Để những giọt máu hồng trao đời sự sống

31/10/2023 - 05:10

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã trở thành một trong những hoạt động sôi nổi, đầy ý nghĩa, với những tấm gương hiến máu tiêu biểu bằng tinh thần tích cực và tự nguyện. Điều này tạo sức lan tỏa sâu rộng để mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia HMTN.

Đông đảo CBCCVC, đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên tham gia HMTN trong chương trình “Hành trình đỏ” năm 2023.

Những tấm gương điển hình

Là thành viên của CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh, Phạm Tiến Anh (31 tuổi, trú tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) cho biết: Lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu khi còn là sinh viên Trường Cao đẳng Bách nghệ Hải Phòng (năm 2012). Lúc đó có đôi chút lo lắng, nhưng thấy các bạn cùng tham gia nên tôi cũng tự tin hơn. Sau khi thực hiện hiến máu với thời gian khoảng 5 phút, tôi rất bất ngờ, không nghĩ hiến máu đơn giản như vậy.

Ra trường vào 2015, Phạm Tiến Anh về công tác tại một ngân hàng trên trên địa bàn TP Hạ Long. Tại đây anh tích cực tham gia hoạt động HMTN do phường Bãi Cháy, cũng như TP Hạ Long tổ chức và gặp gỡ, giao lưu với các đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên trong các CLB hiến máu trên địa bàn tỉnh. Năm 2016, Phạm Tiến Anh trở thành thành viên của CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh trực tiếp tham gia HMTN tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Bãi Cháy.

Anh Phạm Tiến Anh, thành viên của CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh tham gia hỗ trợ hiến máu tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bác sĩ cho biết chỉ số tiểu cầu trong cơ thể Phạm Tiến Anh cao hơn mức trung bình, trong khi lượng tiểu cầu hiện đang hiếm, do đó anh chuyển sang hiến tiểu cầu. Theo Phạm Tiến Anh, hiến tiểu cầu thì người bệnh thường cần luôn, cần ngay và thời gian hiến chỉ cần cách nhau 1 tháng, chứ không phải cần đến 3 tháng như hiến máu toàn phần.

Đến nay Phạm Tiến Anh đã có 25 lần tham gia HMTN. “Cách đây khoảng 1 năm tôi tham gia hiến tiểu cầu cho một bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy. Sau khi hiến máu xong, thấy ánh mắt của bác ấy như khỏe lại, tôi rất hạnh phúc vì người bệnh đã tiếp tục duy trì được sự sống. Nhưng khoảng 1 tháng sau biết tin người bệnh ấy đã mất, bản thân tôi thật hụt hẫng, song đó cũng là động lực để tôi tiếp tục tham gia HMTN” – Phạm Tiến Anh tâm sự.

Năng nổ, nhiệt huyết là hình ảnh về Nguyễn Phương Anh (33 tuổi), Bí thư Đoàn Thanh niên phường Mạo Khê (TX Đông Triều), người đã có 21 lần liên tiếp tham gia HMTN. Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đồng thời chia sẻ những khó khăn với những bệnh nhân đang cần máu, năm 2009 khi còn sinh viên Học viện Hành chính quốc gia, Nguyễn Phương Anh đã tham gia HMTN do trường tổ chức. Sau khi ra trường về công tác tại quê hương, tham gia công tác Đoàn, anh luôn xác định HMTN là việc làm có ý nghĩa, đóng góp một phần nhỏ lượng máu của mình để góp phần điều trị, cứu chữa cho các bệnh nhân.

Anh Nguyễn Phương Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Mạo Khê (TX Đông Triều) tham gia HMTN trong chương trình Hành trình đỏ năm 2023 tại TP Hạ Long.

Trưởng thành từ hoạt động Đoàn, hằng năm Nguyễn Phương Anh đều tham gia HMTN do Ban Chỉ đạo vận động HMTN TX Đông Triều tổ chức. Đầu năm 2021, một bạn thông tin trên mạng xã hội về việc có bố bị tai nạn đang được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí rất cần máu. Lúc đó do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nguồn máu dự trữ tại các bệnh viện rất thiếu, nhận được thông tin, Nguyễn Phương Anh đã đi xe lên thẳng bệnh viện để truyền máu cho người bệnh.
Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu nhiều lần, Nguyễn Phương Anh còn có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động tuyên truyền, vận động sâu rộng đoàn viên, hội viên, tình nguyện viên và nhân dân tham gia HMTN. Với vai trò là cán bộ Đoàn, anh đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo vận động HMTN phường Mạo Khê tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc HMTN tới cán bộ, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn.
Trên đây chỉ là 2 trong số 22 cá nhân tiêu biểu được UBND tỉnh tôn vinh “Người hiến máu tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2023” tổ chức ngày 18/6/2023.

Lan tỏa phong trào hiến máu
Trong số 22 cá nhân tiêu biểu trong hoạt động HMTN được UBND tỉnh tôn vinh năm 2023, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tiên Yên Trịnh Thị Hằng đã có 16 lần liên tiếp tham gia HMTN. Không những vậy, bà Hằng còn có vai trò quan trọng trong tham mưu, đề xuất, xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động HMTN trên địa bàn huyện Tiên Yên.

Bà Trịnh Thị Hằng (giữa), Phó Chủ tịch Hội CTĐ huyện Tiên Yên tham gia hỗ trợ hiến máu trong chương trình Hành trình đỏ năm 2023.

Bà Trịnh Thị Hằng cho biết, thời điểm bà về công tác tại Hội CTĐ huyện Tiên Yên (năm 2014), hoạt động hiến máu của huyện chưa thực sự được quan tâm. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị, địa phương còn e dè trong việc tham gia HMTN. Do đó việc vận động hiến máu gặp rất nhiều khó khăn, mỗi năm chỉ tổ chức một đợt ra quân HMTN với lượng máu tiếp nhận chỉ đạt trên 100 đơn vị.

Nhằm lan tỏa phong trào hiến máu trong toàn huyện, bà Hằng đã trực tiếp tham gia hiến máu để chứng minh rằng hiến máu không có hại cho sức khỏe, mà hiến máu có ý nghĩa cao cả là cứu người.

Từ năm 2014 đến nay, bà Hằng thường tham gia hiến máu 2 lần/năm. Đồng thời, bà còn tham mưu cho Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu tới CBCCVC, đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên trong huyện, nhằm nâng cao nhận thức về việc hiến máu; hiểu rõ nhu cầu bức thiết của máu đối với việc chữa bệnh cứu người. Nhờ đó, hoạt động HMTN đã lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ CBCCVC tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, cũng như nhân dân toàn huyện.

Hằng năm, huyện Tiên Yên đều tổ chức ra quân HMTN 2 lần, lượng máu tiếp nhận năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2022, huyện Tiên Yên tổ chức 2 đợt ra quân HMTN với 600 người đăng ký tham gia, đã tiếp nhận 539 đơn vị máu, vượt 120% chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao.

Đồng chí Vi Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, trao biểu trưng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho tình nguyện viên tham gia HMTN tại chương trình Hành trình đỏ năm 2023.

Sự tham gia của những tấm gương tiêu biểu đã càng làm cho phong trào HMTN trên địa bàn Quảng Ninh càng được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Điều đó được minh chứng cụ thể bằng lượng máu hiến năm sau luôn cao hơn năm trước. Theo số liệu của Hội CTĐ tỉnh, trong vòng 10 năm (2008-2018) tổng lượng máu tiếp nhận trên địa bàn tỉnh là 64.768 đơn vị. Cụ thể, năm 2008 toàn tỉnh chỉ tiếp nhận được 2.807 đơn vị, nhưng đến năm 2018, tổng lượng máu tiếp nhận toàn tỉnh là 9.500 đơn vị, tăng 6.697 đơn vị so với năm 2008.

Trong 4 năm (2019-2022) tổng lượng máu tiếp nhận toàn tỉnh là 62.510 đơn vị. Cụ thể năm 2019, toàn tỉnh tiếp nhận 15.970 đơn vị; năm 2020 tiếp nhận 12.570 đơn vị; năm 2021 tiếp nhận được 15.408 đơn vị máu; năm 2022 là 18.962 đơn vị. 6 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh tổ chức 44 đợt ra quân HMTN, với hơn 11.000 người đăng ký tham gia, thu được 10.434 đơn vị máu, đạt 63,6% chỉ tiêu máu năm 2023. Quảng Ninh đứng thứ 13/63 tỉnh, thành phố trong cả nước về tỷ lệ người tham gia hiến máu.

Các tình nguyện viên của CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh tham gia hỗ trợ phân loại máu trước khi chuyển về lưu trữ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ông Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh cho biết: Kết quả trên cho thấy hoạt động HMTN của tỉnh thời gian qua lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Đặc biệt, có sự tham gia vào cuộc tích cực của CBCCVC, đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên, lực lượng vũ trang, người lao động tại các KCN, tập đoàn kinh tế… Do đó, lượng máu tiếp nhận được tổ chức liên tục từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 177 đội tình nguyện viên CTĐ; có trên 8.200 tình nguyện viên tham gia hoạt động HMTN; mỗi năm có hàng chục tình nguyện viên được tôn vinh là người hiến máu tiêu biểu.

Theo Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Vũ Hồng Hải, hoạt động HMTN trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh được sự quan tâm chỉ đạo sát sao từ tỉnh đến tận cơ sở. Tỉnh cũng đã quan tâm đầu tư hệ thống cơ sở vật chất với 4 bệnh viện trực tiếp tổ chức tiếp nhận hoạt động HMTN gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện Sản Nhi và Bệnh viện Bãi Cháy. Qua đó, đảm bảo nguồn máu phục vụ cứu chữa cho người bệnh.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội CTĐ Việt Nam; lãnh đạo tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành tỉnh tham gia chương trình Hành trình đỏ năm 2023 tổ chức ngày 18/6 tại TP Hạ Long.

Tiêu biểu, Điểm hiến máu CTĐ tại Bệnh viện Bãi Cháy được thành lập từ tháng 12/2020, là điểm hiến máu cố định, tạo thuận lợi cho việc tiếp nhận máu từ người nhà bệnh nhân, tình nguyện viên, sinh viên và người dân đến hiến máu vào tất cả các ngày trong tuần. Qua đó, giúp bệnh viện chủ động nguồn máu tại chỗ phục vụ công tác điều trị, giảm thời gian chữa trị và chi phí cho người bệnh.

Thời gian tới, tại huyện Đầm Hà sẽ thành lập Trung tâm máu với trang thiết bị phục vụ tiếp nhận và lưu trữ máu đảm bảo nguồn máu phục vụ người bệnh tại khu vực miền Đông. Đồng thời, Hội CTĐ tỉnh ký hoạt động nhân đạo với Tập đoàn Amata KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) trong đó có sự tham gia vào phong trào HMTN của đội ngũ CNLĐ. Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đẩy mạnh tổ chức hoạt động hiến máu thông qua Tháng nhân đạo; “Lễ hội xuân hồng”, chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”, “Ngày toàn dân tham gia HMTN”… để phong trào này càng phát triển.

Dương Trường

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *