự khuyết, do Chủ tịch và 3 Phó Chủ tịch lãnh đạo, việc tổ chức thực hiện các hoạt động thường ngày do Tổng Thư ký và 02 Phó Tổng Thư ký điều hành. Các nhóm làm việc kỹ thuật được thành lập, trong đó có các nhóm làm việc liên quan tới nhiều Ban, đơn vị do Tổng Thư ký và các Phó tổng thư ký trực tiếp chủ trì (Giảm thiểu rủi ro thảm họa: Tổng Thư ký;  Phát triển tổ chức: Phó Tổng thư ký thứ Nhất;  Quy định khung về tiếp cận an toàn – SAF: Phó Tổng thư ký thứ Hai).

Hội Chữ thập đỏ Campuchia triển khai các hoạt động trên 4 lĩnh vực chính: Quản lý Thảm họa,  Chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng, Tuyên truyền các giá trị nhân đạo và các Nguyên tắc cơ bản của Phong trào;  Phát triển tổ chức và Vận động nguồn lực. Trong công tác Phát triển tổ chức, Hội Chữ thập đỏ Campuchia đã chuẩn hóa quy định và chương trình đào tạo cơ bản cho Tình nguyện viên và Thanh thiếu niên trước khi tham gia bất kỳ hoạt động nào tại cộng đồng (ít nhất 2 ngày tập huấn về Phong trào và sơ cấp cứu cơ bản). Các chi nhánh có mạnh thì Hội quốc gia mới mạnh là quan điểm chỉ đạo của Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Campuchia. Do đó, mặc dù chưa triển khai đánh giá OCAC cho cấp Trung ương, hiện Chữ thập đỏ Campuchia đã hoàn thành đánh giá BOCA cho 21/25 tỉnh và 4/25 tỉnh sẽ hoàn thành đánh giá BOCA trong năm nay.  Kết quả đánh giá sẽ là căn cứ xây dựng chiến lược về nâng cao năng lực cho các cấp Hội. Về hợp tác quốc tế, hiện có 11 đối tác chính đang hợp tác thực hiện các chương trình hoạt động với Hội Chữ thập đỏ Campuchia: Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ,  Hiệp Hội Chữ thập đỏ Quốc tế,  Hội Chữ thập đỏ Úc, Đan Mạch, Thụy Sỹ, Pháp, Phần Lan, Nhật Bản, Cartier,  World Mate, Chương trình an toàn giao thông đường bộ toàn cầu (GRSP),  Hội Chữ thập đỏ Trung quốc.  Nhiều đối tác đã thông báo về lộ trình rút khỏi Campuchia, riêng quan hệ hợp tác với Hội Chữ thập đỏ Trung quốc được đánh giá là có triển vọng và hiệu quả. 

Hai bên cũng đã thống nhất nhận định về quan hệ hợp tác giữa hai Hội quốc gia trong thời gian qua. Theo đó, Thỏa thuận 3 bên giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Lào và Campuchia đã được ký kết lần I năm 2006, ký lại lần hai vào tháng 11/2010 đã hết hiệu lực từ cuối năm 2015. Thực tế hoạt động hợp tác cấp Trung ương chưa hiệu quả, từ sau chuyến thăm của Đoàn Trung ương Hội Chữ thập đỏ Campuchia do Chủ tịch Bun Ranny Hunsen làm trưởng đoàn tới Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tháng 11 năm 2008, đây là chuyến trao đổi đoàn cấp cao đầu tiên giữa Hai Hội Quốc gia. Các hoạt động hợp tác ở cấp Trung ương chưa nhiều, mới dừng lại ở việc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Campuchia 30.000 USD ứng phó lũ lụt năm 2011, thăm hỏi, chia buồn khi có thảm họa (thương vong do giẫm đạp dịp Tết té nước tại Phnompenh năm 2010; thảm họa bão lụt 2011). Tại cấp tỉnh, một số tỉnh có chung đường biên giới và có điều kiện đã triển khai được một số hoạt động giao lưu, hợp tác với 5 tỉnh của Campuchia: Phnompenh (kết nghĩa với Thành Hội Hồ Chí Minh) Svay Rieng, Kampong Cham/TbongKhmum, Kampot, Mondulkiri. Các hoạt động mới chủ yếu tập trung vào khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại Campuchia.

Để việc hợp tác đạt hiệu quả, trong thời gian tới hai bên thống nhất việc ký Thỏa thuận song phương, tăng cường trao đổi đoàn ở cấp Trung ương, cấp tỉnh và cả cấp kỹ thuật (Ban, đơn vị), thúc đẩy hợp tác, kết nghĩa giữa các tỉnh có chung biên giới và các tỉnh có điều kiện, có quan tâm khác bằng việc khuyến khích, hướng dẫn và vận động cơ chế tại địa phương để các tỉnh/thành Hội có thể triển khai hợp tác, tăng cường chia sẻ, ủng hộ lẫn nhau khi có thiên tai.

Cũng trong chuyến thăm, Đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có buổi làm việc với Đại sứ quán hai nước Lào và Campuchia, gặp gỡ cộng đồng Hội người Việt tại Vientiane và Tổng Hội người Việt tại Campuchia. Tại Lào, cuộc sống của bà con Việt Kiều khá ổn định,  vấn đề quan tâm lớn nhất của bà con là duy trì bản sắc văn hóa dân tộc. Trường Tiểu học Nguyễn Du do bà con Việt Kiều thành lập nên hiện nay đã được nâng cấp thành trường liên cấp, tránh việc rơi vãi tiếng Việt sau khi chuyển cấp sang trường học của Lào. Trường dạy song ngữ Việt – Lào cho khoảng 1765 học sinh, trong đó 2/3 học sinh là con em người Lào, với sự hỗ trợ của Viện Giáo dục Việt Nam và Bộ Giáo dục Lào trong việc xây dựng giáo trình giảng dạy. Hội người Việt tại Lào có nhiều hoạt động cộng đồng sôi nổi, hỗ trợ cho kiều bào tại Lào cũng như các hoạt động hướng về quê hương: ủng hộ đồng bào lũ lụt, hải đảo, nạn nhân chất độc da cam…

Tại Campuchia, đời sống của bà con Việt Kiều còn nhiều khó khăn, trở ngại, đặc biệt liên quan tới sở hữu nhà đất và thủ tục thanh lập doanh nghiệp, do các vướng mắc về hồ sơ pháp lý. Khi có thiên tai, thảm họa xảy ra, bà con luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ Đại sứ quán cũng như Hội Chữ thập đỏ Campuchia, không phân biệt về địa vị pháp lý. Các chương trình khám chữa bệnh và cấp thuốc do Đại sứ quán vận động cũng được tổ chức tốt. Đại sứ quán vẫn đang tích cực đàm phán, tháo gỡ, đã giải quyết được hơn 34.000 hồ sơ nhập quốc tịch cho bà con, hiện còn trên 20.000 hồ sơ đợi giải quyết. Đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã giới thiệu về lịch sử Hội, chia sẻ các chương trình và mô hình hoạt động tiêu biểu của Hội và khuyến khích Hội Người Việt tại Lào, Campuchia nghiên cứu áp dụng trong hoạt động cộng đồng, trợ giúp bà con tại chỗ. Đoàn công tác cũng cam kết Hội sẽ dành 100% kinh phí cho hoạt động nếu bà con có điều kiện hướng về tổ quốc thông qua các chương trình của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. 

Trung Nghĩa

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *